วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประจิน'เร่งช่วยชาวบ้านน้ำท่วม ชู'ออมสิน'พักหนี้-กู้เพิ่ม ปลอดดอกเบี้ย

"ประจิน" ควง "บิ๊กอู๋" นำทัพลงช่วยชาวบ้านน้ำท่วม ชู "ออมสิน" พักหนี้ กู้เพิ่ม ขณะที่ ปภ.สรุปความเสียหาย นาข้าวกว่า 2 แสนไร่ บ้านเรือนนับ 1,000 หลัง เข้าเร่งช่วยเหลือ ด้านกองทัพเรือ ร่วม ชป.ยังเร่งระบายน้ำสงคราม น้ำก่ำ ลงน้ำโขง ลดลงเล็กน้อย ชาวบ้านยังเฝ้าระวัง จัดเตรียมกระสอบทราย ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อป้องกัน...

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.60 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.ต.ดร.อรรถ สิงหัษฐิต ผบ.มทบ.210 นครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จ.นครพนม นายอิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน นายชาติชาย อุมะวรรณ ผู้อำนวยการธนาคารออมสินเขต นครพนม และคณะ ข้าราชการจากกระทรวง หน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจข้าราชการ และช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบปัญหาอุทกภัย ในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม เพื่อติดตามรับทราบปัญหา และวางแนวทางการช่วยเหลือประชาชน บรรเทาความเดือดร้อน โดยในครั้งนี้ มีนายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พ.อ.ชวลิต พบจันอัด ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ตลอดจนข้าราชการ เจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชนท้องถิ่น และประชาชน ในพื้นที่ ให้การต้อนรับ นำตรวจเยี่ยม

โดยในการเดินทางมาครั้งนี้ได้เดินทางไปรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่บ้านหนองสังข์ ต.หนองสังข์ ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึง ต.วังยาง อ.วังยาง และ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เกี่ยวกับสถานการณ์ น้ำท่วมในพื้นที่ เป็นเวลากว่า 7 วัน เนื่องจากลำน้ำก่ำ ที่รองรับน้ำมาจาก หนองหาร จ.สกลนคร เกินประมาณความจุ ทำให้เอ่อล้นท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร ของชาวบ้าน เสียหาย ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก พร้อมได้มอบถุงยังชีพ เครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวสารอาหารแห้ง และเงินสนับสนุน ช่วยเหลือให้กับชาวบ้าน ที่ประสบปัญหา รวมถึงได้ชี้แจงเกี่ยวกับการช่วยเหลือเยียวยาของรัฐบาล และการช่วยเหลือในโครงการพักชำระหนี้กับ ธนาคารออมสิน และธนาคาร ธ.ก.ส. ซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจดำเนินการช่วยเหลือ เบื้องต้นทางธนาคารออมสินได้เตรียมช่วยเหลือพักชำระหนี้ ไม่เกิน 3 ปี และเตรียมวงเงินไว้ช่วยเหลือ รวม 5,000 ล้านบาท ให้ผู้ประสบภัยกู้ รายละ 50,000 แต่ไม่เกิน 5 แสนบาท ขึ้นอยู่กับประเภทความเสียหาย ปลอดดอกเบี้ย และไม่ต้องชำระต้นปีแรก สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ธนาคารออมสินทุกสาขา หรือโทร. 1115

สำหรับความเสียหายจากการสรุปของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พบว่า มีพื้นที่ประกาศประสบอุทกภัยรวม 7 อำเภอ มี 1. อ.นาแก 2. อ.วังยาง 3. อ.เรณูนคร 4. อ.นาหว้า 5. อ.ศรีสงคราม 6. อ.ท่าอุเทน และ อ.โพนสวรรค์ มีผลกระทบพื้นที่การเกษตรนาข้าวได้รับความเสียหาย ประมาณ 2 แสนไร่ บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขัง จำนวน 618 หลังคาเรือน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 20,612 ครัวเรือน จำนวนประมาณ 62,561 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการเร่งสำรวจดูแลช่วยเหลือ ต่อเนื่อง หนักสุด คือพื้นที่ ต.นาคูณใหญ่ อ.นาหว้า ต.วังยาง อ.วังยาง และ ต.พิมาน อ.นาแก บ้านเรือนของชาวบ้าน ยังถูกน้ำท่วมขังรวมกว่า 300 หลังคาเรือน ระดับน้ำยังไม่ลด ต้องรอการช่วยเหลือจากภาครัฐเอกชน

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน เผยว่า วันนี้ได้นำคณะหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตาม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่ จ.นครพนม ซึ่งได้มีการหารือพูดคุยให้ทุกภาคส่วนเร่งรัดดูแลช่วยเหลือทุกด้าน ทั้งความเป็นอยู่ รวมถึงการแก้ปัญหาน้ำท่วม ให้ระดับน้ำลดเร็วที่สุด ที่สำคัญคือแนวทางการช่วยเหลือฟื้นฟู ที่พักอาศัย ความเป็นอยู่ ได้ให้ทุกหน่วยงานเข้ามาดูแลแก้ไขเร่งด่วน รวมไปถึงปัญหาภาระหนี้สิน ได้นำธนาคารออมสินมา ตรวจสอบชี้แจงชาวบ้าน เบื้องต้นทางรัฐบาล ได้มอบหมายให้ ธนาคารออมสิน ดำเนินโครงการพักชำระหนี้ รวมถึงเตรียมวงเงินรวมกว่า 5,000 ล้านบาท ให้ประชาชนผู้ประสบภัย ได้กู้ยืมไปฟื้นฟู ตามสภาพความเดือดร้อน แบบปลอดดอกเบี้ย และผ่อนชำระ ในระยะยาว ซึ่งจะได้เร่งดูแลช่วยเหลือทุกพื้นที่ และจะมีเจ้าหน้าที่จากธนาคารลงพื้นที่ทำความเข้าใจ อย่างไรก็ตามทางรัฐบาล รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้องมีความห่วงใย และเห็นใจประชาชนที่เดือดร้อน พร้อมจะเร่งให้การช่วยเหลือทุกด้าน จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำท่วมยังคงอยู่ในจุดฝ้าระวัง เนื่องจากระดับน้ำหลายพื้นที่ยังคงทรงตัว แต่มีลดลงเล็กน้อยบางพื้นที่เท่านั้น เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมาฝนตกลงมาซ้ำอีก ทำให้มีปริมาณน้ำมาเพิ่มอีก บวกกับ น้ำหนองหาร ยังคงมีปริมาณมากถึง 300 ล้านลูกบาศก์เมตร เกินความจุประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มีการระบายลงน้ำก่ำ ลำน้ำสาขาสายหลัก วันละประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ในส่วนของลำน้ำก่ำ มีระดับลดลงเพียงเล็กน้อย ประมาณแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวม ประมาณ 80 -100 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุทั้งหมด ประมาณ 53 ล้านลูกบาศก์เมตร มีอัตราการระบายลงน้ำโขงวันละประมาณ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามีการระบายได้ดี อีกทั้งระดับน้ำโขงอยู่ที่ประมาณ 10 เมตร ต่ำกว่าระดับน้ำก่ำ ประมาณ 1 เมตร ทำให้ลำน้ำก่ำยังสามารถไหลระบายได้สะดวก เพราะน้ำโขงยังสามารถรับน้ำได้อีกจำนวนมาก

โดย กองทัพเรือ ร่วมกับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อย ตามลำแม่น้ำโขง ยังคงเร่งเดินเครื่อง เรือผลักดันน้ำ จำนวน 35 ลำที่ติดตั้งบริเวณสะพานลำน้ำสงคราม ในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม ที่เป็นจุดสำคัญ เนื่องจากเป็นจุดไหลบรรจบ ของลำน้ำอูน มาสมทบ ก่อนไหลลงแม่น้ำโขง เพื่อให้ลำน้ำสงคราม น้ำอูน ไหลระบายลงน้ำโขงมากขึ้น แก้ไขปัญหาน้ำเอ่อท่วม ซึ่งปัจจุบันสามารถระบายได้วันละประมาณ 3.5 ล่านลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ในส่วนของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ประตูระบายน้ำก่ำตอนล่าง ธรนิศนฤมิตร ที่ควบคุมดูแล ลำน้ำก่ำ ไหลมาจาก จ.สกลนคร ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ที่ อ.ธาตุพนม ยังคงเดินเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 26 เครื่อง รวมถึงเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 4 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำก่ำ ลงสู่น้ำโขง ให้เร็วที่สุด ซึ่งสามารถระบายได้ประมาณ วันละ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้พื้นที่ลุ่ม ชุมชน หมู่บ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตร ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ในพื้นที่ประกาศประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วม 7 อำเภอ มี อ.นาแก อ.วังยาง อ.เรณูนคร อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม อ.โพนสวรรค์ และ อ.ท่าอุเทน ระดับน้ำยังทรงตัว มีลดลงเล็กน้อยบางจุดประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เนื่องจากยังต้องรอการระบายมวลน้ำที่เกินความจุของ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำอูน และลำน้ำสงคราม ลงน้ำโขงให้หมด.

"ประจิน" ควง "บิ๊กอู๋" นำทัพลงช่วยชาวบ้านน้ำท่วม ชู"ออมสิน"พักหนี้ กู้เพิ่ม ขณะที่ ปภ.สรุปความเสียหาย นาข้าวกว่า 2 แสนไร่ บ้านเรือนนับ 1,000 หลัง เข้าเร่งช่วยเหลือ ด้านกองทัพเรือ ร่วม ชป.ยังเร่งระบายน้ำสงคราม น้ำก่ำ ลงน้ำโขง 5 ส.ค. 2560 17:21 ไทยรัฐ