วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 โรงเรียนดังผวา 2 ช่างกลเดือด ผบ.ตร.สั่ง 191 ตรึงพื้นที่ปทุมวัน

นับวันยิ่งหนักขึ้น ปัญหาเด็กช่างกล 2 สถาบันเก่าแก่ที่เคยยกพวกตีกันห่างหายไปนาน เริ่มกลับมาก่อเหตุยกพวกไล่แทงกันหน้าห้างมาบุญครอง แยกปทุมวัน เย้ยกฎหมาย ไม่มีเกรงกลัวกฎหมาย

สุดท้ายคนที่ได้รับผลกระทบไม่ใช่กลุ่มหัวโจกคนหาเรื่อง แต่ผู้บริสุทธิ์ที่โดนลูกหลง ตกเป็น “เหยื่อรับกรรม” เพราะความเฉื่อยชาของตำรวจพื้นที่ ทำให้เป็นปัญหาที่บานปลาย แก้ไม่ตกมานาน ชีวิตคนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องหลายคนที่ต้องสูญเสียชีวิต พิกลพิการไปกับเหตุการณ์กลุ่มเด็กช่างกลยกพวกตะลุมบอนกัน

รัฐบาล คสช. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เห็นความสำคัญของเด็กเยาวชนอนาคตสำคัญของชาติ จึงใช้มาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช.ที่เรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียนและนักศึกษา ดึงพ่อแม่ผู้ปกครองมาร่วมรับผิดชอบดูแลลูกหลานความผิดยุยง ส่งเสริมให้เกิดวิวาทมีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 3 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ

ให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจกักตัวนักเรียน นักศึกษา ที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ทําร้ายร่างกายผู้อื่น หรือเตรียมการก่อเหตุ เป็นการชั่วคราวไม่เกินหกชั่วโมง เพื่อนําส่งเจ้าพนักงานตำรวจ ผู้บริหารโรงเรียนหรือสถานศึกษา บิดามารดา หรือผู้ปกครองแล้วแต่กรณี

ปัญหานักเรียนตีกัน ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีเกิดขึ้นตลอด ถ้าตำรวจพื้นที่ตรวจป้องกันเข้ม ในพื้นที่สีแดงย่านปทุมวันจะไม่มีเหตุช่างกลยกพวกตีกัน แต่ถ้าปล่อยให้เกิดขึ้นได้ จะทำให้มีเหตุต่อเนื่องบานปลาย

ช่วงบ่ายวันที่ 1 ส.ค. นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และ นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ยกพวกรุมทำร้ายกันชั้น 1 หน้าห้างมาบุญครอง ใช้อาวุธปืน และมีด เข้าตะลุมบอน มี นายชานน ชวนขุนทด นักศึกษาปี 1 คณะสถาปัตย์ อุเทนถวาย ถูกแทงที่หน้าท้อง เสียชีวิตที่ รพ.ตร. ศึก 2 ช่างกลชื่อดังย่านปทุมวันที่ห่างหายมานาน กลับมาเดือดขึ้นอีกครั้ง

กลายเป็นข่าวดังในโลกโซเชียล ท่ามกลางความตื่นตระหนกของผู้ปกครองเด็กนักเรียนชั้นประถมและชั้นมัธยม 3 โรงเรียนดัง ร.ร.สาธิตจุฬาลงกรณ์ ร.ร.สาธิตปทุมวัน และ ร.ร.เตรียมอุดม-ศึกษา ที่ต้องเดินทางกลับและเรียนพิเศษแยกปทุมวัน เกิดความหวั่นไหวในเรื่องความปลอดภัยของลูกที่ใช้รถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง และเดินเท้ามาเรียนพิเศษที่สยามสแควร์

เป็นความเปราะบางของเหตุช่างกลคู่อริ 2 สถาบันชื่อดัง ย้อนกลับมาก่อเหตุอีกรอบ ผู้ปกครองและครูของแต่ละแห่งกลัวโดนลูกหลงจากปัญหาช่างกลกลับมาล้างแค้นเอาคืนกัน ไม่รู้ว่าจะมีเหตุเกิดขึ้นเมื่อใด และที่ไหน แต่พื้นที่เป้าหมายที่ใช้เป็นสนามประลองกำลังอยู่ในย่านปทุมวัน เป็นเส้นทางหลักของนักเรียนใช้ทุกวัน

คงไม่มีใครรับได้หากมีเด็กนักเรียน หรือคนที่ไม่เกี่ยวข้องเป็นเหยื่อความรุนแรงเด็กช่างกล

ตำรวจพื้นที่ไม่น่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์ที่เคยสงบ กลับมาเกิดขึ้นอีก

หลังเกิดเหตุสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ได้ออกประกาศหยุดการเรียนการสอนนักศึกษาภาคปกติและภาคพิเศษ (เสาร์-อาทิตย์) ทุกชั้นปี ห้ามนักศึกษาเข้ามาภายในสถาบันตั้งแต่วันที่ 2-6 ส.ค. เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักศึกษาและสถาบัน เปิดเรียนอีกครั้งวันที่ 7 ส.ค.

ตรงกับวันเปิดเรียนของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราช-มงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย

เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเหตุบานปลายจะมีการตามล้างแค้นของกลุ่มเด็กช่างกลทั้ง 2 แห่ง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ที่เป็นห่วงผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ใช้เส้นทางย่านปทุมวัน เกรงว่าจะตกเป็นเหยื่อลูกหลงเหตุช่างกลยกพวกตีกัน ได้เข้าพบ ผู้บริหาร ร.ร.สาธิตปทุมวัน ร.ร.สาธิตจุฬาลงกรณ์ และ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ประสานจัดกำลังดูแลความปลอดภัยนักเรียนชั้นประถมศึกษา และชั้นมัธยม สถาบันทั้ง 3 แห่ง เข้าใจสิ่งที่กังวลของครู และผู้ปกครอง

วางตัว พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. นำกำลังตำรวจ 191 ตำรวจท่องเที่ยว สน.ปทุมวัน และทหาร วางกำลังคุมเข้มพื้นที่จุดเสี่ยง จุดล่อแหลมรอบแยกปทุมวัน ที่ตั้งช่างกล 2 สถาบัน หน้าห้างมาบุญครอง และตรวจเข้มอาวุธวัยรุ่นต้องสงสัยย่านปทุมวัน และสยามสแควร์ ในช่วงเย็นที่เด็กนักเรียนมาเรียนพิเศษ เดินทางกลับ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับโรงเรียนและผู้ปกครอง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ห่วงใยเหตุเด็กช่างกล 2 แห่ง กลับมาก่อเหตุยกพวกตีกันที่หน้าห้างมาบุญครอง กำชับให้ 191 เข้าควบคุมสถานการณ์ ทำให้ผู้ปกครอง ครู และนักเรียน อบอุ่นใจ และเชื่อมั่นมาตรการดูแลความปลอดภัยนักเรียนที่ศึกษาในย่านปทุมวัน ระยะสั้นวางกำลังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 สน.ปทุมวัน ด้านหน้า ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ร.ร.สาธิตปทุมวัน ร.ร.สาธิตจุฬาลงกรณ์ หน้าสถาบันช่างกล 2 แห่ง หน้าห้างมาบุญครองและย่านสยามสแควร์ เป็นเส้นทางที่เด็กนักเรียนมาเรียนพิเศษและเดินทางกลับบ้านช่วงเย็น ส่วนระยะยาว ประสานผู้บริหารช่างกลทั้ง 2 แห่ง หามาตรการแก้ไขปัญหาเด็กช่างกลตีกันร่วมกัน ต้องแก้ให้ได้ ปัญหาช่างกล 2 แห่งยุติมานาน เพิ่งกลับมาเกิดเหตุ เป็นสิ่งที่เร่งแก้ไขปัญหาไม่ให้เด็กนักเรียน ประชาชนคนอื่นที่อยู่ย่านปทุมวัน ได้รับผลกระทบหรือลูกหลงจากเด็กช่างกล”

เป็นอีกงานที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ต้องโดดมาเล่นเองเหมือนทุกครั้งที่เกิดปัญหา 191 เป็นหน่วยแรกที่ลงมาแก้ไข ลงลึกปัญหาหลายเรื่องที่ต้นเหตุมาจากความที่ไม่รู้และไม่เข้าใจของเด็กเยาวชน จนเป็นปัญหาใหญ่ในสังคม ไม่ต่างจากเหตุเด็กช่างกลยกพวกตีกัน ทำให้ 3 สถาบันที่ไม่เกี่ยวข้องอยู่ในอาการหวาดผวา ยังดีที่ ผบก.สปพ. เดินหน้าเข้าหาผู้บริหาร 3 โรงเรียนที่ตั้งอยู่ในแยกปทุมวัน ทำให้ครู ผู้ปกครอง นักเรียน อุ่นใจในความปลอดภัย

ไม่ปล่อยให้เด็กที่บริสุทธิ์ตกเป็นเหยื่อลูกหลง.


ทีมข่าวอาชญากรรม

นับวันยิ่งหนักขึ้น ปัญหาเด็กช่างกล 2 สถาบันเก่าแก่ที่เคยยกพวกตีกันห่างหายไปนาน เริ่มกลับมาก่อเหตุยกพวกไล่แทงกันหน้าห้างมาบุญครอง แยกปทุมวัน เย้ยกฎหมาย ไม่มีเกรงกลัวกฎหมาย 5 ส.ค. 2560 14:01 5 ส.ค. 2560 14:03 ไทยรัฐ