วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ!? ไขข้อข้องใจ อันตราย ‘อั้นตด’ เหม็นหนักเหม็นน้อยเพราะอะไร?

อันตราย ‘อั้นตด’ เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ!? รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ไขข้อข้องใจ กินอะไรตดเหม็น? ชายตดบ่อยกว่าหญิง จริงหรือ? เหม็นมากเหม็นน้อย เพราะอะไร?...

นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า หากคุณอั้นผายลม หรืออั้นตดนานๆ หรือบ่อยครั้งนั้น จะทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ไม่สบายท้อง หงุดหงิด และทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของลำไส้เกิดความแปรปรวนจนผิดปกติ

“แทนที่ระบบจะสามารถย่อยอาหาร หรือกินอะไรได้ตามปกติ ระบบภายในก็จะเกิดอาการแปรปรวน ไม่สบายตัว แน่นท้อง และในส่วนที่หลายคนคิดว่า อั้นตดแล้วจะเสี่ยงมะเร็งนั้น ขอบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจริง รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

“เราไม่จำเป็นต้องไปตั้งกฎเกณฑ์ว่า ภายใน 1 วัน เราจะต้องผายลมเป็นจำนวนกี่ครั้ง เนื่องจากในแต่ละวันที่เรารับประทานอาหารนั้น ประเภทของอาหารย่อมแตกต่างกัน บางวันเรารับประทานอาหารที่ไม่เกิดแก๊สเลย การผายลมก็จะมีจำนวนน้อยครั้ง บางวันเราก็รับประทานอาหารที่เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร หรือบางวันถ้าเราท้องผูก ไม่ขับถ่ายหลายวัน ก็จะทำให้เกิดการผายลมบ่อยครั้ง” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

กินอะไรตดเหม็น?
ทั้งนี้ อาหารที่มักทำให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากผิดปกติ คือ ถั่วชนิดต่างๆ รวมทั้งถั่วกินฝัก ผักกะหล่ำ บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง และธัญพืชเต็มเมล็ด เป็นต้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแบคทีเรียในลำไส้จะย่อยให้มีกลิ่นเหม็น

ชายตดบ่อยกว่าหญิง จริงหรือ?
ส่วนความแตกต่างของจำนวนการผายลมในระหว่างหญิงและชายนั้น นพ.อัษฎางค์ กล่วว่า ไม่เกี่ยวกับว่า ความเป็นเพศชายจะทำให้ผายลมมากกว่าเพศหญิง เพราะเรื่องนี้มาจากความกล้าของแต่ละคนล้วนๆ ซึ่งจากสถิติ อาจพบว่า เพศหญิงผายลมเป็นจำนวนน้อยครั้งกว่าเพศชายนั้น ซึ่งในกรณีนี้ คาดว่าจะมาจากการรักษามารยาท หรือความเขินอายของเพศหญิงที่มีมากกว่า

“ในกรณีของคนที่ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง ดื่มน้ำอัดลม หรือดื่มเบียร์บ่อยๆ ก็จะทำให้มีโอกาสผายลมบ่อยกว่าคนอื่นนะครับ” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

เหม็นมากเหม็นน้อย เพราะอะไร?
ขณะที่ ความแตกต่างกันของกลิ่นที่อาจจะเหม็นมากหรือเหม็นน้อยไม่เท่ากันนั้น มาจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ไม่ขับถ่ายหลายวัน เนื่องจากอุจจาระที่ไม่ถูกขับถ่ายออกไปก่อให้เกิดแก๊ส, การกินอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพราะอาหารเป็นจำนวนมาก เป็นต้น

“อย่างไรก็ตาม ประชาชนก็ควรผายลมให้สมควรแก่มารยาท และไม่ควรอั้นเอาไว้นานๆ หรือถ้าในวันนั้นๆ อยากจะผายลมให้น้อยลง ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่สร้างแก๊สในกระเพาะอาหารมากๆ นะครับ ดังนั้น หากอยู่ในจังหวะเวลาที่เหมาะสมก็ควรจะปล่อยออกมาครับ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

อันตราย ‘อั้นตด’ เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ!? รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ไขข้อข้องใจ กินอะไรตดเหม็น? ชายตดบ่อยกว่าหญิง จริงหรือ? เหม็นมากเหม็นน้อย เพราะอะไร?... 5 ส.ค. 2560 17:28 5 ส.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ