วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือ! 'นายกฯ'ปลด'ภาวิณี'พ้นตำแหน่งผู้ช่วยรมว.ทส. เหตุซดเกาเหลา'บิ๊กเต่า'

ลือหึ่ง!! "บิ๊กตู่" ปลดกลางอากาศ "ภาวิณี ปุณณกัณต์" พ้นตำแหน่งผู้ช่วยรมว.ทส. เชื่อเป็นผลมาจากการทำงานไม่ลงรอยเจ้ากระทรวง "บิ๊กเต่า"...

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่าได้มีการเผยแพร่คำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ พ้นจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา และตั้งพล.อ.เอกชัย จันทร์ศรี อดีต สปท. และอดีตที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรฯ สมัยพล.อ. ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เป็นรมว.ทรัพยากรฯ มาทำหน้าที่แทน ซึ่งบรรดาผู้บริหารและข้าราชการกระทรวงทรัพยากรฯ ที่ได้เห็นคำสั่งดังกล่าวต่างวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากคำสั่งลักษณะนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อน และน.ส.ภาวิณีจะครบวาระการดำรงตำแหน่ง 1 ปี ในเดือน ม.ค. 2561

ซึ่งน.ส.ภาวิณีถือว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มอำนาจทางการเมืองเก่าแก่ของไทย คือกลุ่มราชครู ซึ่งประกอบไปด้วยตระกูลชุณหะวัณ อดิเรกสาร และปุณณกันต์ น.ส.ภาวิณียังเป็นภรรยาของนายไมตรี อินทสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์อีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ น.ส.ภาวิณีเคยเป็อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกษียณอายุราชการเมื่อเดือน ก.ย. 2559 และมีความสัมพันธ์อันดีกับพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ซึ่งพล.อ.สุรศักดิ์เรียกว่าพี่อ้อยทุกคำ และแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีหลังเกษียณอายุราชการ อย่างไรก็ตาม เมื่อ น.ส.ภาวิณีมาเป็นผู้ช่วยรมว.ทรัพยากรฯ กลับมีความเห็นที่ตรงข้ามกับพล.อ.สุรศักดิ์ ในหลายเรื่องทั้งเรื่องมุมมองแนวทาง นโยบายการบริหารบุคคล รวมทั้งอาจจะเกิดจากความหวาดระแวง เนื่องจากพล.อ.สุรศักดิ์เดินทางไปประชุมต่างประเทศบ่อยครั้งทำให้การบริหารงานไม่ต่อเนื่อง ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ น.ส.ภาวิณีพ้นจากตำแหน่ง.

ลือหึ่ง!! "บิ๊กตู่" ปลดกลางอากาศ "ภาวิณี ปุณณกัณต์" พ้นตำแหน่งผู้ช่วยรมว.ทส. เชื่อเป็นผลมาจากการทำงานไม่ลงรอยเจ้ากระทรวง "บิ๊กเต่า"... 5 ส.ค. 2560 19:00 7 ส.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ