วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไหว้เสร็จกินได้! ครีเอต 4 เมนูของไหว้ราหู ทำอะไรกินได้บ้างนะ?

เมื่อคืนคนแห่ไปไหว้ราหูกันอย่างคึกคัก บางคนนัดเพื่อนฝูงไปไหว้ด้วยกันตามวัดดัง ที่มีการทำพิธีไหว้ราหูร่วมกับประชาชน บางคนก็ซื้อของมาไหว้เองแบบเรียบง่ายที่บ้าน เอาเป็นว่าสะดวกไหว้แบบไหน ก็ทำแบบนั้น ไม่ผิดกติกา ว่าแต่...ของที่ไหว้เสร็จแล้ว เอาทำอะไรกินได้บ้างนะ?

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนครีเอตเมนูจากของไหว้พระราหูกันซะหน่อย นอกจากไหว้แก้เคล็ดตามความเชื่อแล้ว ข้อดีอีกอย่างคือเราจะได้มาร่วมกันรับประทานของไหว้กับเพื่อนๆ ญาติๆ เรานี่แหละ ปาร์ตี้ของกินเปลี่ยนบรรยากาศให้สนุกสนานไปอีกแบบ

เอาละ มาเริ่มกันเลย

1. ของไหว้เฉาก๊วย = ขนมหวานน้ำแข็งไส

เริ่มจากของไหว้ยอดฮิต ‘เฉาก๊วย’ ที่เมื่อวานหาซื้อยากเหมือนขาดตลาดในช่วงนี้เลยทีเดียว (ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าคนซื้อไปไหว้พระราหูกันเยอะขนาดไหน) ถ้าใครเบื่อการกินเฉาก๊วยในน้ำเชื่อมธรรมดาๆ ลองเปลี่ยนมาเพิ่มความหรูหราให้อร่อยฟิน ด้วยการแปลงโฉมมันให้เป็น ‘ของหวานน้ำแข็งไส’ ดูสิ

วิธีทำไม่ยาก : ซื้อน้ำแข็งหลอดมาทุบๆ เอาความละเอียดตามใจชอบเลย ตักน้ำแข็งทุบใส่ถ้วย โรยด้วยเฉาก๊วย ตักน้ำเชื่อมที่แช่มาในถ้วยนั่นแหละ ราดลงไปด้วย เพิ่มความหอมมันด้วยนมคาร์เนชั่นเล็กน้อย แค่นี้ก็อร่อย เย็น ชื่นใจ ถ้าใครอยากได้ความอลังการ ก็ไปที่ร้านน้ำเต้าหู้ ขอซื้อเครื่องใส่น้ำเต้าหู้มา จำพวกเม็ดแมงลัก วุ้นขาว ข้าวบาร์เล่ย์ต้ม โรยๆ ลงไปเพิ่ม เริด!

2. ของไหว้ข้าวดำ งาดำ สาหร่ายดำ = ข้าวผัดงา/สลัดงา

ถ้าใครมีของไหว้เป็นข้าวดำ (ไรซ์เบอร์รี่) ก็สามารถเอามาหุงทานได้เลย เพราะมีสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามินต่างๆ มากกว่าข้าวขาวขัดสีอยู่แล้ว ส่วนพวกงาดำ สาหร่ายสีดำ ก็สามารถเอามาเป็นส่วนผสมในข้าวผัด สลัด หรือต้มจืดได้

วิธีทำไม่ยาก : ข้าวผัด เราก็นำข้าวขาวมาผัดปกติใส่เนื้อสัตว์ ไข่ แครอต หอมใหญ่ ต้นหอม และปรุงรสตามชอบ แต่ก่อนจะตักใส่จาน ให้นำงาดำคั่ว บดหยาบ มาโรยลงบนข้าวผัด เพิ่มความหอมและไม่ทำให้ข้าวผัดเสียรสชาติ แถมยังได้ประโยชน์ จากงาดำไปเต็มๆ คือ อุดมด้วยแคลเซียม เซซามีน มีกรดอะมิโนจำเป็น (เมไธโอนีน) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการอักเสบ ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล

นอกจากนี้ สลัดผักต่างๆ ก็สามารถโรยงาดำคั่วบดลงไปได้เช่นกัน ส่วนต้มจืดก็สามารถเติมสาหร่ายดำลงไปได้ ทำให้น้ำซุปอร่อยขึ้น แถมสาหร่ายยังเป็นอาหารโปรตีนสูง คอเลสเตอรอลต่ำ กินเป็นเมนูลดความอ้วนได้เลยนะสาวๆ

3. องุ่นดำ = น้ำองุ่น/องุ่นกับชีส

ใครที่มีของไหว้เป็นองุ่นดำ ถ้าเบื่อกับการทานองุ่นสดๆ หรือซื้อมาเยอะ ทานไม่หมด ทำไงดี? ลองเอาองุ่นมาคั้นแล้วกรอง ทำเป็นน้ำองุ่นแช่ตู้เย็นไว้ ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ ได้ดื่มน้ำผลไม้เย็นๆ สดชื่นมาก นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทานเป็นเครื่องเคียงกับชีสนานาชนิดได้ด้วย

วิธีทำไม่ยาก : หาซื้อชีสสดมาสัก 2-3 ชนิดที่คุณชอบทาน เตรียมแครกเกอร์ (ขนมปังกรอบ) รสชาติต่างๆ จัดของทุกอย่างใส่จาน พร้อมองุ่นสด แค่นี้คุณก็ได้ของว่างมื้อง่ายๆ ที่แสนหรูหราไว้ต้อนรับแขก หรือจะทานเองชิลๆ ก็อร่อยเพลิน บอกเลย!

4. ไก่ดำ = ซุปไก่ดำ

ส่วนเจ๊ใหญ่คนไหน จัดหนักซื้อไก่ดำไหว้พระราหู (โอ้ว...ลงทุนมากๆ) มีอย่างเดียวเลยที่นำไก่ดำมาปรุงแล้วอร่อยที่สุด นั่นคือ ซุปไก่ดำ หรือไก่ดำตุ๋นเครื่องยาจีน เมนูนี้เป็นเมนูสุขภาพที่คนจีนและคนเวียดนามนิยมทานกันมาก เพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยา ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากอาการเจ็บป่วย หรือบำรุงสุขภาพเป็นยาอายุวัฒนะ

วิธีทำค่อนข้างยาก : ไก่ดำ 1 ตัว ยาจีน 7 ชนิด ได้แก่ ชวงเกียง ฮวยซัว ตังเซียม ลำไยแห้ง เก๋ากี้ เง็กเต็ก ปักคี้หรืออั้งคี้ หรือจะซื้อแบบที่เขารวมมาให้แล้วเป็นถุงก็ง่ายดี ใช้ได้เหมือนกัน วิธีเตรียมคือ เอาไก่มาสับ ล้างทำความสะอาด เอายาจีนมาล้างฝุ่นออกให้หมด

จากนั้น เอาเครื่องยาจีนใส่หม้อ ใส่เนื้อไก่ดำลงไป เติมน้ำให้พอท่วมไก่ ปิดฝาหม้อ เปิดไฟตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นตักแต่น้ำมาดื่มบำรุงสุขภาพคนเฒ่าคนแก่ คนป่วยที่กำลังพักฟื้น หรือคุณแม่หลังคลอด ดื่มซุปแบบไม่ต้องปรุงรส จะมีสรรพคุณทางยา ส่วนไก่ที่เหลือคนไม่ป่วย ก็ยังเอามาทานเป็นกับข้าวได้อีกแน่ะ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและน้ำตาลกรวดเล็กน้อยก่อนรับประทาน

ที่มาภาพบางส่วน : ptcfoods

เมื่อคืนคนแห่ไปไหว้ราหูกันอย่างคึกคัก บางคนนัดเพื่อนฝูงไปไหว้ด้วยกันตามวัดดัง ที่มีการทำพิธีไหว้ราหูร่วมกับประชาชน บางคนก็ซื้อของมาไหว้เองแบบเรียบง่ายที่บ้าน เอาเป็นว่าสะดวกไหว้แบบไหน ก็ทำแบบนั้น ไม่ผิดกติกา ว่าแต่...ของไหว้ 5 ส.ค. 2560 12:30 ไทยรัฐ