วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UN ลงดาบโสมเหนือทดสอบ ICBM ห้ามส่งออกสินค้า 1 ใน 3 จ่อสูญเงินพันล้าน

สหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ โดยห้ามส่งออกสินค้าสำคัญ ซึ่งอาจทำให้รัฐบาลเปียงยางสูญเสียรายได้ต่อปีกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อลงโทษกรณีทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) โหวตลงมติด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ ออกมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อประเทศเกาหลีเหนือเมื่อวันเสาร์ที่ 5 ส.ค. โดยห้ามส่งออกสินค้าสำคัญจำนวน 1 ใน 3 ของทั้งหมด ซึ่งเคยทำรายได้ให้รัฐบาลเปียงยางปีละกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) 2 ครั้งเมื่อเดือน ก.ค.

ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรใหม่ดังกล่าว สหประชาชาติได้แบนการส่งออก ถ่านหิน, เหล็ก, แร่เหล็ก, ตะกั่ว, แร่ตะกั่ว และอาหารทะเล นอกจากนี้ยังห้ามเกาหลีเหนือจากการเพิ่มจำนวนแรงงานที่ทำงานในต่างประเทศ, ห้ามไม่ให้มีการร่วมลงทุนใหม่ๆ กับรัฐบาลเปียงยาง และไม่ให้มีการเพิ่มเงินลงทุนในธุรกิจร่วมที่มีอยู่แล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม นางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวเตือนในที่ประชุมยูเอ็นเอสซีว่า แม้จะมีการคว่ำบาตรรอบใหม่นี้ แต่ปัญหากับเกาหลีเหนือยังห่างไกลจากคำว่าจบ จึงจำเป็นต้องมีมาตรการเพิ่มเติม ซึ่งสหรัฐฯ จะใช้มาตรการป้องกันอย่างรอบคอบต่อไป เพื่อคุ้มครองตนเองและเหล่าพันธมิตร

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป 2 ครั้งเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นจรวดชื่อว่า ‘ฮวาซง-14’ ทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งการทดสอบครั้งแรกทำให้ผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐฯ เชื่อว่า จรวดลูกนี้หากยิงในแนวราบตามปกติ ก็อาจสามารถยิงได้ไกลถึงรัฐอะแลสกา แต่การทดสอบครั้งที่ 2 ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าจรวดอาจยิงถึงเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ เช่นบอสตัน หรือนิวยอร์ก เลยทีเดียว.

สหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ โดยห้ามส่งออกสินค้าสำคัญ ซึ่งอาจทำให้รัฐบาลเปียงยางสูญเสียรายได้ต่อปีกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อลงโทษกรณีทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป... 6 ส.ค. 2560 09:04 6 ส.ค. 2560 09:15 ไทยรัฐ