วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังคนใกล้ตัว เป็นโรคซึมเศร้า

โดย คนสมถะ

หลังการเสียชีวิตของเชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำของวงร็อกชื่อดังลินกิน พาร์ก ที่พวกเรารู้จัก เนื่องจากวงดนตรีวงนี้เคยเดินทางมาเปิดการแสดงคอนเสิร์ตที่บ้านเราเมื่อไม่นานมานี้ นางทาลินดา เบนนิงตัน ภรรยา ก็ออกแถลงการณ์ผ่านนิตยสารโรลลิ่ง สโตน เป็นการบรรยายความรู้สึกที่เธอมีต่อการจากไปไม่มีวันกลับของสามีว่า “1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฉันได้สูญเสียสามีสุดที่รักไป และลูกๆของฉันสูญเสียฮีโร่ เสียผู้เป็นพ่อของพวกเขาไป เราเคยมีวันเวลาและช่วงชีวิตเหมือนในเทพนิยายมาระยะหนึ่ง แต่ตอนนี้ชีวิตของพวกเรากลับกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่เจ็บปวดเหมือนเรื่องราวของเชคสเปียร์”

“ฉันคิดอยู่เสมอว่า ฉันจะเดินหน้าต่อไปได้อย่างไร? คำตอบเดียวที่ฉันรู้คือ ต้องเลี้ยงดูลูกๆของเราต่อไปด้วยความรักที่เคยมีให้มากกว่าเดิม ฉันอยากให้ชุมชนและแฟนเพลงทั่วโลกรู้ว่า พวกเราได้สัมผัสถึงความรักที่พวกคุณส่งมาให้ในยามที่พวกเราสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป ส่วนลูกๆของฉันยังเด็กเกินกว่าจะสูญเสียพ่อ และฉันนั้นรู้ว่า แฟนเพลงทุกคนจะช่วยกันเก็บความทรงจำของเชสเตอร์ เบนนิงตัน ไว้ตลอดกาล”

คงทราบกันนะคะว่า สาเหตุที่เชสเตอร์นักร้องเสียงดีตัดสินใจแขวนคอตายเป็นเพราะเขามีอาการของโรคซึมเศร้า ทีนี้หากใครในบ้านของคุณผู้อ่านที่รักเป็นโรคนี้ขึ้นมา อยากให้ดูแลกันอย่างดีค่ะ เพราะอันตรายของการเป็นโรคซึมเศร้านั้นคนที่เป็นอาจมีจุดจบที่น่ากลัวทีเดียว

สัปดาห์นี้เราจึงควรพูดถึงเรื่องนี้กัน เพราะโรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะนักร้อง, ดาราและนักแต่งเพลงหรือเซเลบเท่านั้นนะ แม้แต่คนธรรมดาทั่วไปก็สามารถเป็นได้

โรคซึมเศร้านั้นตามข้อมูลของโรงพยาบาลกรุงเทพบอกว่า เป็นความผิดปกติของสมองที่มีผลกระทบต่อความนึกคิด, อารมณ์, ความรู้สึก, พฤติกรรมและสุขภาพกาย แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าโรคซึมเศร้าเป็นผลมาจากความผิดปกติของจิตใจ สามารถแก้ไขให้หายได้ด้วยตนเอง แต่ในความจริงแล้วโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่เกิดจากความไม่สมดุลของสารสื่อประสาท

ส่วนปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า ได้แก่ ความเครียด นอกจากนี้ หากชีวิตพบกับการสูญเสียครั้งใหญ่, ต้องเจ็บป่วยเรื้อรัง, ความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดไม่ราบรื่น อาจกระตุ้นให้โรคซึมเศร้ากำเริบได้

เพราะฉะนั้น ถ้าในบ้านใครก็ตามมีคนที่เป็นโรคนี้ ต้องดูแลกันอย่างใกล้ชิดหน่อย ค่ะ เช่น....

1.เอาใจใส่คนที่เป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นด้วยการคอยเป็นเพื่อนเค้าตลอดเวลา

2.เบี่ยงเบนความคิดของเค้าด้วยการพูดคุยเรื่องสนุกสนานหรือเรื่องดีๆให้เค้าฟังจะช่วยได้เยอะ สุดท้าย 3.อย่าปล่อยให้เค้าอยู่คนเดียวนานๆ เดี๋ยวคิดสั้นขึ้นมาจะช่วยไม่ทันกาล.


คนสมถะ

5 ส.ค. 2560 13:07 5 ส.ค. 2560 13:10 ไทยรัฐ