วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตก-หิมะละลาย ทำระดับน้ำเพิ่มสูง อุปสรรคกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทย (คลิป)

ครอบครัว 2 นักศึกษาเดินทางถึงแคลิฟอร์เนีย สถานกงสุลฯ พาเข้าพบตำรวจท้องที่ พร้อมดูจุดพบรถ ในเหวลึก เขตอุทยานฯ เลื่อนกู้ซากเป็นวันจันทร์ หลังในพื้นที่มีฝนตก ซ้ำอากาศร้อน หิมะละลาย ส่งผลให้น้ำสูงเกือบท่วมรถ ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 4 ส.ค.2560 ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับครอบครัวของ 2 นักศึกษาไทยที่เกิดอุบัติเหตุรถตกเหว จากท่าอากาศยานนานาชาตินครลอสแอนเจลิส เดินทางไปยังเมืองรีดเดอร์ เพื่อไปยังโรงแรมรีดเลย์ ซิตี้ อินน์ ซึ่ง นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ และ น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน วัย 24 ปี เช่าพัก ก่อนออกไปขับรถท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย และประสบอุบัติเหตุ ตกเหวลึกข้างทาง รถจมอยู่ในน้ำ

ต่อมาเวลา 12.30 น. คณะเดินทางถึงโรงแรมรีดเลย์ ซิตี้ อินน์ มีนายเกลน เบสเทอร์ฟิลด์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนักศึกษาต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา มารอพบญาติของ 2 นักศึกษา โดยทางผู้จัดการโรงแรมแจ้งว่า ตำรวจได้รับกระเป๋า และสัมภาระของนักศึกษาทั้ง 2 คน ภายในห้องพัก หลังจากเลยเวลาเช็กเอาต์ ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ และนำไปเก็บไว้ที่สถานีตำรวจรีดเลย์ หลังจากทราบแน่ชัดว่าประสบอุบัติเหตุ 

จากนั้นเวลา 13.30 น. นายธานี กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้นำนางกัลยา มารดาของ น.ส.ทิวาดี และ นางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของ นายภคพล พร้อมด้วยญาติๆ ไปยังสถานีตำรวจเมืองรีดเลย์ เพื่อขอรับกระเป๋าและสิ่งของคืน และรับทราบรายงานการประสานการติดตามตัว 2 นักศึกษา

โดยตำรวจเมืองรีดเลย์ แจ้งว่า รับผิดชอบในส่วนการติดตามเรื่องคนหายเท่านั้น เรื่องอุบัติเหตุเป็นความรับผิดชอบของตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน

ต่อมาเวลา 13.30 น. กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส พร้อมครอบครัว 2 นักศึกษา และผู้ช่วยอธิการบดีฯ มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียเขตเฟรสโน เพื่อรับฟังการวางแผนกู้ซากรถ โดยนายวิกเตอร์ เทเลอร์ ตำรวจฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ ได้ต้อนรับและนำไปพบกับตำรวจที่เกี่ยวข้อง และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าว

หลังจากนั้นเวลา 14.00 น. ตำรวจทางหลวงฯ ได้นำ กงสุลใหญ่ฯ พร้อมครอบครัว 2 นักศึกษา ไปยังบริเวณจุดเกิดเหตุ โดยใช้เวลาเดินทางจากในเมืองไปยังอุทยานคิงส์แคนยอน ประมาณ 1 ชั่วโมง และเดินทางจากอุทยานฯ เข้าไปยังจุดเกิดเหตุอีกประมาณ 40 นาที โดยจุดเกิดเหตุเป็นทางโค้งช่วงขากลับ

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่กงสุล ยังได้นิมนต์พระจากวัดไทยที่เฟรสโน ไปทำพิธีสวดให้ 2 นักศึกษา เนื่องจากครอบครัวยังหวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ เนื่องจากตอนนี้ยังไม่พบตัวของนักศึกษาทั้ง 2 คน

นายวิกเตอร์ เทเลอร์ ตำรวจทางหลวงฯ กล่าวว่า ตำรวจและทีมกู้ภัย เฝ้าติดตามและวางแผนการกู้ซากรถทุกวัน แต่สภาพอากาศยังไม่เอื้ออำนวย ซึ่งก่อนหน้าตั้งใจว่าจะกู้ซากรถในวันเสาร์นี้ แต่เนื่องจากฝนตกหนัก และอากาศร้อน ทำให้หิมะละลาย ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก เป็นอุปสรรคต่อการลงไปกู้ซากรถ ดังนั้นจึงต้องปรับแผนใหม่ และจะเริ่มกู้ซากรถในวันจันทร์นี้

นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เปิดเผยกับว่า ตนได้แจ้งทางตำรวจว่า ไม่สามารถยอมรับการดำเนินการของหน่วยงานท้องถิ่นได้ หากนักท่องเที่ยวอเมริกันประสบอุบัติเหตุเช่นนี้ในประเทศไทย หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย ตำรวจ และทหารจะร่วมกันปฏิบัติการกู้ภัยต่างๆ ตั้งแต่วันแรกๆ กรณีนี้อาจเป็นประเด็นระหว่างประเทศต่อไป

พร้อมกันนี้ตนได้ขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ผ่านสำนักงานนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส และจากประธานวุฒิสภารัฐแคลิฟอร์เนียด้วย พร้อมกันนี้ครอบครัวนักศึกษาจะจ้างบริษัทเอกชน นำโดรนลงไปสำรวจรถยนต์ที่เสียหายและตกอยู่กลางแก่งในลำธารก้นเหว และขอข้อมูลภาพนิ่งและวีดีโอจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ก่อนจะใชัโดรนลงไปสำรวจ

นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งจากผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเซาธ์ฟลาริดา ว่า มหาวิทยาลัยจะดูแลเรื่องทรัพย์สินของนักศึกษาและประกันภัยรถยนต์ที่เช่า ส่วนทางด้านสถานกงสุลใหญ่ฯ จะประสานกับบริษัทรถเช่าที่เสีย ประกันภัย และส่วนอื่นๆต่อไป.

ครอบครัว 2 นักศึกษาเดินทางถึงแคลิฟอร์เนีย สถานกงสุลฯ พาเข้าพบตำรวจท้องที่ พร้อมดูจุดพบรถ ในเหวลึก เขตอุทยานฯ เลื่อนกู้ซากเป็นวันจันทร์ หลังในพื้นที่มีฝนตก ซ้ำอากาศร้อน หิมะละลาย ส่งผลให้น้ำสูงเกือบท่วมรถ ... 5 ส.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ