วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติเอาผิดครู ทำโทษเกินเหตุ

คลิปว่อนโซเชียล รองเท้าวางบนหัว ให้กราบคลาน4ขา

ฉาววงการแม่พิมพ์ของชาติโลกโซเชียล รุมถล่มพฤติกรรมครูสาวใหญ่ลงโทษเด็กนักเรียนชาย ม.1 ด้วยวิธีสุดพิสดารหยาม หมิ่น ให้คุกเข่ากราบรองเท้านักเรียน ไม่หนำใจยังเอารองเท้าไปวางบนหัวเด็ก ก่อนให้คลาน 4 ขาเข้าห้องเรียน ต่อหน้าต่อตาเพื่อนนักเรียนกว่าครึ่งร้อย มีคนแอบถ่ายคลิปไปลงเพจดังแชร์กระหึ่มออนไลน์ เด็กชายเหยื่อครูอารมณ์ร้อนเผยชนวนเหตุจากทำผิดระเบียบใส่รองเท้าขึ้นอาคารเรียน ส่วนตัวไม่อายแต่รู้สึกว่าทำเกินกว่าเหตุ พี่สาวสุดทนครูกดขี่ข่มเหงเหยียดหยามน้องชายเกินไป พาครอบครัวโร่แจ้งความตำรวจแล้ว เตรียมประสานสหวิชาชีพมาร่วมสอบปากคำเด็กผู้เสียหาย อาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก

พฤติกรรมครูสาวใหญ่ลุแก่อำนาจลงโทษเด็กด้วยวิธีการพิสดารหยามหมิ่นรายนี้เปิดเผยเมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจชื่อดัง DR.K v.3 ได้โพสต์คลิปวีดิโอเด็กนักเรียนชายชั้นมัธยมต้นคนหนึ่ง ถูกครูผู้หญิงทำโทษให้คุกเข่าลงที่พื้นก้มลงกราบรองเท้านักเรียนต่อหน้าเพื่อนกว่าครึ่งร้อยคน และยังนำรองเท้ามาวางไว้บนศีรษะของเด็กขณะก้มกราบ พร้อมระบุข้อความว่า “วุฒิภาวะขนาดนี้แต่ยังใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง...ยังไงก็ไม่สมควรทำแบบนี้กับเด็กว่ากล่าวตักเตือนก็ได้...ไปอารมณ์เสียมาจากไหนวะ” เมื่อคลิปถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ช่วงเวลาไม่ถึง 12 ชม. มีชาวเน็ตแห่แชร์กว่า 7,800 ครั้ง มีผู้เข้าชมกว่า 3.3 แสนครั้ง พร้อมเขียนข้อความแสดงความคิดเห็นด้วยความโกรธแค้น ด่าทอพฤติกรรมการลงโทษของผู้เป็นครูด้วยถ้อยคำรุนแรง

หลังกระแสดราม่าขยายออกไปอย่างกว้างขวางภายในเวลาอันรวดเร็ว ผู้สื่อข่าวสืบหาจนเจอเด็กนักเรียนชายในคลิป ทราบชื่อ ด.ช.น้อย (นามสมมติ) อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนทุ่งเทิงยิ่งวัฒนา ต.ทุ่งเทิง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี หลังเลิกเรียนเดินทางไปพักกับญาติในตัวอำเภอเดชอุดม สอบถาม ด.ช.น้อยเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกันนี้ (4 ส.ค.) ขณะเปลี่ยนคาบเรียน ตนทำผิดระเบียบใส่รองเท้านักเรียนขึ้นมาบนอาคารเรียน จังหวะนั้นได้มี น.ส.ใหญ่ (นามสมมติ) อายุประมาณ 55 ปี ครูชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ เดินผ่านมาพบพอดี จึงสั่งลงโทษให้ตนกราบรองเท้า 10 ครั้ง แล้วนำเอารองเท้ามาวางไว้บนศีรษะ จากนั้นให้คลาน 4 ขาเข้าห้องเรียนต่อหน้าเพื่อนๆ ห้องข้างเคียงกว่า 50 คน ระหว่างนั้นตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนถ่ายคลิปเอาไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล ส่วนตัวแล้วไม่ได้อายอะไร แต่รู้สึกว่าการทำโทษนั้นเกินกว่าเหตุ น่าจะใช้วิธีการตีน่าจะเหมาะสมกว่า

น.ส.ฟ้า (นามสมมติ) อายุ 28 ปี พี่สาวของ ด.ช.น้อย กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ทราบเรื่องจากเพื่อนของน้องชายส่งคลิปวีดิโอไปให้แม่และแม่ส่งต่อมาให้ตนดู เมื่อเห็นภาพน้องชายต้องก้มกราบรองเท้ารู้สึกว่ายอมไม่ได้ เพราะเคยเรียนที่โรงเรียนนี้มาก่อน เคยทำผิดและถูกลงโทษตามประสาเด็ก แต่การให้เด็กกราบรองเท้าและเอารองเท้ามาวางบนศีรษะมันเป็นการหยามกันเกินไปหรือเปล่า คนเหมือนกันทำไมต้องกดขี่ข่มเหงกันขนาดนี้ น้องชายของตนทำผิดระเบียบก็มีการทำโทษหลายวิธี จะใช้ไม้ตีก็ไม่ว่า ตนก็เคยถูกตีมาเหมือนกัน แต่การให้ก้มกราบรองเท้ามันเป็นการกดขี่ข่มเหงและหยามกันเกินไป หลังเกิดเหตุตนและครอบครัวได้เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เดชอุดม และได้เข้าพบผู้บังคับบัญชาของครูคนดังกล่าวแล้ว ที่เหลือจะให้ผู้ใหญ่เป็นผู้ตัดสินว่าผิดหรือไม่ผิด

ด้าน พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอะ ผกก.สภ.เดชอุดม เผยว่า เบื้องต้นทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ครอบครัวผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนไว้แล้ว เรื่องของทางคดีต้องขอรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อนจะออกหมายเรียกครูคู่กรณีมาให้การในข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ใด เท่าที่ดูคลิปอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ในวันจันทร์นี้ (7 ส.ค.) ได้นัดเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพมาร่วมสอบปากคำเด็กนักเรียนผู้เสียหาย และผู้ปกครองเพื่อให้ทราบรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ต่อมาผู้สื่อข่าวพยายามโทรศัพท์ติดต่อ นายอดุลย์ กองทอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 29 หรือ สพม.29 (อุบลราชธานี-อำนาจเจริญ) ต้นสังกัดของโรงเรียนทุ่งเทิงยิ่งวัฒนา และนายสมัคร วนาสน ผอ.โรงเรียน รวมทั้ง น.ส.ใหญ่ ครูหญิงที่ก่อเหตุ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ทั้ง 3คน เบื้องต้นคาดว่าผู้บังคับบัญชาของต้นสังกัดทราบเรื่องแล้วเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นข่าวอื้อฉาวมีผู้วิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มโลกโซเชียล แต่เนื่องจากติดวันหยุดราชการเสาร์-อาทิตย์จึงยังติดต่อไม่ได้

ฉาววงการแม่พิมพ์ของชาติโลกโซเชียล รุมถล่มพฤติกรรมครูสาวใหญ่ลงโทษเด็กนักเรียนชาย ม.1 ด้วยวิธีสุดพิสดารหยาม หมิ่น ให้คุกเข่ากราบรองเท้านักเรียน ไม่หนำใจยังเอารองเท้าไปวางบนหัวเด็ก ก่อนให้คลาน 4 ขาเข้าห้องเรียน 6 ส.ค. 2560 00:30 6 ส.ค. 2560 00:30 ไทยรัฐ