วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ตั้งแท่นสอบใหม่ ที่ดินพังงาพลิกถูกฆ่า น้องจ่อฟ้อง ‘ดีเอสไอ’

ผกก.สน.ทุ่งสองห้องเผย หลังศาลมีคำสั่งชี้อดีตที่ดิน จ.พังงา มีผู้อื่นทำให้ตาย แสดงว่าเป็นความผิดทางอาญา เตรียมสอบสวนต่อ ใครกระทำ มีเจตนาหรือกระทำโดยประมาทหรือไม่ ด้านรองโฆษก ตร.เผย หากญาติผู้เสียชีวิตติดใจ จะแจ้งความเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจจะสอบปากคำตามอำนาจหน้าที่ ขณะที่ “สุวพันธุ์” ยัน ดีเอสไอให้ความร่วมมือเต็มที่ ห้องเกิดเหตุยังปิดล็อกไม่ให้ใครเข้า พร้อมให้ตำรวจเข้าตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มได้ทุกเวลา ส่วนน้องชายธวัชชัยบอก อยู่ระหว่างคุยทนายจะแจ้งข้อหาใครบ้าง

ภายหลังศาลอาญา นัดฟังคำสั่งการขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จังหวัดพังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่าพันแปลง หลังผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำในห้องควบคุมภายในกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 โดยศาลพิเคราะห์ เกิดจากการถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกจนตับแตก เลือดออกในช่องท้องร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ มีคนอื่นทำให้ตาย ศาลมีคำสั่งให้ส่งสำนวนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพของศาล ส่งไปยังพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการต่อไป ขณะที่ดีเอสไอแจงเป็นหน้าที่ตำรวจติดตามจับคนร้าย ส่วนนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายคนตาย จี้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เร่งติดตามผู้ที่ทำให้พี่ชายเสียชีวิตมาดำเนินคดี ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า หลังศาลมีคำสั่งคดีนายธวัชชัย อนุกูล เสียชีวิตเพราะมีคนอื่นทำให้ตาย เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ส.ค. ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า สั่งการให้ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เตรียมเรียกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอมาสอบปากคำใหม่อีกครั้ง แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะเรียกสอบใครบ้าง ไม่รู้สึกหนักใจ เพราะตำรวจทำคดีตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ หากพาดพิงถึงใคร จะดำเนินการตามกฎหมาย แม้จะไม่มีภาพจากกล้องวงจรปิด แต่พยานหลักฐานที่มีเพียงพอที่จะหาข้อเท็จจริง

ต่อมาเวลา 13.00 น. พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เปิดเผยว่า เมื่อศาลไต่สวนชี้มูลคดีชันสูตรพลิกศพจบแล้ว จะต้องคืนสำนวนส่งอัยการ และอัยการจะต้องส่งกลับให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อสอบสวนดำเนินคดีต่อไป ตาม ป.วิอาญา 150 วรรค 11 เมื่อศาลชี้ว่านายธวัชชัยถูกผู้อื่นทำให้ตาย แสดงว่าเป็นความผิดคดีอาญา พนักงานสอบสวนมีอำนาจเรียกสอบปากคำเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ควบคุมตัวนายธวัชชัย โดยต้องสอบสวนว่าวันเกิดเหตุมีการส่งตัวนายธวัชชัยไปไหนบ้าง เกิดอะไรขึ้น รวมถึงขั้นตอนการส่งโรงพยาบาล จากนั้นต้องสอบสวนต่อว่าใครกระทำ มีเจตนาหรือไม่ เป็นการกระทำโดยประมาทหรือไม่ ส่วนกรณีมีข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจพบกล้องวงจรปิด พบบุคคลที่ทำให้นายธวัชชัยเสียชีวิตนั้น ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีคลิป หรือได้รับการประสานคลิปดังกล่าวแต่อย่างใด

วันเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า หลังศาลมีคำสั่งออกมาว่า มีผู้อื่นทำให้ตาย ถือว่าเรื่องการชันสูตรพลิกศพจบแล้ว ส่วนทางคดี สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ จะขอเรื่องชันสูตรกลับมาสอบสวน ใครเป็นผู้ทำให้ตาย แต่ยืนยันที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนได้สอบสวนพยานและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน รวมทั้งได้เก็บพยานหลักฐานส่งตรวจ ทั้งพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพยานแวดล้อมต่างๆแล้ว หากญาติผู้เสียชีวิตต้องการให้การเพิ่มเติม หรือติดใจการตายในเรื่องใด จะสอบสวนต่อไปว่า สาเหตุการตายเกิดขึ้นจากการฆาตกรรม หรือประมาททำให้ตาย หากญาติผู้เสียชีวิต จะแจ้งความพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ตำรวจจะสอบปากคำ เพื่อสอบสวนต่อตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากนี้เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีที่ต้องไปสอบสวนเพิ่มเติม หาคนที่ทำให้นายธวัชชัยเสียชีวิตให้ได้ ดีเอสไอพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ จนถึงขณะนี้ห้องควบคุมสถานที่เกิดเหตุยังอยู่เหมือนเดิมทุกอย่าง ล็อกห้องไว้ห้ามคนเข้า ไม่มีใครไปทำอะไรทั้งสิ้น พนักงานสอบสวนสามารถเข้ามาดูหรือหาข้อมูลเบาะแสเพิ่มเติมได้ ในฐานะกำกับดูแลดีเอสไอ ได้แจ้งอธิบดีดีเอสไอไปแล้ว ให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนอย่างเต็มที่ เมื่อถามว่ากรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นการดิสเครดิตดีเอสไอหรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ไม่หรอก ดีเอสไอมีหน้าที่ที่จะต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้สังคมเห็น อะไรเป็นอะไร ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเจ้าเหน้าที่ดีเอสไอ 2 รายที่รับผิดชอบแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนยังไม่สรุป คนหนึ่งเกษียณอายุราชการไปแล้ว ส่วนอีกคนยังปฏิบัติหน้าที่อยู่

ขณะที่นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของนายธวัชชัย อนุกูล เปิดเผยว่า หลังจากที่ศาลมีคำพิพากษาออกมานั้น ขอเวลาปรึกษาทางทนายความว่าจะแจ้งข้อหาใครบ้าง ส่วนจะแจ้งข้อหาต่อเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในมาตรา 157 หรือไม่นั้น อยู่ระหว่างหารือกับทนาย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ยังติดใจสาเหตุการตายของนายธวัชชัยเหมือนครั้งแรก

ผกก.สน.ทุ่งสองห้องเผย หลังศาลมีคำสั่งชี้อดีตที่ดิน จ.พังงา มีผู้อื่นทำให้ตาย แสดงว่าเป็นความผิดทางอาญา เตรียมสอบสวนต่อ ใครกระทำ มีเจตนาหรือกระทำโดยประมาทหรือไม่ 6 ส.ค. 2560 00:18 6 ส.ค. 2560 03:16 ไทยรัฐ