วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN เตือน ดีอาร์คองโกไล่ฆ่ากลุ่มชาติพันธุ์ 3 เดือน ดับ 250 ศพ

 

หน่วยงานของสหประชาชาติ ออกรายงานเตือนสถานการณ์ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ว่ากำลังเกิดการสังหารหมู่กลุ่มชาติพันธ์ุ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 250 ราย ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอเอชซีเออาร์) ออกรายงานเปิดเผยว่า เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) ตลอดช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 250 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 62 คน และสถานการณ์อาจขยายเป็นการกวาดล้างกลุ่มชาติพันธ์ุในประเทศได้

เจ้าหน้าที่สืบสวนนานาชาติกล่าวโทษว่า การสังหารหมู่เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ ‘บานา มูรา’ และเจ้าหน้าที่กองทัพรัฐบาล โดยการสอบถามข้อมูลจากผู้รอดชีวิต 96 คน ที่หลบหนีจากรัฐคาไซ ไปยังประเทศแองโกลาที่อยู่ข้างเคียง ทำให้รู้ว่ากองกำลังความมั่นคงท้องถิ่นปลุกระดม, ใส่ไฟ และบางครั้งก็เป็นผู้นำการโจมตีกลุ่มชาติพันธ์ุ

ผู้รอดชีวิตรวมไปถึงเด็กอายุ 7 ขวบ ผู้ที่นิ้วมือหลายนิ้วถูกตัดขาด, ผู้หญิงที่ถูกข่มขืนหลังจากคลอดลูก และผู้หญิงที่ซ่อนตัวในป่า หลังจากหมู่บ้านของเธอถูกโจมตี ทำให้เธอต้องเสียแขน 1 ข้าง รายงานของยูเอ็นโอเอชซีเออาร์ระบุ

ทั้งนี้ ทีมสืบสวนด้านมนุษยชนกลุ่มหนึ่งเปิดเผยด้วยว่า พวกเขาสามารถยืนยันได้ว่ากลุ่มติดอาวุธชื่อ ‘บานา มูรา’ ซึ่งเพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งประกอบด้วยเด็กอายุระหว่าง 12-19 ปี และสนับสนุนรัฐบาล เป็นหนึ่งในผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ครั้งนี้ด้วย ซึ่งทางยูเอ็นได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลดีอาร์คองโกลงโทษผู้ที่ให้ความช่วยเหลือกลุ่มบานา มูรา แล้ว.

หน่วยงานของสหประชาชาติ ออกรายงานเตือนสถานการณ์ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ว่ากำลังเกิดการสังหารหมู่กลุ่มชาติพันธ์ุ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 250 ราย ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา... 6 ส.ค. 2560 12:20 6 ส.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ