วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าน 9 ล้านคนไปแล้ว ถวายบังคมพระบรมศพ ร.9

โดย ซูม

ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ ในช่วงบ่ายๆของวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม สำนักพระราชวังได้แถลงสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางเข้าถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันศุกร์ที่ 4 สิงหาคม ว่ามีทั้งสิ้น 31,762 คน

ทำให้ยอดรวม 275 วัน นับตั้งแต่เปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ เท่ากับ 9,011,972 คน หรือผ่านหลัก 9 ล้านคนไปประมาณหมื่นคนเศษๆ

สำนักพระราชวังยังมิได้แจ้งกำหนดที่แน่นอนว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมไปถึงเมื่อใด แต่ถ้าหากว่าจะเปิดจนถึงสิ้นเดือนกันยายนดังที่มีการโจษขานในตอนแรก ก็จะมีเวลาเข้าถวายบังคมได้อีกประมาณ 84-85 วัน

หากใช้ค่าเฉลี่ยวันละ 25,000 คน ยอดถวายสักการะก็จะอยู่ที่ 1 ล้าน 6 แสนคน เกือบๆ 1 ล้าน 7 แสนคน จะทำให้ยอดรวมทั้งสิ้นอยู่ที่ 10 ล้าน 7 แสนคนเศษๆ

แต่ถ้าหากประชาชนไปมากกว่าค่าเฉลี่ยนี้ ซึ่งผมมั่นใจว่าต้องมากกว่าแน่ๆ ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 30,000 คนต่อวัน ก็จะทำให้ตัวเลขเพิ่มจากวันนี้อีก 2 ล้าน 5 แสนกว่าคน รวมทั้งสิ้นจะเป็น 11 ล้าน 5 แสนกว่าคนโดยประมาณ

จากรายงานของสำนักพระราชวัง จะเห็นว่ายอดจำนวนประชาชนที่เข้าถวายบังคมพระบรมศพ กลับมาเพิ่มสูงขึ้นเฉียดๆ 3 หมื่นคนต่อวัน และกลายเป็น 3 หมื่นกว่าคน เฉียดๆ 4 หมื่นคนในช่วงหลังๆ

เป็นประเด็นที่ผมคาดหมายไว้เมื่อ 2 เดือนก่อนว่า ยิ่งใกล้กำหนดวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเข้ามาเมื่อใด ประชาชนก็จะเดินทางไปถวายบังคมในจำนวนที่มากขึ้น และมากขึ้น

เพราะความรู้สึกที่ว่าช่วงเวลาที่พระองค์ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัยโดยแท้จริงใกล้จะมาถึงแล้ว

ผู้ที่ยังมิได้ไปถวายบังคมก็จะต้องรีบหาโอกาส และหาเวลาไปให้ทันกำหนด ในขณะที่ผู้ที่เคยไปถวายสักการะแล้วก็มีความประสงค์จะไปถวายสักการะอีกสักครั้ง หรือ 2 ครั้ง ก่อนส่งเสด็จพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัย

จะทำให้ยอดถวายสักการะในแต่ละวันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าดูจากแนวโน้มในขณะนี้ ก็น่าจะเป็นจริงตามที่คาดหมายไว้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ได้มีการประชุมศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยมีรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออมสิน ชีวะพฤกษ์ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาหาทางอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญดังกล่าว

โดยเฉพาะในเรื่องอาหาร เครื่องดื่ม การเข้าคิวรอและการจราจร รวมไปถึงการดูแลด้านความปลอดภัยต่างๆ

คณะกรรมการจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะดูแลทุกอย่างให้เรียบร้อย ไปจนถึงวันยุติการถวายสักการะพระบรมศพ ซึ่งสำนักพระราชวังยังมิได้แจ้งว่าจะเป็นวันใด

กล่าวโดยสรุป นับจากวันเสด็จสู่สวรรคต 13 ตุลาคม 2559 มาจนถึงวันนี้ (7 สิงหาคม) เป็นเวลาเกือบ 10 เดือนแล้ว ขาดอีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น แต่ความโศกเศร้าก็ยังฝังลึกอยู่ในใจของคนไทยตลอดเวลา

แม้จะข่มใจได้ ข่มสติ ข่มอารมณ์ได้ด้วยคำสั่งสอนของพระพุทธองค์ที่ทรงชี้ให้เห็นว่าการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นสิ่งที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงพ้น

หันมาใช้ชีวิตอย่างปกติ ปฏิบัติหน้าที่และทำงานในหน้าที่ไปตามปกติ พร้อมกับน้อมนำพระราชดำรัสและปรัชญาการดำรงชีวิต ตลอดจนวิถีแห่งการทำความดีต่างๆที่พระองค์ท่านทรงแนะนำสั่งสอนไว้มาเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตประจำวัน จนดูเหมือนจะลืมความโทมนัสใจไปได้พักใหญ่

แต่พอมีเวลาว่างหรืออยู่ในช่วงอันสงบ เป็นตัวของตัวเองก็อดมิได้ที่จะนึกถึงพระองค์ท่าน นึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงของพระองค์ท่าน เกิดความเศร้าโศกในใจขึ้นมาอีกครั้ง

ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังมีความรู้สึกเช่นนี้อยู่ และจะมีต่อไปอีกนานแสนนาน

เป็นความเชื่อขั้นต้นที่ทำให้ผมเชื่อต่อมาอีกขั้นหนึ่งว่า พสกนิกรชาวไทยจะเดินทางไปถวายบังคมพระบรมศพในจำนวนที่มากขึ้น และจะหนาแน่นขึ้นไปตลอดช่วงเวลาที่ยังเหลืออีกไม่มากนักจากนี้.

“ซูม”

6 ส.ค. 2560 11:16 7 ส.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ