วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนอภ.เศร้า รับศพลูกชายตกน้ำตก‘เลยหง่า’ เผยสวยสุด เป็นจุดแอดเวนเจอร์

นำศพวิศวกรหนุ่ม ลูกชายอดีต นอภ. ออกป่าภูหลวง หลังเข้าไปเที่ยวผจญภัย ปีนน้ำตกเลยหง่า แล้วพลาดตกหน้าผาเสียชีวิต พ่อแม่มารับเผยเป็นลูกชายคนเดียว ชอบเที่ยวป่า ปีนเขา ส่วนจุดเกิดเหตุความจริงปิดในหน้าฝน แต่ นทท.มามากเลยเปิดแบบเช้าไปเย็นกลับ... 


จาเหตุการณ์ เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 60 นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูหลวง จ.เลย ได้รับแจ้งมีนักท่องเที่ยวกว่า 30 คน ไปชมน้ำตกเลยหง่า พลัดตกหน้าผาบริเวณน้ำตกเลยหง่า 1 คน และเสียชีวิต ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง บ้านห้วยท่า ต.เลยวังใส อ.ภูหลวง จึงประสานไปยัง นายสุรพล ประสมทรัพย์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง นำกำลังเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สภ.ภูหลวง หน่วยแพทย์กู้ชีพ รพ.ภูหลวง กว่า 50 นาย เดินทางเข้าตรวจสอบ และช่วยเหลือ

ทราบชื่อผู้ตายคือ นายปวริศร์ ชัยโฉม อายุ 33 ปี วิศวกร บุตรชายของนายทัพพ์ประเสริฐ ชัยโฉม อดีตนายอำเภอหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ แต่เนื่องจากการเดินทางเข้าสู่น้ำตกเลยหง่า ระยะทางกว่า 6 กม. มีฝนตกและเป็นไปอย่างลำบาก ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง จนไปถึงที่เกิดเหตุ ยังไม่สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาได้ เนื่องจากมีฝนหนัก ทำให้น้ำในลำห้วยเลยหง่าเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถฝ่ากระแสน้ำออกมาได้ ซึ่งการเดินทางต้องใช้รถไถของชาวบ้าน และไร้สัญญาณโทรศัพท์

จนกระทั่งเวลาตีหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานว่า ขออาหารและยา เนื่องจากนักท่องเที่ยวกว่า 30 คน อยู่ในสภาพอิดโรย เปียกฝน ยังไม่ได้กินข้าว จึงรวบรวมอาหารสำเร็จรูปส่งเข้าไปท่ามกลางฝนที่ตกอยู่ตลอดเวลา ผ่านไปจนถึงตี 3 เจ้าหน้าที่สามารถนำนักท่องเที่ยวออกมาได้ นำตัวไปพักที่ทำการกำนันบ้านเลยวังไสย์ ส่วนผู้เสียชีวิตยังไม่สามารถนำออกมาได้ เนื่องจากฝนตกและระดับน้ำในลำห้วยเลยหง่าเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งผู้ตายมีรูปร่างที่ใหญ่ น้ำหนักกว่า 90 กก. จนกระทั่งวลา 08.00 น. วันที่ 6 ส.ค. 60 เจ้าหน้าที่สามารถนำร่าง นายปวริศ ออกมาได้ ในสภาพห่อหุ้มด้วยผ้า แบกหามด้วยไม้ออกมา สภาพศพบริเวณศีรษะแตก มีบาดแผลลึกประมาณ 20 ซม. โดยมี นายทัพพ์ประเสริฐ ชัยโฉม อดีตนายอำเภอหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ บิดา พร้อมครอบครัว มารอรับศพลูกชายที่ รพ.ภูหลวง ด้วยความโศกเศร้า จากนั้นได้นำส่งชันสูตร

จากการสอบถามบิดาและมารดาของนายปวริศร์ ผู้เสียชีวิต ทราบว่า นายปวริศร์ เป็นบุตรชายเพียงคนเดียว ทำงานเป็นวิศวกรอยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ ชื่นชอบการเดินป่าเป็นชีวิตจิตใจ ได้ออกเดินทางจากสมุทรปราการ พร้อมกับเพื่อนอีกประมาณ 20 คน มาเที่ยวชมน้ำตกเลยหง่า อ.ภูหลวง เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา จนตนเองได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนของลูกชายว่าประสบอุบัติเหตุตกจากหน้าผา จึงรีบเดินทางจากอำเภอหล่มสักมารอ ส่วนศพลูกชายเมื่อเทำการชันสูตรเสร็จแล้ว จะนำร่างไปบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีบุญเรือง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ 

นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูหลวง กล่าวว่า เมื่อได้รับแจ้งว่ามี นักท่องเที่ยวตกหน้าผาน้ำตกเลยหง่า จึงได้รีบประสานไปยัง หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง แพทย์ รพ.ภูหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 50 นาย เดินทางไปช่วยเหลือ แต่ด้วยสภาพอากาศที่ไม่อำนวย มืดค่ำ มีฝนตกหนักตลอด ระดับน้ำในลำห้วยเลยหง่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นอุปสรรคอย่างมาก ใช้เวลาในการช่วยเหลือกว่า 10 ชั่วโมง จนสามารถนำนักท่องเที่ยวทั้งหมด พร้อมผู้เสียชีวิตออกมาได้

ทางด้าน นายสุรพล ประสมทรัพย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า หลังจากได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวตกหน้าผาน้ำตกเลยหง่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จึงได้ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือทันที น้ำตกเลยหง่ามีความสูงประมาณ 70-80 เมตร สวยงามมาก ความลึกหน้าผากว่า 10 เมตร ในช่วงหน้าฝนทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จะไม่อนุญาตให้เข้าไปเนื่องจากมีฝนตกหนัก ระดับน้ำลำห้วยเลยหง่าสูงขึ้น และมีสัตว์ป่า เป็นอันตราย

"แต่ด้วยในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ มีนักท่องเที่ยวในพื้นที่และต่างจังหวัดมาเป็นจำนวนมากมาเที่ยวชมน้ำตก ไม่สามารถที่จะห้ามได้ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง เข้าไปดูแลความปลอดภัย โดยให้เข้าไปแบบเช้าไปเย็นกลับ ไม่อนุญาตให้ค้างคืน เพราะเส้นทางเต็มไปด้วยอันตรายจากช้างป่า และน้ำตกมีหน้าผาสูงชัน จนมาทราบว่ามีนักท่องเที่ยวตกหน้าน้ำตกเลยหง่า เสียชีวิต ต่อจากนี้จะได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือ หามาตรการป้องกันเหตุที่เกิดขึ้นต่อไป" นายสุรพล กล่าว.

นำศพวิศวกรหนุ่ม ลูกชายอดีต นอภ. ออกป่าภูหลวง หลังเข้าไปเที่ยวผจญภัย ปีนน้ำตกเลยหง่า แล้วพลาดตกหน้าผาเสียชีวิต พ่อแม่มารับเผยเป็นลูกชายคนเดียว ชอบเที่ยวป่า ปีนเขา ส่วนจุดเกิดเหตุความจริงปิดในหน้าฝน แต่ นทท.มามากเลยเปิด... 6 ส.ค. 2560 13:10 6 ส.ค. 2560 19:23 ไทยรัฐ