วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผมไม่อยากตาย...' แม่วอนคนช่วยต่อชีวิตลูก 6 ขวบ ป่วยมะเร็งกระดูกระยะ 3 (คลิป)

แม่วัย 34 ปี เล่าทั้งน้ำตา หลังรู้ว่า “น้องเบส” ลูกชายวัย 6 ขวบ เป็นมะเร็งกระดูกระยะ 2 ก่อนลุกลามเร็วเข้าปอดสู่ระยะ 3 ตัดแขนขวาทิ้งแล้ว หมดเงินรักษา ซ้ำลูกคนโตป่วยธาลัสซีเมีย วอนผู้ใจบุญช่วยต่อลมหายใจลูก เจ้าตัวบอกไม่อยากตาย

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลตามเฟซบุ๊กชื่อ Jitrada Seena หลังมีการโพสต์ข้อความขอความเมตตาจากเพื่อนๆ ในโลกโซเชียลช่วยเหลือ ด.ช.กฤษฎา สาระด่วน หรือน้องเบส วัย 6 ขวบ ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งกระดูกระยะที่ 3 โดยเมื่อเดินทางไปถึงห้องแถวเลขที่ 99/119 หมู่ที่ 3 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี พบกับ น้องเบส ซึ่งในตอนนี้ไม่มีแขนขวาแล้ว มีร่องรอยของการผ่าตัดตั้งแต่หัวไหล่ลงไป น้องเบสค่อนข้างอารมณ์ดีสดใสตามวัย

นางดวงสมร สาระด่วน อายุ 34 ปี แม่ของน้องเบส เล่าให้ฟังทั้งน้ำตาว่า น้องเบสเป็นลูกคนที่ 2 เริ่มรู้ว่าลูกป่วยเป็นมะเร็งเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 60 เนื่องจากพาเข้ารับการรักษาที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชสว่างแดนดิน จ.สกลนคร จากนั้นส่งตัวน้องไปที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เพื่อเจาะชิ้นเนื้อและขูดกระดูกไปตรวจ ทราบผลว่าเป็นมะเร็งกระดูกระยะที่ 2 ทำการรักษาโดยให้คีโม 3 ครั้ง แต่ร่างกายลูกไม่ตอบสนอง ประกอบกับมะเร็งลุกลามอย่างรวดเร็วเข้าสู่ปอดในระยะที่ 3

“คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดแขนข้างขวาออก เพราะน้องมีอาการหัวไหล่บวมมาก ใหญ่พอๆ กับหัว น้องร้องไห้เจ็บปวดทรมานมาก ทุกครั้งพ่อและแม่แทบใจจะขาด สุดท้ายจึงตัดสินใจยอมผ่าตัดแขนขวาออก เพื่อหวังว่าจะสามารถยื้อชีวิตให้อยู่ต่อไปได้ ตอนนั้นจำได้ว่าทุกอย่างมันมืดมิด สมองสั่งการช้าลง ทำทุกอย่างที่จะช่วยลูกได้ เจ็บปวดมากไม่รู้ว่าลูกจะอยู่กับเราได้อีกนานแค่ไหน”

ต่อมา ขอให้คุณหมอส่งตัวน้องเบสผ่าตัดที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ กรุงเทพมหานคร เมื่อ 13 ก.ค. 60 เนื่องจากการเดินทางสะดวกและมีพี่น้องที่จะสามารถช่วยกันดูแลได้ การผ่าตัดใช้เวลานานมาก แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี น้องฟื้นขึ้นมาหาแม่ได้อีกครั้งราวกับปาฏิหาริย์ แต่ปัญหาคือมะเร็งที่กำลังกระจายเข้าสู่ปอดยังอยู่ เงินเก็บทั้งหมดถูกใช้ในการรักษาน้อง รายได้ของครอบครัวมีทางเดียวคือพ่อของน้องเบส เป็นช่างซ่อมบำรุงของบริษัทแห่งหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งต้องส่งให้ลูกชายคนโตซึ่งป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียด้วย แต่ละครั้งการเดินทางไปรักษาตัวของลูกทั้ง 2 คนมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก ตัวเองลาออกจากงานตั้งแต่รู้ว่าน้องเบสป่วย เพราะไม่มีใครดูแลลูก

แม่ของน้องเบส กล่าวอีกว่า ตอนนี้กลัวไม่มีเงินที่จะพาลูกไปรักษาตัว คงได้แต่หวังธารน้ำใจของผู้ใจบุญช่วยต่อชีวิตต่อลมหายใจของลูกให้ได้อยู่กับพ่อและแม่ไปให้นานที่สุด น้องเบส เป็นเด็กน่ารัก เขาเป็นเด็กอารมณ์ดี และใจสู้มาก ทั้งนี้ น้องเบส บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “ยังไม่อยากตาย อยากอยู่กับพ่อและแม่ รักพ่อกับแม่และพี่ชายมาก อยากไปโรงเรียน อยากเรียนหนังสือเหมือนเด็กคนอื่นๆ บ้าง”

หากใครที่มีเมตตา อยากจะช่วยต่อลมหายใจให้กับน้องเบส วัย 6 ขวบ ที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งกระดูก สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ของแม่น้องเบส หมายเลข 09-3423-6206 และเบอร์โทรศัพท์ของคุณพ่อ นายทอมสันต์ สาระด่วน โทร. 08-3136-0857 หรือโอนเงินบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นางดวงสมร สาระด่วน เลขที่ 728-0-12568-8 หรือบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 376-0-27791-8.

แม่วัย 34 ปี เล่าทั้งน้ำตา หลังรู้ว่า “น้องเบส” ลูกชายวัย 6 ขวบ เป็นมะเร็งกระดูกระยะ 2 ก่อนลุกลามเร็วเข้าปอดสู่ระยะ 3 ตัดแขนขวาทิ้งแล้ว หมดเงินรักษา ซ้ำลูกคนโตป่วยธาลัสซีเมีย วอนผู้ใจบุญช่วยต่อลมหายใจลูก เจ้าตัวบอกไม่อยากตาย 6 ส.ค. 2560 14:49 6 ส.ค. 2560 15:38 ไทยรัฐ