วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ถาม 'สรศักดิ์' ดันคนถูกสอบขึ้นรองเลขาฯ สภาเหมาะหรือไม่

"วิลาศ" สวน "สรศักดิ์" ถามดันคนถูกสอบขึ้น รองเลขาฯ สภาฯ ทำไม ซัดอย่าเชลียร์ผู้มีอำนาจ ย้ำขอให้พูดยึดพื้นฐานความจริง

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.60 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุยืนยันว่าในยุครัฐบาลคสช.ที่มีคำสั่งคสช.ที่ 69 ต้องไม่มีการทุจริตในสภาฯ นั้นว่า ขอย้อนถามนายสรศักดิ์ว่า แล้วทำไมต้องคัดเลือกบุคคลที่มีประวัติและอยู่ระหว่างการถูกสอบสวนของคณะกรรมการสอบสวนของสภาฯ รวมทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณแผ่นดินผิดระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างสำนักนายกฯ อาทิ การเบิกจ่ายงบฯ 36 ล้านบาท ปรับปรุงห้องประชุมงบประมาณ ซึ่งสตง.ชี้มูลแล้วว่าผิด ก็มาช่วยกันโดยกรรมการสอบสวนสภาฯ ระบุลงโทษแค่การตำหนิด้านการบริหารงานเท่านั้น ซึ่งสตง.แย้งว่าทำอย่างนี้ไม่ได้เพราะเป็นเหมือนการช่วยกันภายใน ทั้งที่เป็นการใช้งบประมาณแผ่นดิน ทั้งที่มีคนระดับผอ.สำนักต่างๆ อีก 7 คนที่ลงสมัครเพื่อเป็นรองเลขาธิการสภาฯ ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ไม่มีประวัติการทุจริต หรือถูกตั้งกรรมการสอบสวน ที่สำคัญมีอาวุโสมากกว่าด้วย จึงต้องถามนายสรศักดิ์ว่าเป็นการล็อกคนให้ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้งานในอนาคต โดยมีเป้าหมายอะไรหรือไม่ อย่างไร ทั้งนี้ตนได้ไปยื่นเรื่องเพื่อขอให้เลขาธิการองคมนตรีเพื่อให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการสภาฯ ว่าถูกต้อง เหมาะสม โปร่งใสเพียงใด

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายสรศักดิ์ อ้างคำสั่งคสช.ที่ 69 ว่ายุคนี้ไม่มีการทุจริตนั้นก็เป็นการพูดโดยไม่อยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง ต้องถามว่า นายสรศักดิ์เป็นเลขาธิการสภาฯ หรือเป็นโฆษกรัฐบาลกันแน่ เพราะตลอด 3 ปีที่ผ่านมา สื่อมวลชนยังลงข่าวคสช.ออกคำสั่งย้ายข้าราชการ หรือให้ระงับการทำงานมากมาย อาทิ ล่าสุด กรณีสั่งย้ายนายกมล คล้ายรอด อดีตเลขาธิการ สพฐ. และสั่งสอบสวนกรณีจัดซื้อจัดจ้างการติดตั้งกล้องซีซีทีวีในโรงเรียนในภาคใต้ จึงขอให้ทำหน้าที่ตรงตามหลักธรรมาภิบาล โปร่งใสตรวจสอบได้ อย่าพูดเชลียร์ผู้มีอำนาจ โดยบิดเบือนข้อเท็จจริงให้สังคมหลงผิดอีก ที่สำคัญอย่าคิดว่า การพูดจาไพเราะแล้วจะสำเร็จเหมือนที่พูดให้ข้าราชการสภาฯหลงเชื่อ หรือกรณีที่ออกมายืนยันว่ารัฐสภาใหม่จะสร้างเสร็จใน 31 ธ.ค. 62 นั้น ถามว่าพูดบนพื้นฐานข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.เพิ่งพาคณะตัวแทนรัฐบาลจีนไปชมการสร้างรัฐสภาใหม่เมื่อ 28 มี.ค.60 ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า งานคืบหน้าไป 35% พอวันที่ 4 ส.ค.60 นายสรศักดิ์พาสื่อไปดูหน้างานก็บอกว่าคืบหน้าไป 38% เวลา 4 เดือนงานคืบหน้าแค่ 3% แล้วจะยืนยัน หรือมีหลักประกันอะไรมารับรองว่าจะสร้างเสร็จภายใน 31 ธ.ค.62 หรือแค่พูดแบบขอไปที.

"วิลาศ" สวน "สรศักดิ์" ถามดันคนถูกสอบขึ้น รองเลขาฯ สภาฯ ทำไม ซัดอย่าเชลียร์ผู้มีอำนาจ ย้ำขอให้พูดยึดพื้นฐานความจริง 5 ส.ค. 2560 16:10 5 ส.ค. 2560 16:31 ไทยรัฐ