วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' หนุน ป.ป.ช.อุทธรณ์คดี พธม. เชื่อช่วยสังคมหายเคลือบแคลงสงสัย

"องอาจ" หนุน ป.ป.ช.ใช้สิทธิอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกา คดีสลายชุมนุมพันธมิตรฯ ปี 51 เพื่อให้คำพิพากษาถึงที่สุด ทำให้ทุกฝ่ายยอมรับคำตัดสินตามกระบวนการยุติธรรม ช่วยสังคมหายเคลือบแคลงสงสัย

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะใช้สิทธิอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปี 51 ว่า เมื่อมีคำพิพากษาออกมาย่อมมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องธรรมดา เพราะฉะนั้นการที่รัฐธรรมนูญบัญญัติมาตรา 195 เพื่อเปิดโอกาสให้มีการอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาภายใน 30 วัน ทาง ป.ป.ช.ก็ควรใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีคำพิพากษาถึงที่สุด จะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับในคำพิพากษาตามกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้การใช้สิทธิอุทธรณ์ของ ป.ป.ช.น่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่างๆ ได้แก่ 1.เพื่อรักษาสิทธิที่พึงมีตามรัฐธรรมนูญ 2.เพื่อให้ทุกภาคส่วนในสังคมหมดสิ้นข้อสงสัย 3.เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 4.เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัด ไม่มีข้อเคลือบแคลงสงสัยต่อการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช. และยังทำให้เห็นว่า ป.ป.ช.ทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ ช่วยทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดี แต่ถ้าไม่ยื่นอุทธรณ์เชื่อว่าผู้คนในสังคมจะเกิดคำถามในการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช. ซึ่งไม่เกิดผลดีต่อ ป.ป.ช.และสังคมโดยรวม.

"องอาจ" หนุน ป.ป.ช.ใช้สิทธิอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกา คดีสลายชุมนุมพันธมิตรฯ ปี 51 เพื่อให้คำพิพากษาถึงที่สุด ทำให้ทุกฝ่ายยอมรับคำตัดสินตามกระบวนการยุติธรรม ช่วยสังคมหายเคลือบแคลงสงสัย 6 ส.ค. 2560 12:38 6 ส.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ