วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้โดรนบิน สำรวจก้นเหว! ค้นหา2นศ.

อากาศไม่เอื้อ กู้ซากรถไม่ได้ โวยท้องถิ่นช้า

ครอบครัว “น้องมิน-กอล์ฟ” เดินทางดูจุดเกิดเหตุในอุทยานคิงส์ แคนยอน พาร์ค พบรถในสภาพพังยับ ติดอยู่ในแก่งหินที่น้ำท่วมถึงตลอดเวลา แต่ยังหวังมีปาฏิหาริย์เพราะไม่พบตัว 2 นศ. ด้านเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบแจงอุปสรรคในการเข้าถึงตัวรถและกู้ซากมีเพียบ ทั้งสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย มีฝนหนักสลับร้อนจนหิมะละลาย ส่งผลระดับน้ำในลำธารท่วมสูง ต้องวางแผนกันใหม่ คาดเริ่มได้จันทร์ที่ 7 ส.ค.นี้

ความคืบหน้ากรณีรถยนต์ของนายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี สองนักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาธ์ฟลอริดา ตกเหวริมถนนอุทยานคิงส์ แคนยอน พาร์ค เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ระหว่างขับรถยนต์เช่าไปเที่ยวอุทยาน เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส รายงานมาว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2560 เวลา 07.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง ว่า นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นคร ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้รับครอบครัวของ 2 นักศึกษาไทยที่เกิดอุบัติเหตุรถตกเหว จากท่าอากาศยานานาชาตินครลอสแอนเจลิส และเดินทางไปยังเมืองรีดเดอร์ เพื่อไปยังโรงแรมรีดเลย์ ซิตี้ อินน์ ที่สองนักศึกษาเช่าพักก่อนออกไปขับรถท่องเที่ยว

ต่อมาเวลา 12.30 น. นายธานีพร้อมด้วยนางกัลยา แสงสุริยฤทธิ์ มารดาของ น.ส.ทิวาดี หรือมิน พร้อมด้วยบุตรสาวอีกสองคน คือ น.ส.ทิวาพร และ น.ส.ทิวารัตน์ รวมทั้ง นางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ เดินทางถึงโรงแรมรีดเลย์ ซิตี้ อินน์ เมืองรีดเลย์ ได้มีนายเกลน เบสเทอร์ฟิลด์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนักศึกษาต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเซาธ์ฟลอริดา มารอพบญาติของ 2 นักศึกษาด้วย และผู้จัดการโรงแรมแจ้งให้ทราบว่า ตำรวจได้รับกระเป๋าและสัมภาระของนักศึกษาทั้ง 2 คน ไปเก็บไว้ที่สถานีตำรวจรีดเลย์ หลังจากทราบแน่ชัดว่าประสบอุบัติเหตุ พร้อมทั้งเล่าว่า วันแรกทั้ง 2 คน มาเช่าห้องพัก พอรุ่งขึ้นไม่เห็นมาติดต่อเช็กเอาต์ ไปเปิดห้องดูเห็นมีกระเป๋าอยู่ พอรุ่งขึ้นอีกวันก็ยังไม่มีคนกลับมา จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่ามีแขกที่มาพักหายตัวไปแต่กระเป๋ายังอยู่

จากนั้นเวลา 13.30 น. นายธานี ได้นำครอบครัว 2 นักศึกษา และผู้ช่วยอธิการบดีฯมหาวิทยาลัยเซาธ์ฟลอริดา ไปยังสถานีตำรวจเมืองรีดเลย์ เพื่อขอรับกระเป๋าและสิ่งของคืน และรับทราบรายงานการประสานการติดตามตัว 2 นักศึกษา ตำรวจเมืองรีดเลย์ แจ้งว่ารับผิดชอบในส่วนการติดตามเรื่องคนหายเท่านั้น เรื่องอุบัติเหตุเป็นความรับผิดชอบของตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน คณะกงสุลใหญ่ฯ จึงเดินทางไปที่สถานีตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน เพื่อติดตามการวางแผนกู้ซากรถ มีนายวิกเตอร์ เทเลอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายชุมชนสัมพันธ์รอต้อนรับและนำไปพบกับตำรวจที่เกี่ยวข้อง ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าว

ตำรวจทางหลวงฯได้นำคณะกงสุลใหญ่ เดินทางไปยังบริเวณจุดเกิดเหตุ ใช้เวลาเดินทางจากในเมืองไปยังอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน ประมาณ 1 ชั่วโมง และเดินทางต่อเข้าไปในบริเวณอุทยานฯ ถึงจุดเกิดเหตุอีก 40 นาที เมื่อถึงจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจอธิบายให้ทราบว่าเป็นทางโค้งช่วงขากลับ รถเสียหลักพุ่งชนรั้วกั้นถนนตกลงไปเหวลึกรูปตัววี และมีลำธารด้านล่าง สภาพตัวรถติดอยู่บนแก่งหินที่น้ำท่วมขึ้นลงตามระดับน้ำในลำธาร และระหว่างเดินทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กงสุลได้นิมนต์พระไทยจากวัดที่เมืองเฟรสโนไปทำพิธีสวดกรวดน้ำให้พรแก่ 2 นักศึกษาด้วย เนื่องจากทางครอบครัวยังหวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ เนื่องจากยังไม่มีการค้นหาและยังไม่พบตัว 2 นักศึกษา อย่างไรก็ดี ในระหว่างเข้าไปยังจุดที่เกิดเหตุ ทางญาติของสองนักศึกษาได้ขอให้ตำรวจช่วยกันสื่อมวลชนไม่ให้เข้าไปใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุ และไม่ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

ด้านนายวิกเตอร์ เทเลอร์ เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ ตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตำรวจและทีมกู้ภัยเฝ้าติดตามและวางแผนการกู้ซากรถทุกวัน แต่สภาพอากาศยังไม่เอื้ออำนวย ตั้งใจจะกู้วันเสาร์นี้ แต่มีฝนตกหนักช่วงเช้าและบ่ายมีอากาศร้อนอีก ทำให้หิมะละลาย ส่งผลให้ระดับน้ำในลำธารด้านล่างสูงขึ้นมาท่วมตัวซากรถอีก ยากต่อการลงไปกู้ซาก ดังนั้น จึงต้องปรับแผนใหม่ และจะเร่งกู้ซากรถในวันจันทร์ที่ 7 ส.ค.นี้

ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสว่าได้แจ้งตำรวจว่าไม่สามารถยอมรับการดำเนินการของหน่วยงานท้องถิ่นได้ หากนักท่องเที่ยวอเมริกันประสบเหตุเช่นนี้ในประเทศไทย หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย ตำรวจ และทหารจะร่วมกันปฏิบัติการกู้ภัยต่างๆ ตั้งแต่วันแรกๆ กรณีนี้อาจเป็นประเด็นระหว่างประเทศต่อไป พร้อมกันนี้ ตนได้ขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ผ่านสำนักงานนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส และจากประธานวุฒิสภารัฐแคลิฟอร์เนียด้วย พร้อมกันนี้ ครอบครัวนักศึกษาจะจ้างบริษัทเอกชนนำโดรนลงไปสำรวจรถยนต์ที่เสียหายและตกอยู่กลางแก่งในลำธารก้นเหว พร้อมขอข้อมูลภาพนิ่งและวีดิโอจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ก่อนจะใช้โดรนลงไปสำรวจ

นายธานีกล่าวอีกว่า ได้รับแจ้งจากผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ว่า มหาวิทยาลัยจะดูแลเรื่องทรัพย์สินของนักศึกษา และประกันภัยรถยนต์ที่เช่า ส่วนทางด้านสถานกงสุลใหญ่ฯ จะประสานกับบริษัทรถเช่าที่เสียหาย ด้านประกันภัย และส่วนอื่นๆ

ครอบครัว “น้องมิน-กอล์ฟ” เดินทางดูจุดเกิดเหตุในอุทยานคิงส์ แคนยอน พาร์ค พบรถในสภาพพังยับ ติดอยู่ในแก่งหินที่น้ำท่วมถึงตลอดเวลา แต่ยังหวังมีปาฏิหาริย์เพราะไม่พบตัว 2 นศ. 6 ส.ค. 2560 00:24 6 ส.ค. 2560 00:24 ไทยรัฐ