วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ค้านแนวคิด กรธ.ชงเลิกผู้สมัครพรรคการเมืองใช้เบอร์เดียวลง ลต.

"นพดล" ไม่เห็นด้วย กรธ.ยกเลิกให้ผู้สมัครจากพรรคเดียวกันใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ หวั่นทำ ปชช.สับสน เกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ลดปัญหาบัตรเสีย หนุนใช้แบบเก่าเบอร์เดียวทั่วประเทศ เชื่อตอบโจทย์กว่า

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งให้ผู้สมัครในเขตจับสลากเบอร์ในแต่ละเขต และจะไม่ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศเหมือนในอดีต โดยอ้างว่าเพื่อให้ผู้สมัครในเขตแสดงความสามารถของตนนั้น ตนไม่เห็นด้วย เพราะวิธีการเดิมมีข้อดีและใช้มานาน การใช้เบอร์เดียวกันของพรรคเดียวกันทั้งประเทศ จะทำให้ประชาชนจำได้ง่ายว่าจะสนับสนุนพรรคและผู้สมัครของพรรคใด ลดปัญหาบัตรเสีย ไม่ก่อให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคการเมือง อีกทั้งแต่ก่อนในการเลือกตั้งกาได้สองบัตร แต่ปัจจุบันกาได้บัตรเดียว คือ เลือกตัวผู้สมัครในเขตเท่านั้น แล้วนำบัตรทั้งหมดมาคำนวณจำนวน ส.ส.ที่แต่ละพรรคจะได้ที่นั่งทั้งประเทศ รวมทั้ง ส.ส.แบบปาร์ตี้ลิสต์ด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ในวันเลือกตั้งประชาชนจึงต้องพิจารณาทั้งตัวผู้สมัครและพรรคที่สังกัดพร้อมกันไปด้วย ไม่ใช่ดูตัวบุคคลอย่างเดียว และอาจต้องให้น้ำหนักตัวพรรคเป็นสำคัญด้วยซ้ำ ดังนั้นการให้ผู้สมัครจากพรรคการเมืองได้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ จึงตอบโจทย์การเลือกตั้งแบบใหม่ที่กาได้บัตรเดียว

"ที่บอกว่าการให้ผู้สมัครแต่ละเขตจับสลากเบอร์ของตน เพื่อให้ผู้สมัครได้แสดงความสามารถของตน และไม่ต้องพึ่งเบอร์พรรคนั้น ผมว่าขณะนี้มีระบบไพรมารีโหวตที่ให้สมาชิกพรรคช่วยคัดสรรผู้สมัครเบื้องต้น และพรรคตัดสิน ผู้สมัครคงต้องมีความรู้ความสามารถจึงจะได้รับเลือก ผมหวังว่า กรธ.จะเปิดใจรับฟังฝ่ายต่างๆ ในการร่างกฎหมายเพื่อให้การเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ไม่สับสนและควรเปลี่ยนแปลงวิธีการเฉพาะที่ทำให้การเลือกตั้งดีขึ้น" นายนพดล กล่าว

"นพดล" ไม่เห็นด้วย กรธ.ยกเลิกให้ผู้สมัครจากพรรคเดียวกันใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ หวั่นทำ ปชช.สับสน เกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ลดปัญหาบัตรเสีย หนุนใช้แบบเก่าเบอร์เดียวทั่วประเทศ เชื่อตอบโจทย์กว่า 6 ส.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ