วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนไปทั่ว!! ไข่ไก่ดัตช์มีสารฆ่าแมลง เยอรมนี ซัดคนวางขาย 'ฆาตกร'

เครดิตภาพ : AFP

ไข่ไก่จากฟาร์มหลายแห่งในเนเธอร์แลนด์ มีสารยาฆ่าแมลง จนเกิดวิกฤติลามไปประเทศข้างเคียง รัฐมนตรีเกษตรเยอรมนี เต้นผ่างเพิ่งได้รับแจ้ง จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความกระจ่าง ซัดบางคนมีจิตใจเป็นฆาตกร นำไข่วางขาย...

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงาน สื่อดัตช์รายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ได้ออกประกาศฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่หลายแห่งว่า ไข่ไก่มีสารฟิโปรนิล (Fipronil) จากยาฆ่าแมลง ทำให้เกิดวิกฤติไข่ไก่ติดเชื้อลามไปถึงประเทศข้างเคียงคือ เบลเยียมและเยอรมนี ขณะที่รัฐมนตรีเกษตรเยอรมนี เรียกร้องให้เบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ชี้แจงให้ความกระจ่างเกี่ยวกับปัญหาไข่ติดเชื้อยาฆ่าแมลงว่าเป็น "ฆาตกร"

โฆษกของหน่วยงานรับผิดชอบของเนเธอร์แลนด์ ได้แถลงเมื่อคืนวันศุกร์ว่า จะมีการตีพิมพ์รายละเอียดรหัสที่ปรากฏบนไข่ไก่ของฟาร์มที่มีปัญหาในเช้าวันเสาร์ ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุจำนวนฟาร์มท่ีมีปัญหา เป็นที่เชื่อมั่นว่าฟาร์มเหล่านี้ทำการค้ากับบริษัท ChickFriend ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการกำจัดไรแดงในไก่ ซึ่งได้มีการใช้ยาฆ่าแมลงที่มีสาร Fipronil ซึ่งเป็นสารต้องห้ามในการรักษาสัตว์ที่ใช้ในห่วงโซ่อาหาร

ขณะที่ นายคริสเตียน ชมิดท์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรเยอรมนี ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Bild ว่า "แน่นอนอาจจะมีบางคนที่มีจิตใจเป็น "ฆาตกร" ถึงกล้านำไข่ไก่ที่มีสารจากยาฆ่าแมลงติดเชื้อออกวางขายในท้องตลาดได้ ผมกำลังรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ที่รับผิดชอบที่จะต้องให้ความกระจ่างอย่างรวดเร็ว และชัดเจนต่อวิกฤติไข่ไก่ในครั้งนี้" เขาเน้น

รัฐมนตรีเกษตรเยอรมนี ยังเปิดเผยว่า มีการแจ้งเตือนครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาในประเทศเบลเยียม แต่รัฐบาลเยอรมนีเพิ่งได้รับแจ้งจากเนเธอร์แลนด์เมื่อปลายสัปดาห์ท่ีผ่านมา อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่า ระบบการเตือนภัยสำหรับผู้บริโภคในยุโรปยังคงมีประสิทธิภาพ "หมายความว่า ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อผู้บริโภค" เนื่องจากองค์การอนามัยโลกประกาศให้สาร Fipronil หากมีจำนวนมากจะก่อให้เกิดพิษปานกลางต่อคน

ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีการตรวจพบสารพิษดังกล่าวในเบลเยียมและเยอรมนี แต่มีความเข้มข้นน้อยหรือต่ำกว่าค่ามาตรฐานที่สหภาพยุโรปกำหนดไว้มาก ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในเบลเยียมได้เก็บไข่ไก่ที่ส่งมาจากเนเธอร์แลนด์ออกจากท้องตลาดเพื่อทำลาย ขณะที่ในประเทศเยอรมนีได้มีไข่ไก่นำเข้า จำนวนอย่างต่ำ 3 ล้านฟองที่ติดเชื้อและถูกจัดเก็บออกจากท้องตลาดเพื่อทำลายแล้ว.

ไข่ไก่จากฟาร์มหลายแห่งในเนเธอร์แลนด์ มีสารยาฆ่าแมลง จนเกิดวิกฤติลามไปประเทศข้างเคียง รัฐมนตรีเกษตรเยอรมนี เต้นผ่างเพิ่งได้รับแจ้ง จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความกระจ่าง ซัดบางคนมีจิตใจเป็นฆาตกร นำไข่วางขาย... 5 ส.ค. 2560 20:29 5 ส.ค. 2560 20:47 ไทยรัฐ