วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอแพดกลับมาขายดี

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “แอปเปิล” ได้ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2017 สิ้นสุด 1 ก.ค.ที่ผ่านมา มีรายได้ประจำไตรมาสที่ 45,408 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 1.52 ล้านล้านบาท เทียบกับรายได้เมื่อช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 7%

“ทิม คุ้ก” ซีอีโอ ของแอปเปิล กล่าวว่า มีความยินดีที่ผลประกอบการประจำไตรมาสเติบโตอย่างต่อเนื่องและรายได้สูงสุดประจำไตรมาสของรายได้ธุรกิจบริการ และประสบความสำเร็จในการจัดงาน Worldwide Developers Conference อย่างยิ่งใหญ่ในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาและตื่นเต้นกับ iOS, macOS, watchOS และ tvOS ที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้

ด้านสัดส่วนยอดขายในตลาดต่างประเทศมีสัดส่วนถึง 61% ของรายได้ประจำไตรมาส แบ่งเป็นตลาดอเมริกา 20,376 ล้านดอลลาร์ ตลาดยุโรป 10,675 ล้านดอลลาร์ ตลาดประเทศจีน 8,004 ล้านดอลลาร์ ตลาดญี่ปุ่น 3,624 ล้านดอลลาร์ และตลาดเอเชียแปซิฟิก 2,729 ล้านดอลลาร์

เมื่อแยกระบุรายตัวผลิตภัณฑ์พบว่า “ไอแพด” เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นและมีการเติบโตสูงสุดในรอบ 4 ปี มียอดขาย 11.4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ขณะที่รายได้เติบโตขึ้น 2% เป็นเพราะในปีนี้แอปเปิ้ลได้แนะนำ ไอแพด รุ่นใหม่แทนที่ไอแพด แอร์ 2 แต่เพิ่มสเปกให้แรงขึ้นในระดับราคาที่ซื้อได้ และการแนะนำ “ไอแพดโปร” สองรุ่น ซึ่งถือว่าเป็นไอแพดที่ดีสุดในขณะนี้ รวมทั้งการโปรโมตไอแพดมีสเปกแรงกว่าแล็ปท็อป ใช้งานรวดเร็วกว่าอีกด้วย

ส่วนแอปเปิลวอตช์ “ทิม คุ้ก” ชี้ว่ามียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 50% ตามเทรนด์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่นิยมออกกำลังกายและสวมใส่นาฬิกาเพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ด้านไอโฟน มียอดขายรวม 41 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 2% และรายได้เพิ่มขึ้น 3%

ทิม คุ้ก ยังกล่าวถึงอนาคตของแอปเปิลว่า ในด้านของระบบอัตโนมัติ (autonomous systems) ทางแอปเปิลได้โฟกัสตรงนี้อย่างมากจากมุมมองว่าเป็นเทคโนโลยีหลักในอนาคต มุมมองของแอปเปิ้ลมองว่าระบบดังกล่าวนี้จะเป็นแม่แบบของโครงการปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence : AI) ทางแอปเปิลกำลังดำเนินโครงการขนาดใหญ่และใช้เงินทุนสูงมากในโครงการนี้ ซึ่งระบบดังกล่าวจะใช้ในหลากหลายผลิตภัณฑ์ด้วยกัน และรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติก็เป็นหนึ่งแต่ก็มีหลายๆส่วนที่แตกต่างกันออกไปและไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ต้องจับตาดูกันต่อไปครับ.

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา “แอปเปิล” ได้ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2017 สิ้นสุด 1 ก.ค.ที่ผ่านมา มีรายได้ประจำไตรมาสที่ 45,408 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 1.52 ล้านล้านบาท 5 ส.ค. 2560 13:25 21 ส.ค. 2560 16:42 ไทยรัฐ