บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจเคเอ็น เปิดตัวสารคดี พระราชินีในดวงใจ พร้อมเผยแพร่ 180 ประเทศทั่วโลก

หลังจาก บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ History Channel สหรัฐอเมริกา สร้างสรรค์ผลงานและเปิดตัวภาพยนตร์สารคดี “H.M. King Bhumibol of Thailand: The People’s King ในหลวงในดวงใจ” ไปเมื่อปีที่แล้ว และกลายเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก เพราะเป็นครั้งแรกครั้งเดียวในโลก ที่ทั่วโลกพร้อมใจกันฉายสารคดีดังกล่าวออกอากาศไปทั่วโลกกว่า 180 ประเทศ

ล่าสุด แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ผู้บริหาร บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ก็ได้ร่วมกับ History Channel จัดงานเปิดตัวภาพยนตร์สารคดี “H.M. Queen Sirikit of Thailand: The People’s Queen พระราชินีในดวงใจ” เฉลิมพระเกียรติในวาระครบรอบวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ภายใต้โครงการ “ภูมิสิริสุวรรณภูมิ” หรือ Siam Golden Kingdom

ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการรวมภาพยนตร์สารคดีประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่สองเรื่อง ได้แก่ ภาพยนตร์สารคดี “H.M. King Bhumibol of Thailand: The People’s King ในหลวงในดวงใจ” และภาพยนตร์สารคดี “H.M. Queen Sirikit of Thailand: The People’s Queen พระราชินีในดวงใจ”

โดยทั้งสองเรื่องนี้จะออกอากาศพร้อมกันทั่วโลกกว่า 180 ประเทศ ผ่านทางเครือข่ายของ History Channel เวลา 20.00- 22.00 น. ในวันที่ 5 สิงหาคม 2560 และจะรีรันอีกครั้งในวันที่ 6-13 สิงหาคม 2560 และจัดงานแถลงเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีดังกล่าวเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม

ภายในงานจัดให้การแสดงโขนชุดพิเศษ “อัครนารีสีดา” โดยสถาบันบันฑิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม และการเดินแบบชุดไทยเฉลิมพระเกียรติสะท้อนพระอัจฉริยภาพอันงดงามของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ส่งเสริมสนับสนุนศิลปหัตถกรรมไทย และทรงออกแบบชุดไทยราชนิยม 8 แบบ เพื่อให้คนไทยสืบสานความเป็นไทย โดยเจเคเอ็นได้มอบให้ “อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ” เป็นผู้ตัดเย็บใช้เวลาครึ่งปี ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย ราคาหลักล้าน โดยมีเหล่านางสวรรค์สุวรรณภูมิ 8 นางงาม ร่วมเดินแบบ

พร้อมกับเปิดตัวเพลง “ความสุข ความทรงจำ นิรันดร์” แต่งโดย ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ขับร้องโดย ตู่ นันทิดา และ เบน ชลาทิศ นอกจากนั้นแล้ว ตู่ นันทิดา ก็ยังรับหน้าที่พากย์เสียงภาษาไทยในภาพยนตร์สารคดีชุดนี้อีกด้วย

ซึ่ง “แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์” ผู้บริหาร บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า “เนื่องในเดือนมหามงคลวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 ส.ค. 2560 ไฮไลต์ของงานจึงเป็นการเปิดตัวภาพยนตร์สารคดี เรื่อง H.M. Queen Sirikit of Thailand : The People’s Queen พระราชินีในดวงใจ ซึ่งเป็นโครงการต่อจากสารคดี The People’s King ในหลวงในดวงใจ โดยทางบริษัทเจเคเอ็นฯ ร่วมงานกับทาง History Channel โดยผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ ฮัมฟรีย์ เป็นผู้ควบคุมการผลิต โดยได้ผู้ให้เสียงภาษาไทยคือ คุณตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย และผู้ให้คำบรรยายภาษาอังกฤษคือ มาร์ก เอ็กซ์ กริโกรอฟ (Marc X Grigoroff)

การที่เลือกให้พี่ตู่มาให้เสียงเพราะเราอยากให้ดีว่าอันดับหนึ่งในหัวใจคนไทยมาเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้สึก และในการนี้ยังได้จัดทำเพลงประกอบโครงการ ภูมิสิริสุวรรณภูมิ หรือ Siam Golden Kingdom ชื่อเพลง ความสุข ความทรงจำ นิรันดร์ ได้พี่ตู่ นันทิดา ร่วมขับร้องกับ เบน ชลาทิศ แต่งโดย พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ไพเราะมาก แค่ได้ยินท่อนแรกน้ำตาก็จะไหลได้ เนื้อหาของเพลงจะพูดถึง ความรักจากฟ้าลงมาสู่ดิน ทุกสิ่งที่ทั้งสองพระองค์ทรงทำเพื่อประชาชนของพระองค์ เป็นความสุข ความทรงจำ นิรันดร์ ที่พวกเราจะไม่มีวันลืมตลอดชีวิต พี่ดี้แต่งเพลงนี้ไว้ดีมากๆ ส่วนพี่ตู่กับเบนก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสุดยอด เวลาฟังแล้วจะขนลุกอย่างอัศจรรย์มาก”

“ส่วนอีกเพลงคือพระราชินีในดวงใจ แต่งโดยครูเป็ด มนต์ชีพ ศิวสินางกูร ร้องโดย คุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา ทั้งสองเพลงจะอยู่ในสารคดีชุดนี้ ซึ่งจะออกอากาศตั้งแต่วันที่ 5-13 สิงหาคม นี้ ทาง History Channel เวลา 2-4 ทุ่ม ซึ่งจะออนแอร์ไปเกือบ 180 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นการออกอากาศแบบ Global Tribute ส่วนในประเทศไทยมีนโยบายจะนำมาฉายพร้อมกันผ่านสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีโดยทางเจเคเอ็นมอบให้โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการน้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัยเป็นโอกาสสุดท้าย

ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีปวงชนชาวไทยก็จะได้รับความเป็นมหามงคล เราเรียกว่า วิชาของแม่ ไปสู่ทั่วโลก โดยนำเสนอด้านประวัติ พระจริยวัตรอันงดงามของพระองค์ทรงงานหนักเพื่อปวงชนชาวไทยและผืนแผ่นดินไทย ซึ่งเราได้นำเสนอความเป็นไทยออกสู่สากลไม่ว่าจะเป็น ชุดไทย ผ้าไทย โขนไทย ศิลปหัตถกรรมไทย ที่ออกอยู่ในผลิตภัณฑ์ของไทยทั้งหลาย”.