วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาใจช่วย

เป็นกีฬาที่มีข้อมูลออกมาจากนักจิตวิทยาประจำทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ว่า นักกีฬามีความเครียดในอันดับต้นๆ สำหรับ มวยสากลสมัครเล่น ซึ่งคงไม่ต้องไปวิเคราะห์อะไรมากมายด้วยปัจจัยต่างๆล้วนแต่มีผลทำให้น่าจะทำให้เกิดความรู้สึกเช่นนั้น

ไม่ว่าจะเป็นความคาดหวังของคนไทย ด้วยกีฬามวยเปรียบเสมือนกีฬาประจำชาติอย่างไม่เป็นทางการไปแล้ว แม้ระยะหลังความเข้มข้นจะน้อยลง แต่ความรู้สึกว่าไทยเราเก่ง “มวย” นั้น มีอยู่ไม่จางหาย

บวกกับผลงานของทีมมวยสมัครเล่นไทยในช่วงหลัง ไม่ประสบความสำเร็จกับเกมใหญ่ๆ สร้างความผิดหวังมาหลายครั้ง อันเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่อาจปฏิเสธ และต้องก้มหน้ายอมรับความจริง!

ทั้งๆที่จริงๆแล้ว สมาคมมวยยุคนี้ ก็ไม่ได้เหยาะแหยะ หรือไม่มุ่งมั่น ทุ่มเท หรือด้อยศักยภาพแต่อย่างไร แต่ละท่านที่เข้ามาทำงานนั้น มีใจ มีบารมี มีศักยภาพในการระดมการสนับสนุนมากมาย เรื่องงบประมาณไม่ได้เป็นปัญหา และความปรารถนาอยากจะทำให้ประสบความสำเร็จมีเกินร้อย

แต่ก็ยังไม่เจอช่องทางที่แจ่มชัด อันจะนำไปสู่ความสำเร็จได้อย่างแท้จริง หลายอย่างมีความพยายามทำในแนวทางเดียวกับที่เคยประสบความสำเร็จในอดีต ทั้งโค้ช ทั้งการเก็บตัว ฝึกซ้อม แต่ก็ยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ด้วยสภาพปัจจุบันของมวยสมัครเล่น มีองค์ประกอบที่แตกต่างไปจากเดิม ทุกอย่างต้องพัฒนาให้ทันและควบคู่ก้าวไปตามกันให้ได้

ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ทีมงานสมาคมกีฬามวยฯ กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อปรับตัวเข้าสู่เส้นทางที่ถูกที่ควร และกีฬาซีเกมส์ที่กำลังจะมีขึ้น น่าจะเป็นโอกาสเหมาะของการเรียกความเชื่อมั่นกลับมา!

กีฬาซีเกมส์ ที่มาเลเซีย 19–30 ส.ค.นี้ สมาคมกีฬามวยฯส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันรวม 6 รุ่น มีธานี ระรินรัมย์ (49 กก.), ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ (52 กก.), ฉัตร์ชัย บุตรดี (56 กก.), วุฒิชัย มาสุข (64 กก.), ปฐมศักดิ์ ขัตติยะ (75 กก.) และอนวัช ถองกระโทก (81 กก.)

ซึ่งประธานเทคนิคของสมาคม สมชาย พูลสวัสดิ์ ยืนยันว่าทุกคนพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์

เชื่อว่าคนไทยทุกคนต้องเอาใจช่วยทีมกำปั้นไทย หวังว่านี่จะเป็นจังหวะเวลาที่ดี เป็นจุดกลับตัวให้มวยไทยคืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง...

“เบี้ยหงาย”

5 ส.ค. 2560 23:53 5 ส.ค. 2560 23:53 ไทยรัฐ