วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน่วยเก็บกู้ระเบิด

ช่วงสถานการณ์ความมั่นคงในปัจจุบัน ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี เป็นหน่วยที่มีบทบาทสูงที่ต้องเสี่ยงภัยเข้าตรวจสอบวัตถุอันตราย และวัตถุระเบิดอยู่บ่อยครั้ง

หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ขึ้นตรงกับกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ช่วงผ่านมาไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญ

แต่ทุกครั้งที่เหตุระเบิดเป็นหน่วยแรกที่เข้าเก็บกู้ระเบิดทันที

เป็นหน่วยเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เสี่ยงอันตรายทุกครั้งที่ออกทำงาน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. อดีต ผบก.สปพ. และ พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ.เห็นความจำเป็นกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และคำนึงความปลอดภัยของผู้เชี่ยวชาญในหน่วยนี้ จึงคิดนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้กับหน่วยเก็บกู้ระเบิด ให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของสากล

ลดการสูญเสียของกำลังพล

เพิ่มขีดความสามารถให้กับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์ขึ้นหรือไม่ก็ตาม เพราะทุกฝ่ายต้องมีการเตรียมความพร้อม ทันต่อเหตุการณ์ และพร้อมรับมืองานด้านความมั่นคงของประเทศ

ได้จัด “ฝึกยุทธวิธีแบบผสมร่วม” ราวิน ชาเลนจ์ อาเซียน 2017 ที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีค่ายนเรศวร อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยอีโอดีจากทุกเหล่าทัพ ทั้งจากประเทศในกลุ่มอาเซียน รวมถึงสหรัฐอเมริกา และแคนาดา เข้ามาร่วมฝึกกว่า 400 คน

มีการสาธิตการทำลายระเบิดแสวงเครื่องด้วยเครื่องยิงแรงดัน หลังเครื่องเอกซเรย์แบบกระเป๋า ยืนยันชนิดของระเบิด จัด ฝึกร่วม สายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หน่วยอรินทราช บุกเข้าชาร์จผู้ก่อความไม่สงบ

นำเทคโนโลยีขั้นสูงมาทดแทนคน ใช้หุ่นยนต์กู้ระเบิดขนาดเล็ก ที่มีน้ำหนักเบา สามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ แต่ถูกพัฒนาขึ้นมาแทนคน เพื่อลดความสุ่มเสี่ยงในการเก็บกู้วัตถุระเบิด

ช่วยรักษาชีวิตตำรวจ

ยกระดับความเป็นมืออาชีพของหน่วยอีโอดี นำนวัตกรรมใหม่มาปรับใช้ให้มีความพร้อมรับทุกเหตุการณ์ โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เตรียมเสนอของบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์เก็บกู้ระเบิด และเครื่องมือที่ทันสมัย

ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพ และตำรวจชุดเก็บกู้ทุกคนต้องมีความมั่นใจในเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้า

เก็บกู้วัตถุระเบิด ถือเป็นโฉมใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ได้นำเรื่องการพัฒนาบุคลากร และเครื่องมือเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเหลือการทำงาน

ช่วยรักษาชีวิตของผู้ปฏิบัติที่ทรงคุณค่าของหน่วยงาน 191.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

6 ส.ค. 2560 11:23 6 ส.ค. 2560 12:36 ไทยรัฐ