วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านที่ชื้นและมีรา จะก่อปัญหาทางเดินหายใจในผู้ใหญ่

ท่อน้ำรั่วในบ้านเรือนไม่ว่าจะในตัวบ้านหรือบนหลังคา หากไม่ได้รับการแก้ไขและปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะก่อให้เกิดความชื้นและมีเชื้อราในบ้าน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาโรคทางเดินหายใจเรื้อรังได้ มีการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ในประเทศสวีเดน พบว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านที่มีความชื้นจากน้ำรั่วซึมและมีเชื้อรา อาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไซนัสเรื้อรัง รวมถึงโรคหลอดลมอักเสบและโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอุ๊บซาลา ในสวีเดน ได้ให้ผู้ใหญ่กว่า 26,000 คน จาก 4 เมืองในสวีเดน ทำแบบสอบถามถึงอาการ ของระบบทางเดินหายใจ การสูบบุหรี่ และโอกาสเสี่ยงเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม จากนั้นทีมวิจัยก็ได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ โดยเน้นความสนใจไปที่โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง ทำให้พบว่าผู้ใหญ่ส่วนหนึ่งมีแนวโน้มจะเป็นโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังถึง 77% และมี 67% เสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ข้อมูลเหล่านี้ได้แสดงถึงภาวะอักเสบของโรคดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับความชื้น

ทั้งนี้ โรคไซนัสอักเสบเรื้อรังจะมีอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก คันจมูก เจ็บปวดที่ใบหน้า ความสามารถในการดมกลิ่นลดลง ส่วนโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังจะมีอัตราการหายใจฟืดฟาดเพิ่มขึ้น มีอาการไอ เป็นหอบหืดภูมิแพ้ ดังนั้น ถ้ามีสัญญาณว่าภายในบ้านของเรากำลังมีวามชื้นจากน้ำรั่วทิ้ง ควร เรียกผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด.

ท่อน้ำรั่วในบ้านเรือนไม่ว่าจะในตัวบ้านหรือบนหลังคา หากไม่ได้รับการแก้ไขและปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะก่อให้เกิดความชื้นและมีเชื้อราในบ้าน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาโรคทางเดินหายใจเรื้อรังได้ มีการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ในประเทศสวีเดน... 6 ส.ค. 2560 12:59 6 ส.ค. 2560 13:04 ไทยรัฐ