วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.แฉพิรุธขายข้าวรัฐ เจอทำปุ๋ยกว่า 6 หมื่นตัน-ชี้เร็วไปพูดชื่อ หน.พรรค

"ยุทธพงศ์" จับผิดระบายข้าวรัฐต่อ ปูดเจอข้าวกว่า 6 หมื่นตันเตรียมทำปุ๋ย ถามกลับ รัฐ-พณ.ทำไมไม่กล้าเปิดกล้องซีซีทีวี แสดงความโปร่งใส วอนหยุดขายข้าวดีทำอาหารสัตว์ เอาแจกคนช่วยเหยื่อน้ำท่วมได้ประโยชน์กว่า ชี้เร็วไปที่จะพูดชื่อหัวหน้าพรรค พท.หลัง "สมชาย" หลุดคดีสลาย พธม. รอ คสช.ไฟเขียวพรรคฯ ทำกิจกรรมคงได้ความกระจ่าง

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 60 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าวพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ข่าวว่ามีประเด็นความไม่โปร่งใสการระบายข้าวของรัฐบาล จากข้าวคนกินไปสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่คนบริโภคครั้งที่ 1/2560 ตามที่ได้เปิดเผยมาแล้วถึงสองครั้ง ครั้งนี้พบการขายข้าวให้กับบริษัท วีออร์แกนนิก จำกัด ที่ตั้งอยู่ใน จ.กำแพงเพชร ซื้อข้าวจากโกดังที่รัฐบาลนำข้าวฝากไว้ใน จ.นครสวรรค์ และ จ.กำแพงเพชร รวม 61,527 ตัน เพื่อนำไปทำผลิตเป็นปุ๋ย ในราคากิโลกรัมละ 5.10 บาท ทั้งที่ราคาตลาดอยู่ที่ 12 บาท อีกทั้งยังพบว่าบริษัทดังกล่าวมีขนาดเล็ก ไม่มีพื้นที่เพียงพอจัดเก็บข้าวจำนวนมาก และจากการตรวจสอบเมื่อนำข้าวเข้าไปแล้วมีการขนออกทันที ทำให้เกิดข้อสงสัยอย่างยิ่งว่าทำปุ๋ยกันที่ไหน พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) ก็เคยไปตรวจสอบ น่าจะเห็นว่า บริษัทแห่งนี้ไม่มีความสามารถผลิตปุ๋ยได้มากถึงเพียงนั้น ที่สำคัญบริษัทดังกล่าวมีทุนจดทะเบียนเพียงหนึ่งล้านบาท และผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง ปี 58 ขาดทุน 2.59 ล้านบาท ปี 59 ขาดทุน 6.4 แสนบาท จึงไม่เข้าใจว่ากระทรวงพาณิชย์ กล้าค้าขายด้วยได้อย่างไร

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลที่กล่าวมาตนขอตั้งคำถามไปยังรัฐบาลว่า เมื่อมีข้อสงสัยความไม่โปร่งใสการขายข้าวทำไมกระทรวงพาณิชย์ไม่นำกล้องซีซีทีวี ที่ติดไว้ตามโรงงานมาเปิดเผย และที่อ้างการตรวจสอบคุณภาพข้าวคณะกรรมการชุด ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล อดีตปลัดประจำสำนักนายกฯ แต่เจ้าของโกดังที่เก็บข้าวออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบคุณภาพใหม่ ทำไม่ไม่ตรวจสอบ ดังนั้นตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดการขายข้าวคนกินไปเป็นอาหารสัตว์ แล้วนำไปแจกจ่ายผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ได้รับความเดือดร้อนขณะนี้จะดีกว่า เพราะรัฐบาลเองก็ไม่มีเงินเห็นได้จากการต้องขอรับบริจาคจากประชาชน เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นายยุทธพงศ์ กล่าวให้สัมภาษณ์ข้อสังเกตถึงตัวหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษายกฟ้อง นายสมชาย วงษ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปี 51 อาจทำให้ชื่อนายสมชาย กลับมาเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคอีกครั้ง ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงผู้นำพรรคคนใหม่ในตอนนี้ เพราะการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ยังไม่รู้วันที่แน่นอน นายสมชาย ถือเป็นผู้ใหญ่ของพรรคคนหนึ่ง เป็นถึงอดีตนายกฯ และมีคุณสมบัตรครบถ้วนในการเป็นตัวเลือกหัวหน้าพรรค แต่พรรคเพื่อไทยก็มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถจะเป็นผู้นำพรรคอีกหลายคน ขณะนี้ คสช.ยังไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองได้ทำกิจกรรม หากมีการเปิดโอกาสแล้วประเด็นนี้คงได้หยิบยกมาพูดกันอย่างเป็นทางการ

"ยุทธพงศ์" จับผิดระบายข้าวรัฐต่อ ปูดเจอข้าวกว่า 6 หมื่นตันเตรียมทำปุ๋ย ถามกลับ รัฐ-พณ.ทำไมไม่กล้าเปิดกล้องซีซีทีวี แสดงความโปร่งใส วอนหยุดขายข้าวดีทำอาหารสัตว์ เอาแจกคนช่วยเหยื่อน้ำท่วมได้ประโยชน์กว่า 6 ส.ค. 2560 13:21 7 ส.ค. 2560 03:40 ไทยรัฐ