วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.อุบลฯ สั่งเตรียมรับมวลน้ำจ่อท่วมเขตเมือง-วารินชำราบ

สถานการณ์แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลจากต้นน้ำจะไหลลงมาถึงจังหวัดอุบลราชธานี จะไหลถึงจังหวัดอุบลราชธานี 9 ส.ค.นี้ ส่งผลกระทบต่อชุมชนในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ด้าน ผู้ว่าฯ​ แนะ ปชช.ติดตามข่าวใกล้ชิด...เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ส.ค. 60 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เผยว่า สถานการณ์อุทกภัยของจังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2560 มีปริมาณน้ำฝนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ปริมาณลดน้อยลงประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ปริมาณ ตามลำน้ำสาขา ลำน้ำเซบก ลำเซบาย ลำน้ำโดมใหญ่ ลำน้ำชี สามารถระบายลงสู่แม่น้ำมูลและแม่น้ำโขง ได้คาดการณ์ว่าอำเภอที่มีพื้นที่ติดกับลำน้ำสาขา สถานการณ์จะคลี่คลายลงสำหรับสถานการณ์แม่น้ำมูลที่ไหลผ่านตัวจังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำวันที่ 6 สิงหาคม 2560 เวลา 11.00 น. ที่สถานี M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำมูลเชื่อมระหว่างอำเภอเมืองอุบลราชธานี และอำเภอวารินชำราบ วัดระดับน้ำได้ 112.67 ม. เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 10 เซนติเมตร อัตราการไหล 2,702 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำสูงชิดตลิ่งฝั่งอำเภอวารินชำราบ 66 เซนติเมตร คาดว่ามวลน้ำจากแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลจากต้นน้ำ จะไหลลงมาถึงจังหวัดอุบลราชธานี ประมาณ วันที่ 9 สิงหาคม 2560 จะทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นที่ ระดับ 112.90 ม.รทก.(บวก/ลบ 30 เซนติเมตร) ชุมชนที่ได้รับผลกระทบ คือ เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ซึ่งเป็นชุมชนที่อาศัยติดริมฝั่งแม่น้ำมูล ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนได้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

ด้าน นาย วงศ์พัทธ ณุราช หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษา ที่ 2 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลุ่มน้ำชีตอนล่างและเซบายตอนล่าง สำนักชลประทานที่ 7 ได้นำเจ้าหน้าที่ชลประทาน พร้อมด้วยเครื่องจักร รถเครน ออกปฏิบัติงานตั้งแต่เช้า เพื่อเร่งยกบานประตูระบายน้ำ ให้สูงขึ้นอีก 3 เมตร เพื่อให้พ้นจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพื่อช่วยเร่งระบายน้ำ พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่เหนือและท้ายเขื่อนเฝ้าระวัง คาดว่า น้ำชีจะขึ้นอีก 50 เซนติเมตรต่อจากนี้

ขณะที่พื้นที่การเกษตร ของเกษตรกรริมฝั่งแม่น้ำชี ทั้งที่บ้านธาตุน้อย บ้านธาตุลุ่ม บ้านดินดำ ส่วนใหญ่เป็นที่นา ถูกแม่น้ำชีเอ่อท่วมเสียหาย บางจุดสูงกว่า 2 เมตร นาข้าวเสียหายสิ้นเชิงหลายพันไร่ ส่วนพื้นชุมชน ยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ทางอำเภอเขื่องใน ได้มีการแจ้งเตือนไปยังหมู่บ้าน ตำบล ให้มีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยแม่น้ำชีจะไหลลงไปรวมกับแม่น้ำมูลในเขตอำเภอเมืองอุบลราชธานีต่อไป.

สถานการณ์แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลจากต้นน้ำจะไหลลงมาถึงจังหวัดอุบลราชธานี จะไหลถึงจังหวัดอุบลราชธานี 9 ส.ค.นี้ ส่งผลกระทบต่อชุมชนในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ด้าน ผู้ว่าฯ​ แนะ ปชช.ติดตามข่าวใกล้ชิด... 6 ส.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ