วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/08/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตากระบวนการยุติธรรมถูกท้าทาย ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2560

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เส้นทางการเดินหน้าประเทศไทย นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.....มาถึงโค้งสุดท้าย มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มี ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี มี ขั้นตอนการปฏิรูปประเทศ เป็นรูปธรรมชัดเจน.....ถึงเวลาร่วมกันสร้างอนาคตประเทศ.....ตอกย้ำ 3 เสาหลักประชาธิปไตย นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ.....ตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ.....เป็นอิสระไม่ก้าวล่วงอำนาจ.....ทิ้งปริศนาอักษรใบ้.....เอาไว้ใน คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ที่ให้อำนาจ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานและมี ผู้นำเหล่าทัพ เป็นกรรมการโดยตำแหน่ง.....ถ้า คสช. ไม่ทำต่อแล้วใครจะทำ

ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด.....เมื่อ กระบวนการยุติธรรม เป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน.....ตามกฎกติกาของสังคม ทุกคนจะต้องยอมรับและอยู่ภายใต้กติกาเดียวกัน.....ไม่เช่นนั้นสังคมก็จะไร้ซึ่งความสงบสุข

จับตาความเคลื่อนไหวของ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย.....ที่จะออกมาเคลื่อนไหวกดดันให้ ป.ป.ช. ดำเนินการ ยื่นอุทธรณ์ คดี สลายการชุมนุมทางการเมือง 7 ต.ค.2551.....นอกจากจะต้องระวังไม่เป็นการ บีบคั้นกระบวนการยุติธรรม.....ต้องไม่ ฝ่าฝืนกฎหมาย ของบ้านเมือง.....ครั้งหนึ่ง พันธมิตรเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพคำพิพากษาของศาล.....ครั้งนี้ พันธมิตรก็ต้องเคารพในกระบวนการยุติธรรมเช่นกัน.....อย่าให้เข้าตำรา ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง

และบรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” อยากให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้บรรทัดฐานของ นิติรัฐและนิติธรรม อย่างเข้มงวด.....เพื่อให้เป็น บรรทัดฐานกับสังคมในอนาคต.....ไม่อยากให้เกิดกรณีการเปรียบเทียบระหว่าง การสลายการชุมนุมปี 2551 กับ การสลายการชุมนุมปี 2553.....ไม่อยากให้เกิดการเปรียบเทียบ ระหว่างสี ระหว่างฝ่าย.....ไม่เช่นนั้น วิกฤติการเมือง จะกลับมา.....การปรองดอง จะล้มเหลว และ การยึดอำนาจ จะสูญเปล่าทันที

พูดอีกก็ถูกอีก.....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์กรณี ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกฟ้องคดีการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตร จะอุทธรณ์คดี หรือไม่.....ต้องให้เกียรติ ป.ป.ช. จะเอาชนะกันด้วยกฎหมายไม่ได้ การตัดสินคดี ไม่ใช่คำพูดหรือความรู้สึก.....เป็นการตัดสินตามพยานหลักฐาน.....เพราะ กฎหมายก็คือกฎหมาย ไม่ใช่เครื่องมือทางการเมือง ใช่ไม่ใช่

หันมาที่ค่าย กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. .....มองกรณีศาลพิพากษายกฟ้อง คดีการสลายการชุมนุม.....ระบบศาลยุติธรรมของไทยมีมาตรฐานสากลเทียบเท่าระดับโลก ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นและไว้วางใจใน ระบบศาลสถิตยุติธรรม ของประเทศไทย.....ต้องให้ความเคารพคำพิพากษาของศาล.....จบข่าว

พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก.....แรงกดดันในการ ปรับ ครม.ชักกระเพื่อมหนัก โฟกัสไปที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มี พล.อ.ฉัตรชัยสาริกัลยะ เป็นเจ้ากระทรวง และกระทรวงพาณิชย์ที่มี อภิรดี ตันตราภรณ์ เป็นว่าการ.....ล่าสุดคนกันเอง มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์อ้างปัญหา ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ผู้รับผิดชอบไร้ความสามารถในการวางแผนรองรับ....จี้ให้ปลด รมต. สิ้นเรื่องสิ้นราว....ถามใจ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อไหร่จะปรับ ครม.ซะที

พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส สถานการณ์น้ำท่วม ในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธาน คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว สั่งการให้ไปบูรณาการ แผนเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรหลังน้ำท่วม.....พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้หามาตรการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรเป็นการด่วน.....ธอส. โดย ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ เสนอ โครงการเงินกู้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ปี 2560 ในกรอบวงเงิน 500 ล้านบาท.....ทั้งในกรณี ลูกค้าเดิมที่บ้านเรือนได้รับความเสียหาย สามารถขอลดภาระดอกเบี้ยเหลือ 0% นาน 3 เดือน.....จัดทำสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ 3% นาน 3 ปี สำหรับลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่.....และยังมีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ประสบอุทกภัย ประนอมหนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องที่อยู่อาศัย เช่น ลูกหนี้ที่มีหลักประกัน ประนอมหนี้ได้ไม่เกิน 1 ปี 4 เดือน คิดอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 4 เดือน ไม่ต้องชำระค่างวด.....เดือนที่ 5–16 คิดดอกเบี้ยร้อยละ 1 ชำระค่างวดไม่น้อยกว่าดอกเบี้ยรายเดือน.....ลูกหนี้ที่มีผลกระทบด้านรายได้ ประนอมหนี้ได้ไม่เกิน 1 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1.....ลูกหนี้ที่ทุพพลภาพ ผ่อนชำระอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0 ตลอดเวลาสัญญากู้ และ กรณีที่อยู่อาศัยเสียหายทั้งหลัง ให้ปลอดหนี้ราคาอาคาร ชำระต่อเฉพาะในส่วนของที่ดินคงเหลือเท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0– 2645–9000.....สำหรับภาคเอกชน อาทิ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้นำพนักงานจิตอาสา ลงพื้นที่สนับสนุนอาหารและน้ำดื่ม ไข่ไก่ไม่น้อยกว่า 1 หมื่นฟอง น้ำเปล่า 2 พันขวด ข้าวสาร 1,200 กิโลกรัม เป็นต้น.....ในระยะยาวได้ให้การช่วยเหลือผู้พิการได้ฝึกอาชีพมีรายได้เลี้ยงตัวเอง โดยได้จับมือกับ สนช. เปิดศูนย์รับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การบินไทย ไทยสมายล์ นกแอร์ เปิดรับบริจาคเงิน สิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค.....ธนาคารออมสิน ออกมาตรการช่วยบรรเทาภัยน้ำท่วม พักชำระเงินต้นสูงสุด 3 ปี ให้กู้ 5 หมื่นบาทแรกไม่คิดดอกเบี้ยผ่อนชำระ 5 ปี.....ในยามวิกฤติ ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยทั้งภาครัฐและเอกชน เป็นแรงพลังใจที่สำคัญ ที่ช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้ทุกครั้ง.....วันนี้ เวลา 08.30 น. นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผอ.องค์การเภสัชกรรม เปิดการประชุม องค์การเภสัชกรรม บริษัทร่วมทุน 4.0 ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

"อินทรีเหล็ก"

6 ส.ค. 2560 11:08 6 ส.ค. 2560 11:13 ไทยรัฐ