วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรคทางสมองส่วนใหญ่มักจะพบในผู้เล่นฟุตบอล

การเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ก็จริง แต่กีฬาบางประเภทก็อาจทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน โดยเฉพาะกีฬาอย่างฟุตบอล หรืออเมริกันฟุตบอล ซึ่งมีการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับผู้เล่นฟุตบอลในอดีตจำนวน 202 ราย พบว่า มีความเกี่ยวโยงกับโรคทางระบบประสาท ที่ชื่อว่าโรคเนื้อเยื่อสมองเสื่อมรุนแรงเรื้อรัง (chronic traumatic encephalopathy-CTE) หรือโรคซีทีอี เป็นอาการบาดเจ็บทาง สมองเรื้อรัง ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และอาจเป็นสาเหตุของการสูญเสียความทรงจำ

นักวิจัยพบว่า มีนักกีฬาถึง 177 คนที่ได้รับการวินิจฉัยพบว่าเป็นโรคเนื้อเยื่อสมองเสื่อมรุนแรงเรื้อรัง คิดเป็น 90% ของจำนวนคนทั้งหมดที่ถูกวิจัย โดยจำนวนนี้มีทั้งอดีตผู้เล่นในเนชั่นแนล ฟุตบอลลีก (National Football League-NFL) ระดับมืออาชีพเป็นส่วนใหญ่ อีกส่วนคือผู้เล่นในระดับมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา อย่างไรก็ตาม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบอสตันเผยว่า ยังไม่แน่ใจว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้เล่นบางราย เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้ยาที่มีสารสเตียรอยด์ รวมทั้งอาหารการกินบางอย่างอาจมีส่วนร่วมด้วยหรือไม่

โรคซีทีอีนั้นเกิดจากการที่ศีรษะถูกกระแทกซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเกิดความบอบช้ำ ทำให้เกิดการก่อตัวของโปรตีนเทา (tau protein) ซึ่งเกิดจากของเสียจากการทำลายของสมองที่อาจทำให้มีภาวะสมองเสื่อม ความจำเสื่อม และกว่าอาการบาดเจ็บจะกำเริบเวลาก็ล่วงผ่านไปหลายปี ส่วนใหญ่อาการมักจะปรากฏหลัง จากที่แขวนสตั๊ดไปแล้ว ซึ่งการเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวสร้างความทุกข์ทรมานให้กับอดีตนักกีฬา หรือแม้แต่คนที่กำลังเล่นอยู่ในอาชีพและเผชิญกับโรคดังกล่าว โดยระดับอาการมีตั้งแต่ขั้นเบาไปจนถึงหนักสุดถึงขนาดฆ่าตัวตายก็มี.

การเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ก็จริง แต่กีฬาบางประเภทก็อาจทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน โดยเฉพาะกีฬาอย่างฟุตบอล หรืออเมริกันฟุตบอล ซึ่งมีการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับผู้เล่นฟุตบอลในอดีตจำนวน 202 ราย... 6 ส.ค. 2560 12:55 6 ส.ค. 2560 12:56 ไทยรัฐ