วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวรรคโลกฝนตกชุ่มฉ่ำแต่เช้า จนท.เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน

ฝนตกแต่เช้า ทั่วทุกพื้นที่ในอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย อากาศเย็นชุ่มฉ่ำ ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมฉับพลัน แจ้งเตือน ปชช.เตรียมขนย้ายทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง ตลอดจนผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยติดเตียง 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดกระจายในทุกพื้นที่ และตกต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้า ทำให้ทุกพื้นที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝนผสมกับอากาศที่เริ่มเย็น ส่งผลกระทบกับประชาชนที่จำเป็นต้องออกมาทำธุระนอกบ้าน เช่นเดียวกับตามถนนสายหลักต่างๆ ที่สายฝนได้ตกลงมาจนพื้นถนนชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝน จึงทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนโดยเฉพาะรถจักรยานยนต์และรถยนต์ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษและใช้ความเร็วที่ต่ำ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากปัญหาถนนลื่นและทัศนวิสัยต่ำ ด้านนายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้มีหนังสือแจ้งเตือนประชาชน เนื่องจากบริเวณภาคเหนือตอนล่าง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคตะวันออก, ภาคใต้ฝั่งตะวันตก จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มได้

ขณะนี้จังหวัดสุโขทัยได้มีการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย อันเนื่องมาจากสภาวะแม่น้ำยมล้นตลิ่งและเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยให้อำเภอในพื้นที่ที่มีแม่น้ำยมไหลผ่าน เฝ้าระวังการเกิดน้ำล้นตลิ่งอันเนื่องมาจากปริมาณน้ำที่คาดว่าจะไหลมาทางจังหวัดแพร่ และแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวเตรียมขนย้ายทรัพย์สินและสิ่งของต่างๆ รวมถึงสัตว์เลี้ยงไว้ที่สูง ตลอดจนผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ ให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

ทั้งนี้จังหวัดสุโขทัยได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ให้เตรียมความพร้อมทางด้านบุคลากร วัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องจักรกล พร้อมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังตามบ้านเรือนที่อยู่อาศัย หรือทำการเปิดทางน้ำเพื่อให้น้ำระบายได้สะดวกอย่างเร่งด่วนทันทีที่เกิดเหตุ รวมทั้งจังหวัดสุโขทัยได้ให้โยธาธิการและผังเมืองและเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีเร่งดำเนินการซ่อมแซมอุดรอยรั่วของพนังกั้นน้ำโดยเร่งด่วน และเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และหากพื้นที่ไหนเกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันขึ้น สามารถติดต่อได้ที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุโขทัย ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5561-6239.

ฝนตกแต่เช้า ทั่วทุกพื้นที่ในอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย อากาศเย็นชุ่มฉ่ำ ด้านเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมฉับพลัน แจ้งเตือน ปชช.เตรียมขนย้ายทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง ตลอดจนผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วย.. 6 ส.ค. 2560 08:25 6 ส.ค. 2560 09:15 ไทยรัฐ