วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ท้อ! เป็กกี้ ศรีธัญญา เผยชีวิตที่เคยไม่มีเงิน-ไร้ที่ซุกหัวนอน (คลิป)

สร้างเสียงหัวเราะให้ทุกคนมาได้พักใหญ่แล้วสำหรับนักร้องนักแสดงตลกสาว เป็กกี้ ศรีธัญญา ที่แจ้งเกิดแบบปังๆ จากรายการ “กิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน” ทางช่อง 7 จนตอนนี้มีงานแสดง พิธีกร และงานร้องเพลงตามงานอีเวนต์แน่นไปหมด

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องผ่านความลำบากมามากมายจนถึงขั้นไร้เงินและไม่มีที่ซุกหัวนอนมาแล้ว แต่เธอก็ไม่เคยท้อ สู้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนกลายเป็นดาวรุ่งอีกคนของวงการบันเทิงในวันนี้ ใครที่กำลังท้อแท้ต้องดูชีวิตของเธอเป็นตัวอย่าง “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” พาไปพูดคุยถึงเรื่องราวชีวิตของเธอ รวมถึงความรักกับแฟนหนุ่ม ฐากูร ที่อายุน้อยกว่าถึง 13 ปีด้วย

ช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้าง?
"ช่วงนี้ทำหลายอย่างค่ะ มีรายการ ละคร มีงานอีเวนต์ แต่ยังรับได้อีกนะคะ (ยิ้ม) ทำงานทุกวันเลยค่ะ ตอนนี้มีละคร "พ่อมดเจ้าเสน่ห์" อยู่เรื่องนึง คือตามสัญญาเลยค่ะ เพราะให้สัญญากับคุณๆ ที่รักไว้ว่าจะทำให้ได้ปีละ 1 เรื่อง ตอนนี้ก็ทำตามสัญญา ตอนนี้ก็เริ่มถ่ายแล้ว อีก 7 เดือนเจอกันค่ะ

งานรายการก็มีของไทยรัฐทีวี คือรายการ "ร้องได้ให้ล้าน" ส่วน "ลูกทุ่งสู้ชีวิต" นอกจากเป็นพิธีกรแล้วก็ยังเป็นพื้นที่อันทรงเกียรติด้วยในตัวของเป็ก คุณๆ ที่มาก็น่าช่วยเหลือทุกคนเลย ถ้าคุณผู้ชมดูก็เท่ากับว่าได้ช่วยเหลือคุณๆ ที่เขามาด้วยนะคะ คือเขาลำบากจริงๆ ค่ะ งานก็แน่นตลอดเลย ขอให้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ สาธุค่ะ (ยิ้ม) ขอให้บุญกุศลที่เป็กทำในรายการร้องได้ให้ล้านหนุนนำให้เป็กและรายการอยู่ไปอีกร้อยปีพันปีเลยค่ะ เพราะว่าได้ช่วยเหลือคนจนจริงๆ ค่ะ"

เห็นว่ากว่าจะผ่านมาถึงวันนี้ได้ ชีวิตผ่านอะไรมาค่อนข้างเยอะเหมือนกัน?
"ตอนเข้าวงการใหม่ๆ ก็ถูลู่ถูกังแหละ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าโตมากับคุณแม่ พอคุณแม่เสียชีวิต เราก็ถูลู่ถูกังในการใช้ชีวิต กว่าจะมาอยู่ในวงการได้ก็ลัดเลาะอยู่วงการบันเทิงได้ก็นานมาก แต่ก็ใช้ความเพียร ความอดทน ความทุ่มเทค่ะ ทำมาเรื่อยๆ เป็กเชื่อว่าการทำอะไรแล้วเราทำดีไปเรื่อยๆ ความดีก็จะตอบแทนเรา"

ที่ผ่านมาเจอความลำบากขนาดไหน?
"ก็ลำบากมากๆ เลยค่ะ เคยไม่มีที่อยู่ ไร้ที่ซุกหัวนอน ไร้บ้าน ไร้เงิน ไร้ครอบครัว ไร้ทุกสิ่งทุกอย่าง เกือบไร้ชีวิตด้วยค่ะ ตั้งแต่คุณแม่เสียก็ไปอยู่จุดต่ำสุดของชีวิต แล้วค่อยๆ ไต่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนมาถึงตรงนี้ค่ะ ต้องใช้ความมานะอดทน ทุ่มเท ฝึกฝนมากๆ เลยค่ะ และก็ใช้ความสดใสลั้นลาด้วยค่ะ"

ช่วงที่ลำบากมีคนให้ความช่วยเหลือไหม?
"มีเพื่อนชื่อโอ๊ต เขาน่ารักมาก ไปอาศัยบ้านเพื่อนอยู่ เพื่อนก็ไม่มีตังค์หรอก แต่ก็ให้เราอยู่ด้วย ข้าวก็ไม่ค่อยมีกินกัน กินอะไรก็ตามมีตามเกิด ไปหาเก็บผักมากินกับข้าว ไข่ต้มลูกนึงแบ่งกันกิน 3-4 คน ตอนนั้นแค่เอาชีวิตแต่ละครให้รอดก็ลำบากแล้วค่ะ เพราะตอนนั้นยังเด็กอยู่เลย 17-18 เอง คิดอะไรกันไม่ค่อยเป็น แค่จะมีกินไปทุกวัน จะอยู่ยังไงให้รอด ไม่ต้องพูดถึงอนาคตค่ะ ไม่มี ตัวโอ๊ตเองก็เหมือนกันค่ะ”

มีแอบท้อบ้างไหมเวลาที่ชีวิตเจอความลำบาก?
“เป็นธรรมดาของชีวิตทุกคนแหละที่มีจุดที่ฟ้าหม่นและฟ้าสดใส ในวันที่ฟ้าหม่นก็ปล่อยให้มันหม่นไปสักครู่นึงแล้วก็ฮึดสู้ใหม่ค่ะ ทุกคนมีหมดค่ะ แต่ความฮึดของคนเรามีไม่เท่ากันค่ะ ขอให้ทุกคนมีความฮึดและสู้ไปเป็นกว่าชีวิตสำคัญเลยคือความฮึด มนุษย์ทุกคนเกิดมาเพื่อผิดหวังช้ำใจอยู่แล้ว แต่ก้าวต่อไปยังไงต่างหากที่จะให้เราทำให้ได้ค่ะ ก็อยากให้ทุกคนก้าวไปให้ได้

เป็กเองมีความฮึดเยอะกว่าคนอื่นนิดนึง เพราะกลัวจะลำบาก พยายามจะไม่กลับไปลำบากอีก ทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ลำบากอีกค่ะ ถามว่าเคยมีคิดท้อจนไม่อยากทำแล้วไหม ไม่เคยมี ในชีวิตของเป็กไม่มีวันไหนที่ไม่อยากไปทำงานค่ะ ไม่เคยเกิดขึ้น ไม่เคยท้อ”

แล้วเราเข้ามาอยู่ในวงการได้ยังไง?
“จริงๆ เป็กก็เกาะๆ หลืบๆ มาเนี่ยแหละค่ะ ตอนนั้นไปรายการ “ตีสิบ” ก่อน แล้วก็มาเจอน้าจาตุรงค์ พลบูรณ์ พ่อของใบเฟิร์น (พัสกร พลบูรณ์) เขาเห็นเลยชวนไปเล่นหนัง พอเล่นหนังเสร็จก็ชวนไปอยู่รายการ 5 4 3 2 โชว์ ก็เล่นมาเรื่อยๆ ค่ะ จนคนของทางเจเอสแอลได้เห็นก็เลยชวนไปออกรายการ “กิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน” ทีนี้ปังเลยค่ะ ถ้านับตั้งแต่กิ๊กดู๋ฯ มาก็น่าจะ 3-4 ปีได้ค่ะ แต่ก่อนที่จะมาถึงกิ๊กดู๋ฯ ก็มาเรื่อยๆ ค่ะ เป็นนักร้องสายอีเวนต์ ชอบเอ็นเตอร์เทนคนอื่น ชอบเห็นคนอื่นมีรอยยิ้มจากการโชว์ของเราค่ะ”

โชว์ของเรามีความเซ็กซี่และฮา?
“เซ็กซี่ก็ให้แดนเซอร์เซ็กซี่ค่ะ เพราะว่าเป็กไม่มีอะไรเซ็กซี่เลยค่ะ ดูแล้วเซ็กซ์เสื่อมมากเลยค่ะ (ยิ้ม) ต้องมีแดนเซอร์สวยๆ ไว้คอยดึงดูดเพราะตัวเป็กเองดึงดูดไม่ไหว ซึ่งแต่ละโชว์เนี่ยครีเอทเองทั้งหมดค่ะ ของเป็กจะคิดว่าร้องเพลงอะไร มีเพลงอะไรในโชว์ พอคิดเสร็จก็ส่งต่อไปให้กับโครโนกราฟที่ออกแบบท่าเต้น ส่งต่อทีมชุดซึ่งก็คือแฟนของเป็กทำให้ ส่งไปเรื่องตัดต่อเพลงก็ให้คุณลุงทำให้ค่ะ ก็ทำเองทุกอย่างและมีคนรับต่อไปอีกทีค่ะ (แต่ละเดือนงานอีเวนต์ที่เราไปร้องเพลงมีเยอะแค่ไหน?) ได้อยู่ค่ะ พูดไม่ได้เดี๋ยวภาษีมา (ยิ้ม)”

งานแสดงก็รับ ที่ผ่านมาเล่นละครเรื่องอะไรบ้าง?
“มีเรื่องกี่เพ้า, สามีตีตรา, สาวน้อยอ้อยควั่น และก็ล่าสุดที่ถ่ายทำคือ “พ่อมดเจ้าเสน่ห์” แล้วก็มีภาพยนตร์ด้วย มีเรื่อง “ตุ๊ดตู่กู้ชาติ” และก็เดี๋ยวมีเรื่อง “หลวงพี่แจ๊ส” ภาคใหม่ล่าสุดค่ะ”

ภูมิใจในตัวเองมากแค่ไหนที่มาถึงจุดนี้ได้?
“ก็ภูมิใจค่ะ พยายามปลุกอารมณ์ตัวเองว่าเอาล่ะ เรามาตรงนี้แล้วก็อย่าเพลิดเพลินกับความภูมิใจมากนะ ยังมีก้าวต่อไปเรื่อยๆ ตรงนี้มันแค่เพิ่งเริ่มต้นเอง กว่าจะเริ่มต้นได้ก็อายุปาไป 36-37 แล้วค่ะ บางคนเข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 18-19 เอง แต่พี่เพิ่งมาปังตอนอายุ 30 กว่า เลยต้องเร่งนิดนึงก่อนที่สังขารจะร่วงโรยไปกว่านี้ค่ะ”

มีอะไรที่อยากจะลองทำเพิ่มเติมไหม?
“อยากทำทุกอย่างเลยค่ะ ใครที่สนใจอยากให้เป็กไปทำอะไรเป็กอยากลองทำหมดเลย ตอนนี้ที่เป็กทำอยู่มีงานพิธีกร เล่นละคร เล่นหนัง ร้องเพลง อยากทำให้ครบทุกอย่าง ละครเวทีก็เล็งๆ อยู่ค่ะว่าอีกปี 2 ปีก็จะเล่นอยู่ค่ะ ก็มีคนติดต่อมาบ้าง ตอนนี้ในส่วนของละครเวทียังไม่ได้ดูบทไว้

แต่ในส่วนของละครทีเป็กเล็งไว้ว่าอยากจะเล่นคือดราม่าพีเรียด เป็กอยากจะเล่นเพื่อจะวัดฝีมือของตัวเองสักหน่อย เพราะในส่วนของเอ็นเตอร์เทน ตลก เราได้แล้ว เราอยากได้ดราม่าแบบพีเรียดสักนิดนึง อยากจะรู้ว่าการร้องไห้เราจะทำได้ไหม เหนื่อยหน่อยแต่ก็อยากลองดูค่ะ”

แต่คนจะนึกภาพเราดราม่าไม่ออก?
“เนี่ยแหละค่ะ ก็เลยอยากจะพิสูจน์สักนิดนึงว่าเอ๊ะ จะทำได้ไหม เป็กเองก็ไม่มั่นใจเพราะเป็กเองก็ไม่ชอบเรื่องดราม่าสักเท่าไหร่ เวลาเจออะไรดราม่าก็รู้สึกใจแกว่งและหดหู่จังเลย พยายามจะเหวี่ยงมาให้สนุกให้ได้ เวลาไปเจอคนเศร้าเรากลับบ้านไปเราเศร้ากว่าเขาไม่รู้กี่เท่า เพราะว่าตัวเราเองก็มีความเศร้าอยู่ในจิตใจอยู่แล้ว คือเราก็มีเรื่องภูมิหลังของเราที่เศร้าอยู่แล้ว เวลาเจอคนท้อแท้หมดหวัง คนจนไม่มีครอบครัว สิ้นไร้ไม้ตอก เรารู้ทั้งหมดว่าเป็นยังไงเพราะเราเคยผ่านตรงนั้นมาทั้งหมดแล้ว แล้วเราจะไม่กลับไปเป็นแบบนั้นอีกค่ะ”

อยากบอกอะไรกับคนที่ท้อแท้หมดหวังในชีวิตและอาจจะคิดสั้นไหม?
“คนเราท้อได้ทุกวันค่ะ ชีวิตมีชีวิตเดียวนะคะ อย่าไปคิดสั้นค่ะ เพราะถ้าคุณฆ่าตัวตายแล้ว คุณตายแล้วก็ยังไม่รู้เลยว่าคุณจะไปอยู่ตรงไหน อยู่ตรงนี้ดีกว่าค่ะ ตรงนี้อยู่แล้วทำให้ดี ชีวิตไม่มีทางตันหรอก เชื่อเป็กค่ะ ทุกอย่างมีทางออกเสมอ ไม่ว่าจะไปอยู่ในจุดที่แย่ขนาดไหน แต่ถ้าคุณกล่อมเกลาจิตใจและปลุกเขา ปลุกใจก่อนและให้ใจมาสั่งสมองให้เข้มแข็ง เป็กว่าฝ่าฟันไปได้ทุกอย่าง ความเข้มแข็งจะทำให้ชีวิตมนุษย์ก้าวผ่านไปในทุกๆ เรื่องค่ะ

แต่ความอ่อนแอจะทำลายเรา ทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง ทำลายความสุข ทำลายความมุ่งมั่น ทำลายทุกอย่างที่เรามี ฉะนั้นอย่าอ่อนแอค่ะ จงลุกมาเข้มแข็ง ความเข้มแข็งจะให้ทุกอย่างกับเรา ถ้าเราเอาความเข้มแข็งไปใช้ในทางที่ถูกต้องค่ะ”

ถามถึงเรื่องแฟนนิดนึง ความรักเป็นไงบ้าง?
“ดีค่ะ ถามว่าจะมีแพลนแต่งงานรึยัง ยังค่ะ ไม่ได้กลัวอะไรค่ะ เสียดายตังค์ค่าจัดงานเฉยๆ เพราะแต่งงานใช้เงินเยอะ คุยกันกับแฟนแล้วว่าไม่แต่งดีกว่า อาจจะไปถ่ายพรีเวดดิ้งกันเบาๆ เลี้ยงในครอบครัวเบาๆ แต่ไม่จัดงานใหญ่โตเพราะเสียดายตังค์จริงๆ เก็บตังค์ไว้ช่วยเหลือตัวเองและแบ่งปันไปช่วยเหลือผู้อื่นค่ะ”

คบมาจะ 5 ปีแล้ว เขาเป็นคนยังไงบ้าง?
“ดีมากค่ะ น่ารัก อ่อนหวาน ช่วยเหลือการงานทุกสิ่งทุกอย่างดีมาก ถือว่าเป็กโชคดีมากเลยที่ได้คุณฐากูรเขาเป็นแฟน เพราะถ้าเป็กไปได้คนที่ไม่ดีเราคงจะแย่ คงทำงานได้ไม่เต็มที่ คงจะปวดหัว แต่เขาไม่มีเลยค่ะเรื่องปวดหัว ช่วยกันทำงาน คือตัดเรื่องเครียดทิ้งไปได้เลย คบกันมา 5 ปี ทะเลาะกันไม่ถึง 3 ครั้งด้วยซ้ำ”

เคล็ดลับในการประคองความรักให้ราบรื่น?
“แค่คุณรักกันน่ะค่ะ ความรักชนะทุกสิ่งอยู่แล้ว รักกันให้พอ อภัยกันให้มากเท่านั้นเอง ความรักก็จะทำให้คุณมองว่าอีกฝ่ายนึงเป็นสิ่งวิเศษของคุณ แล้วคุณจะไม่ทำร้ายสิ่งวิเศษได้ลงคอหรอกค่ะ เวลาคุณอยู่กับคนที่รักคุณหรือคุณรักเขา แล้วยิ่งเรารักกันก็จบเลย ปัญหาไม่มีค่ะ”

บางคนแอบเม้าท์ว่าแฟนเราลุคไม่ค่อยแมน?
“คนเม้าท์ก็ส่วนคนเม้าท์ไม่ว่ากัน แต่คุณฐากูรเขาหวานๆ แบ๊วๆ ใสๆ ของเขาน่ะ หล่อจะตาย (ยิ้ม) เป็นแมนๆ แต่เขาเป็นคนเรียบร้อย พ่อแม่เขาเลี้ยงมาดีแหละ เขาไม่ห้าว ลามปาม ไม่หยาบคาย เป็นคนสุภาพ ผู้ชายสุภาพก็ดูอ่อนหวานเป็นธรรมดา เป็นที่หมายปองของเก้งกวางเยอะแยะเต็มไปหมด ช่างแต่งหน้าทำผมที่เป็นเก้งกวางเวลามาทีก็จะมาลูบไล้ เราก็ยินดีค่ะ (ยิ้ม) คนรักนางเยอะค่ะ แล้วเป็กเรียกแฟนว่านางด้วยมั้ง คนเลยคิดว่านางเป็นคนหวานๆ แต่ก็ยินดีที่แฟนหวานๆ ดีกว่าห้าวๆ ไปไหนกระโชกโฮกฮาก เราชอบผู้ชายอ่อนหวาน แฮปปี้ค่ะ”

ฝากบอกแฟนๆ ที่ติดตามผลงาน?
“ฝากทุกรายการที่เป็กทำอยู่นะคะ ไม่ว่าจะเป็นร้องได้ให้ล้าน, สนามข่าวบันเทิง, จันทร์พันดาว, Sing Your Face Off ถ้าเอ่ยไม่หมดต้องขอโทษด้วยนะคะ และก็มีละคร ภาพยนตร์ปีนี้อีก 2 เรื่อง เปิดไปเจออันไหนก็ฝากด้วยนะคะ รักน้อยๆ แต่รักกันไประยะยาวๆ นะคะ”.

สร้างเสียงหัวเราะให้ทุกคนมาได้พักใหญ่แล้วสำหรับนักร้องนักแสดงตลกสาว เป็กกี้ ศรีธัญญา แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ ชีวิตต้องผ่านความลำบากจนถึงขั้นไร้เงินและไม่มีที่ซุกหัวนอนมาแล้ว แต่เธอก็ไม่เคยท้อ สู้ฝ่าฟันอุปสรรคจนมาถึงทุกวันนี้ 5 ส.ค. 2560 14:05 5 ส.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ