วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนม ประกาศประสบภัยน้ำท่วม 10 อำเภอ ขณะที่แม่น้ำสงครามยังวิกฤติ

จังหวัดนครพนม ประกาศพื้นที่ประสบภัยเพิ่ม รวมเป็น 10 อำเภอ ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำอูนและแม่น้ำสงครามยังวิกฤติ เฝ้าระวัง ต.นาคูณ น้ำยังท่วมขังกว่า 200 ครัวเรือน นาข้าวเสียหายหนัก มีถนนและสะพานถูกกระแสน้ำตัดขาด...

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำท่วมยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง เนื่องจากยังมีพายุฝนตกลงมาซ้ำอีก โดยเฉพาะแม่น้ำสงครามและลำน้ำอูน ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากมีระดับน้ำสูงประมาณ 11-12 เมตร ถือว่าเป็นจุดวิกฤติเกินความจุประมาณ 1 เมตร ทำให้ระดับน้ำท่วมขังในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม อ.นาหว้า อ.ท่าอุเทน และ อ.โพนสวรรค์ ยังทรงตัว ถึงแม้กองทัพเรือร่วมกับหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง จะมีการติดตั้งเรือผลักดันน้ำจำนวน 35 ลำ บริเวณสะพานลำน้ำสงคราม ในเขตเทศตำบลศรีสงคราม จุดบรรจบลำน้ำอูนที่ไหลมาสมทบก่อนไหลลงแม่น้ำโขง เพื่อเร่งระบายน้ำให้ลงน้ำโขงมากที่สุด แก้ไขปัญหาน้ำท่วม แต่ระดับน้ำยังทรงตัว เนื่องจากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก

เบื้องต้นจะมีการขอสนับสนุนเรือผลักดันน้ำเพิ่มอีก 12 ลำ เพื่อติดตั้งบริเวณประตูลำน้ำอูน เพื่อช่วยเร่งระบายเพิ่มขึ้น ส่วนพื้นที่แถบลุ่มน้ำก่ำ อ.นาแก อ.วังยาง อ.เรณูนคร และ อ.ธาตุพนม บางจุดระดับน้ำเริ่มลดลง แต่ยังมีบางหมู่บ้านที่ยังมีน้ำท่วมขังบ้านเรือน เนื่องจากยังมีมวลน้ำจากน้ำหนองหาร พื้นที่ จ.สกลนคร ไหลมาสมทบวันละประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยทางโครงการชลประทานน้ำก่ำ ประตูระบายน้ำก่ำตอนล่าง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ยังคงเร่งผลักดันน้ำลงน้ำโขงต่อเนื่อง ซึ่งยังสามารถระบายลงน้ำโขงได้ดี ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำก่ำเริ่มลดลง แต่ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 5-6 วัน คาดว่าหากไม่มีฝนตกซ้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะเดียวกันทางด้านจังหวัดนครพนมได้ประกาศพื้นที่ประสบอุทกภัยเพิ่ม จากพื้นที่ 7 อำเภอ มีอีก 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ รวมเป็นทั้งหมด 10 อำเภอ รวม 71 ตำบล 562 หมู่บ้าน จากพื้นที่ทั้งหมด 12 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตร นาข้าว ได้รับความเสียหาย รวมกว่า 2 แสนไร่ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 20,612 ครัวเรือน รวม 62,561 คน มีถนนสัญจรได้รับความเสียหายกว่า 60 สาย ซึ่งอยู่ระหว่างการระดมตรวจสอบให้การช่วยเหลือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐเอกชนต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในส่วนของพื้นที่ บ้านนาคูณทุ่ง หมู่ 3 ต.นาคูณใหญ่ อ.นาหว้า จ.นครพนม 1 ในพื้นที่ประสบภัย ยังคงวิกฤติ ระดับน้ำยังท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้านเกือบ 200 หลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่กินบนบ้านมานานกว่า 7 วัน เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือท้องแบนบรรทุกสเบียงอาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค เข้าไปแจกจ่ายทุกวัน บางรายเริ่มป่วยด้วยความเครียด และป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ไข้หวัด และโรคน้ำกัดเท้า ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม ต้องขับถ่ายตามสภาพ ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนม ได้ระดมแพทย์ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อสม. เข้าไปดูแลช่วยเหลือ

ล่าสุดยังพบว่า กระแสน้ำได้กัดเซาะคอสะพาน เส้นทาง ต.นาคูณใหญ่ มุ่งหน้าไป อ.นาหว้า จ.นครพนม ได้รับความเสียหาย ต้องปิดการจราจรชั่วคราว และใช้เส้นทางเลี่ยง สร้างความเดือดร้อนในการสัญจรเพิ่มขึ้น.

จังหวัดนครพนม ประกาศพื้นที่ประสบภัยเพิ่ม รวมเป็น 10 อำเภอ ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำอูนและแม่น้ำสงครามยังวิกฤติ เฝ้าระวัง ต.นาคูณ น้ำยังท่วมขังกว่า 200 ครัวเรือน นาข้าวเสียหายหนัก มีถนนและสะพานถูกกระแสน้ำตัดขาด... 6 ส.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ