วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


หาแฟนออนไลน์

โดย ครูเคท

เมื่อวันก่อนมีลูกค้าจากต่างประเทศโทรเข้ามารับคำปรึกษากับครูเคทผ่าน www.ooca.co เธอมาปรึกษาเรื่องความรักที่ไม่ยืนยาวเลยสักครั้ง คนแล้วคนเล่า แถมตอนนี้อายุอานามเธอก็ขึ้นเลขสามแล้ว เธอเล่าว่าแฟนของเธอแต่ละคนจะคบกันได้ไม่เกิน 3-6 เดือน จากนั้นเมื่อเธอเริ่มจะรักเขาและอยากมีอนาคตร่วมกัน หนุ่มๆ เหล่านั้นก็มักจะบอกว่าพวกเขาไม่พร้อม แล้วก็เซย์กู้ดบายกันไปหมด ทิ้งให้เธอเศร้าเอ๋อด้วยความสงสัยว่าเธอทำอะไรผิดพลาดไปตรงไหนกันเนี่ย

พอถามไถ่ว่าเธอพบหนุ่มๆ เหล่านั้นได้อย่างไร เธอบอกว่าเธอเจอพวกเขาออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชันจับคู่หาคู่มากมายเต็มไปหมด แถมในเว็บเหล่านี้จะมีคนที่ต้องการหาคู่ทุกเพศทุกวัยทุกเชื้อชาติศาสนามาให้เลือกกันไม่หวาดไม่ไหว ทำให้รุ่น สว.อย่างครูเคทต้องเปิดใจทำความเข้าใจกับความรักยุคใหม่ซึ่งแตกต่างจากยุคเก่าหน้ามือเป็นหลังมือ คนรุ่นเก่าจะรักใครชอบใคร ก็ต้องรู้ที่มาที่ไป รู้หัวนอนปลายเท้าของกันและกันก่อน ดังนั้นส่วนใหญ่จะพบรักกันที่มหาวิทยาลัยหรือที่ทำงาน หรือเพื่อนๆ แนะนำให้รู้จัก และเมื่อปิ๊งกันแล้ว ก็จะต้องใช้เวลาเป็นปี เพื่อที่จะศึกษากันและกัน ไปรู้จักครอบครัวของกันและกัน ก่อนจะตกลงปลงใจที่จะมีความสัมพันธ์ขั้นต่อไป

มาถึงยุคดิจิตอลนี้ ผู้คนยุ่งวุ่นวายกับเรื่องของตัวเองและผู้อื่นกันทั้งวันทั้งคืน จึงไม่ค่อยมีเวลาและไม่รู้จะไปหาแฟนที่ไหนด้วย บริการหาแฟนออนไลน์จึงตอบโจทย์ความต้องการของคนยุคใหม่อย่างดี แต่อะไรได้มาเร็วๆ ก็ย่อมมีความเสี่ยง เพราะบนโลกออนไลน์ ใครจะสวยหล่อดูดีแต่งเติมโปรไฟล์ให้เริดขนาดไหนก็ได้ทั้งนั้น ที่สำคัญยากที่จะคาดเดาวัตถุประสงค์ของการหาแฟนออนไลน์ของผู้คนยุคนี้ กรณีของลูกค้าที่โทรมาปรึกษา เธอเล่าให้ฟังว่า พอนัดทำความรู้จักกันได้ในครั้งแรก ส่วนใหญ่มักจะเลยเถิดไปจนถึงขั้นมีเซ็กซ์ ช้าสุดไม่เกินเดือน จากนั้นก็จะคบหาและมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกันได้ไม่เกิน 6 เดือน พอฝ่ายหญิงเริ่มอยากสร้างอนาคตหรืออยากมีความสัมพันธ์ที่มั่นคง ฝ่ายชายก็จะขอเลิกด้วยเหตุผลเหมือนกันคือไม่พร้อมจะลงหลักปักฐานกับใคร แต่ฝ่ายหญิง ยิ่งได้คบใครนานวันเข้าก็เริ่มผูกพันและหลงรักเขามากขึ้นทุกที พอเจอฝ่ายชายปฏิเสธอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็น่าเศร้าใจ และทำให้เธอรู้สึกด้อยค่าลงไปทุกวัน ประกอบกับความคิดแบบ fixed mindset แบบไทยๆ ว่าอายุขึ้นเลขสามแล้วควรจะต้องมีแฟน ก็ยิ่งทำให้เธอร้อนใจที่จะต้องหาแฟนและมีความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนให้ได้ก่อนอายุจะแก่มากไปกว่านี้ ทำให้เธอผลีผลามมากยิ่งขึ้น เธอเล่าว่าบางรายเจอกันครั้งเดียว มีความสัมพันธ์แบบ one night stand แล้วฝ่ายชายก็หายไปเลยก็มี

การแสวงหาความรักแบบรวดเร็วทันใจ ก็มักจะจบลงรวดเร็วทันใจเช่นกัน เพราะไม่มีเวลาศึกษากันและกันให้ดีพอ ดังนั้นหากเราจะใช้เทคโนโลยีมาช่วยในเรื่องการหาคู่รัก ควรจะรู้ทันความต้องการของตนเองและของคนที่คิดว่าจะมาเป็นคู่ของเราด้วย หาแฟนทางเน็ตได้ มีโอกาสเจอคนทั้งดีและเลวได้ สิ่งสำคัญคือเราต้องมีสติ ไม่ผลีผลาม ไม่เอาเวลาและอายุมาเป็นตัวกำหนดความสุขของชีวิต เทคโนโลยีทำได้เพียงแค่จับคู่ แต่คนต้องบ่มเพาะความรักให้งอกงามเอง หากเราให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และเข้าอกเข้าใจซึ่งกันและกัน เราก็จะได้ความรักที่ยืนยาว หากเราให้ความสำคัญกับความรักแบบกลัวไม่มีคนรัก แค่อยากให้มีคนรัก หรือรักแบบครอบครอง เราก็จะได้ความรักที่ไม่มั่นคง ไม่ยืนยาว หากเราให้ความสำคัญกับความรักเพียงแค่เซ็กซ์และความสนุกสนานตื่นเต้น เราก็จะได้ความรักแบบคืนเดียวเลิกค่ะ

ใครมีปัญหาญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท

เมื่อวันก่อนมีลูกค้าจากต่างประเทศโทรเข้ามารับคำปรึกษากับครูเคทผ่าน www.ooca.co เธอมาปรึกษาเรื่องความรักที่ไม่ยืนยาวเลยสักครั้ง คนแล้วคนเล่า แถมตอนนี้อายุอานามเธอก็ขึ้นเลขสามแล้ว 6 ส.ค. 2560 09:50 6 ส.ค. 2560 10:14 ไทยรัฐ