วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอละพ่อ! เปิดใจนายกฯแม่เมาะ สร้างห้องน้ำงบครึ่งล้าน ไฉนปิดตายไม่ให้ใช้?

ห้องน้ำสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ บ้านเมาะหลวง สร้างโดยใช้งบเฉียดครึ่งล้าน แต่กลับปิดตาย ปชช.ไม่ได้ใช้ ล่าสุด นายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ ไขข้อข้องใจละเอียด...

กรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โดยใช้หัวข้อเรื่องว่า “สร้างห้องน้ำเฉียดครึ่งล้าน ปิดตาย หนักเบาอย่าได้พึ่ง” โดยมีการระบุว่า เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2556 เทศบาลตำบลแม่เมาะในสมัยนั้น ได้ทำการก่อสร้างห้องน้ำสาธารณะ ในบริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ บ้านเมาะหลวง หมู่ 8 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยใช้งบประมาณเป็นจำนวนเงิน 480,000 บาท เปิดใช้อยู่ไม่ถึงปีก็ปิดล็อก โดยที่ไม่เปิดให้ประชาชนเข้าใช้งานอีก

ทั้งนี้ สวนสาธารณะ อันเป็นที่ตั้งของห้องน้ำแห่งนี้ จะมีผู้มาออกกำลังกายทุกวัน และเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของผู้คนในละแวกใกล้เคียง ซึ่งทุกวันจันทร์มีตลาดนัดคลองถม ส่วนงานลอยกระทงของตำบลก็จะจัดในสวนสาธารณะแห่งนี้ แต่ทุกครั้งก็จะไม่เปิดใช้งาน และใช้เงินก่อสร้างไปแล้วเกือบครึ่งล้าน ประชาชนต้องไปใช้ห้องน้ำปั๊มน้ำมัน หรือจ่าย 3-5 บาท กับห้องน้ำบริการละแวกนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายชูชีพ บุนนาค นายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จริงดังกล่าว ซึ่งได้ความว่า ห้องน้ำสาธารณะที่กำลังถูกพูดถึงอยู่นี้ ถูกสร้างตั้งแต่สมัยนายกเทศมนตรีชุดก่อน ซึ่งปัญหาของห้องน้ำแห่งนี้ในช่วงที่เปิดให้ใช้บริการคือ ความสกปรก

“ในช่วงที่เปิดให้ใช้ห้องน้ำ บางคนเข้ามาใช้แล้วก็ไม่ราดน้ำ ขับถ่ายทิ้งไว้ จนส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ต่อมาจึงปิดล็อกไว้ และมอบกุญแจห้องน้ำไว้กับกลุ่มนักเต้นแอโรบิกให้เป็นคนดูแลความสะอาด หากเขาจะใช้ห้องน้ำ ก็เดินเอากุญแจไปไข เพื่อเข้าไปใช้ ซึ่งปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ที่ไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ เขาก็จะไปใช้ห้องน้ำที่ปั๊มในละแวกนั้นแทน ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 100 เมตร และสะอาดอีกด้วย” นายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ กล่าว

ส่วนประเด็นที่หลายคนตั้งขอสงสัยว่า สร้างห้องน้ำในงบประมาณ 4.8 แสน การใช้งานคุ้มค่าและเหมาะสมแล้วหรือ? นายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า “อย่างที่บอกไปแล้วว่า การก่อสร้างห้องน้ำแห่งนี้ เป็นการทำงานของนายกเทศมนตรีชุดที่แล้ว ซึ่งเราสามารถตรวจสอบราคาค่าก่อสร้างที่ควรจะเป็นได้ โดยกองช่างของเทศบาล ซึ่งเขาสามารถคำนวณค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าผู้รับเหมา แล้วสรุปได้ว่า งบประมาณในการก่อสร้างจำนวนนี้เกินกว่าเหตุไปหรือไม่ ทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้ครับ”

“เมื่อผมเข้ามาทำงานแล้ว หน้าที่สำคัญของผมก็คือ เข้ามารักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน เข้ามาทำประโยชน์ให้กับชาวบ้านอยู่แล้ว ในจุดนี้ไม่ต้องห่วงเลย” นายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายชูชีพ ยังกล่าวอีกว่า ห้องน้ำสาธารณะแห่งนี้สามารถเปิดให้ใช้งานต่อไปได้ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องความไม่สะอาดอีก.

ขอบคุณภาพประกอบจาก ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน

ห้องน้ำสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ บ้านเมาะหลวง สร้างโดยใช้งบเฉียดครึ่งล้าน แต่กลับปิดตาย ปชช.ไม่ได้ใช้ ล่าสุด นายกเทศมนตรีตำบลแม่เมาะ ไขข้อข้องใจละเอียด... 5 ส.ค. 2560 13:52 5 ส.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ