วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเขา5ชนเผ่า กราบพระบรมศพ

ยิ่งใกล้งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช พสกนิกรจากทั่วหล้ายิ่งทยอยเดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่องและเนืองแน่นขึ้นเรื่อยๆ โดยเมื่อวันที่ 5 ส.ค. นอกจากประชาชนทั่วไปแล้ว ยังมีคณะชาวเขา 5 ชนเผ่า ได้แก่ คะฉิ่น ม้ง กะเหรี่ยง อาข่า และปะหล่อง ที่นำโดยนางพรนันท์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์และการท่องเที่ยว มูลนิธิโครงการหลวง พร้อมเจ้าหน้าที่ และลูกจ้างมูลนิธิโครงการหลวงใน จ.เชียงใหม่ จำนวน 9 แห่ง ประมาณ 800 คน เดินทางเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ ด้วยรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

ทั้งนี้ นายเอกสิทธิ์ แสงเดือน อายุ 64 ปี อดีตผู้นำชนเผ่าคะฉิ่น หมู่บ้านใหม่สามัคคี ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งใจ ดีใจที่สุดจนพูดไม่ออกที่ได้มีโอกาสเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ “พ่อหลวง” เป็นครั้งแรก หลังจากที่เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2527 ตนในฐานะผู้นำชนเผ่าคะฉิ่นหมู่บ้านใหม่สามัคคี เคยเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างใกล้ชิด ในการเสด็จฯเปิดโครงการหลวงบ้านหนองเขียว ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ก่อนนี้ชาวชนเผ่าคะฉิ่นมีความเป็นอยู่อย่างลำบาก ต้องหลบๆซ่อนๆ หนีทั้งทหารไทยและพม่า ทำไร่เลื่อนลอยอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน

แต่หลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จฯในพื้นที่แล้วพระราชทานที่อยู่อาศัย ให้ความปลอดภัย และให้วิธีการทำมาหากินและให้อาชีพ เช่น ปลูกอะโวคาโด้ และพืชผักส่งขายให้กับโครงการหลวง ทำให้ชนเผ่ามีรายได้ที่แน่นอน เด็กๆก็มีการศึกษาดีขึ้น

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางนิธีราฤดี ช่วยหนู นายช่างชำนาญการ กลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถึงความคืบหน้าการจัดทำประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ในส่วนการลงสีสัตว์หิมพานต์จำนวน 20 ตัว ที่ช่างปั้นเพชรบุรีส่งมอบให้กรมศิลปากรครั้งแรกว่า ได้ทยอยลงสีแล้ว 18 ตัว ในจำนวนนี้มีที่ลงสีเสร็จแล้ว ได้แก่ ทัณฑิมา 1 คู่ นาค 1 คู่ คชสีห์ กาฬสีหะ บัณฑุราชสีห์ ส่วนที่เหลืออยู่ในขั้นตอนเก็บรายละเอียด ภาพรวมแล้วเสร็จกว่าร้อยละ 70 ส่วนสัตว์หิมพานต์ที่ช่างเพชรบุรีส่งมอบเพิ่มเติมครั้งที่ 2 จำนวน 50 ตัว ล่าสุดจะลงสีในแนวทางเดียวกัน โดยสัตว์หิมพานต์แต่ละชนิดมีชื่อเฉพาะ และต้องลงสีตามคติความเชื่อ

“สัตว์หิมพานต์ครั้งนี้มีขนาดใหญ่ การลงสีถ้าเป็นชนิดที่มีรายละเอียดมากจะใช้เวลา 7 วันต่อตัว แต่จิตรกรจะเริ่มคล่องมือและทำงานได้เร็วขึ้นในตัวต่อไป เหตุที่ใช้เวลามากยังมีเรื่องการผสมสีให้ได้เฉดสีที่เหมาะสม ขณะนี้ได้ลงสีต้นแบบสัตว์หิมพานต์เตรียมไว้ให้ทีมภูมิสถาปัตย์พระเมรุมาศพิจารณาอีกครั้ง เพราะต้องเข้ากับรูปแบบการจัดภูมิทัศน์ที่จำลองป่าหิมพานต์ และยังมีเขามอด้วย” นางนิธีราฤดีกล่าว

ต่อมาเวลา 19.00 น. ที่พระลานพระราชวังดุสิต วงดุริยางค์ราชนาวี ฐานทัพเรือกรุงเทพ จัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในชุด “ครองใจ ครองแผ่นดิน” ที่มีการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บทเพลงไทยอันทรงคุณค่า และบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ รวม 26 บทเพลง อาทิ แผ่นดินของเรา, สายฝน, Still on my mind ฯลฯ ขับร้องโดยนักร้องวงดุริยางค์ราชนาวี และเหล่าศิลปินรับเชิญ.

ยิ่งใกล้งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช พสกนิกรจากทั่วหล้ายิ่งทยอยเดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง 6 ส.ค. 2560 00:51 6 ส.ค. 2560 00:51 ไทยรัฐ