วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำตำรวจ หั่นดอกไม้และกระบอง 06/08/60

โดย กากบาท

พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ - พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว - พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์

“สติ” ทำให้เรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็ก “อคติ” ทำให้เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ กากบาท เข้าเวรประจำวันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม 2560

โล่งอกตำรวจทั่วประเทศ คำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษายกฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น.

จากคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯที่ปิดล้อมรัฐสภา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 471 ราย เหตุเกิดปี 2551 จนมาปี 2560 ศาลได้พิจารณาเห็นว่า ในช่วงเหตุผู้ชุมนุมปิดล้อมรัฐสภา และปลุกระดมให้มีการบุกรุกเข้าไปในสภาฯ ทำให้รัฐบาลเข้าไปแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไม่ได้ และมีผู้ติดอยู่ในสภาออกมาไม่ได้ ไม่เป็นการชุมนุมโดยสงบ ที่จะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

...เป็นเหตุให้ตำรวจที่ได้รับสั่งการจากจำเลยทั้ง 4 ต้องช่วยเหลือผู้ที่อยู่ในสภาฯ ตามขั้นตอนของแผนรักษาความสงบ “กรกฎ 48” จากเบาไปหาหนัก จำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำตา อดีต ผบ.ตร.และอดีต ผบช.น. ไม่ได้ มีเจตนาให้ตำรวจไปทำร้ายผู้ชุมนุม

ถือเป็น “บรรทัดฐาน” ที่เพิ่มความมั่นใจตำรวจ ทำหน้าที่ผู้รักษากฎหมาย รักษาความสงบบ้านเมือง ไม่ต้องกลัวติดคุกติดตาราง และ ไม่ใช่ผู้ชุมนุม คิดทำอะไรได้ตามใจ เหมือนที่ผ่านมา

ม็อบครั้งนี้..... กฎหมายคุ้มครองเจ้าหน้าที่

คนที่เจ็บปวดที่สุดคือ พล.ต.อ.พัชรวาท ที่ต้องต่อสู้เรียกร้องความถูกต้องให้ตำรวจที่ตกเป็น “จำเลยสังคม” เหมือนที่เคยพูดไว้ว่า “คดีม็อบพันธมิตรฯ ไม่ได้ต่อสู้เพื่อตัวเอง แต่ต่อสู้เพื่อตำรวจทั้งประเทศ” นานกว่า 10 ปี ที่ทนต่อสู้ เรียกร้องความถูกต้อง ทำให้ศาลได้เข้าใจสภาพความกดดันของตำรวจช่วงชุมนุมประท้วง

กลับมาเดือดอีกเหตุช่างกล 2 สถาบัน เทคโนโลยีปทุมวัน และ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ยกพวกตะลุมบอน ช่วงวันสถาปนา หน้าห้างแยกปทุมวัน มีเด็กช่างกลถูกแทงเสียชีวิตที่ รพ.ตร. เป็นข่าวดังในโลกโซเชียล เป็นที่ตื่นตกใจผู้ปกครองเด็กชั้นประถม และชั้นมัธยม 3 โรงเรียนดัง ร.ร.สาธิตจุฬาฯ ร.ร.สาธิตปทุมวัน และ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ที่ใช้เส้นทางแยกปทุมวัน และเรียนพิเศษที่สยามสแควร์...หวั่นเด็กช่างกลล้างแค้น

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เข้าประสานผู้บริหารโรงเรียน วางกำลังป้องกันเหตุรุนแรง มอบ พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. และ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. คุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลาย ประสาน สน.ปทุมวัน เจ้าของท้องที่ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น....จริงจังเสียที

ไหลทะลักเข้ามามาก พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เดินหน้าสกัดกั้นการขนลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ กทม.และปริมณฑล คดีแรก พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 จับกุมเครือข่ายพ่อค้ายาเสพติด 5 คน ยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด

ตามมาด้วยคดีที่ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. วางกำลังจับผู้ต้องหาค้ายาไอซ์ 400 กิโลกรัม

และคดี บช.ปส.สกัดจับยาบ้า 2.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 137 กิโลกรัม ยึดทรัพย์สินอีกกว่า 726 ล้านบาท มีผู้ต้องหาเป็นเครือข่าย 13 คน

พ่อค้ายาขยับนัดส่งยา ตำรวจเหนื่อยต้องรับมือ

น้ำใจตำรวจช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงพื้นที่น้ำท่วมหนักจังหวัดสกลนครเห็นความลำบากของชาวบ้านในพื้นที่หลายจังหวัด มอบให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. จัดตั้งศูนย์รับบริจาคสิ่งของและเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่ ตร.


กากบาท

5 ส.ค. 2560 13:58 5 ส.ค. 2560 13:58 ไทยรัฐ