วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้บ้า!! แม่สีดา ยังร้องไห้คิดถึง อ๊อฟ อภิชาติ วันๆนั่งคุยกับรูปลูก

กลับมาเปิดใจอีกครั้ง ถึงชีวิตความเป็นอยู่ในตอนนี้ หลังเสียลูกชาย อ๊อฟ อภิชาติ พัวพิมล ไปนานนับสิบปี สำหรับ แม่สีดา พัวพิมล ที่ตอนนี้มีชีวิตคงามเป็นอยู่อย่างลำบาก ห้องเช่าห้องเล็ก แถมไม่มีไฟ บางวันคิดถึงลูกมาก จนต้องนั่งคุยกับรูปของลูกที่ติดอยู่บนผนังห้อง จนหลายคนมองว่าบ้า ล่าสุด แม่สีดา ได้มาเปิดใจถึงเรื่องนี้ ในรายการ "คุยเช้าShow" ทางช่อง one 31 

ที่ผ่านมามีวันไหนที่ไม่ได้ร้องไห้บ้าง? "ก็ไม่ได้ร้องทุกวันนะคะแต่ก็เวลาเลิกงานบางทีเรามีความทุกข์และในห้องนอนเรา รูปเค้าใหญ่มากก็จะคุยกับอ๊อฟช่วยปกปักคุ้มครองแม่ดาด้วยนะ"

จากสมัยก่อนที่เคยอยู่บ้านหลังใหญ่ตอนนี้มาอยู่ห้องเช่าเล็กๆ นี้เล็กขนาดไหน? "ก็เล็กอ่ะค่ะคือในภาพนี้ห้องจะมืดหน่อยนะเพราะหลอดไฟขาดเราปีนเปลี่ยนไม่ถึงแล้วก็ไม่กล้าให้ใครเปลี่ยนให้เพราะห้องมันรกมาก"

เคยคิดไหมว่าจากที่เราอยู่อย่างสบายแล้วต้องมาอยู่ห้องเล็กๆ อย่างนี้? "พยายามไม่คิดมากค่ะคิดว่ามันคือวิบากกรรมไม่รู้ว่าชาติที่แล้วเราอาจเคยทำอะไรไว้มั้ง ชาตินี้เลยเจอแบบนี้ ตอนนี้ก็คิดดีทำดี มีน้ำใจกับคนอื่นชาตินี้เราเลยไม่พยายามทำอะไรที่ส่อถึงคนอื่น ก็เข้าวัด ทำบุญแต่ชาติที่แล้วเราไม่สามารถทำอะไรได้"

ตอนนี้ทำอะไรอยู่? "ยังไม่ได้ทำค่ะก่อนหน้านี้เป็นผู้จัดการร้านอาหารค่ะไปคุมเรื่องเงินทองให้เค้าที่ออกมาก็พอดีเปลี่ยนงานไปเป็นประชาสัมพันธ์ให้ช่อง 6 ค่ะแต่ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ตัดสินใจอยู่ว่าจะออกมาทำอะไรเป็นของตัวเองค่ะ"

ดำเนินชีวิตใน 30 ปีที่ผ่านมาคนเดียวอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ มีอะไรที่เรายังกลัวไหม? "กลัวจนเลิกกลัวแล้วที่ผ่านมาเราไม่เคยอยู่คนเดียวอยู่ที่บ้านก็มีคนอยู่ด้วยเยอะ มีบริวารชีวิตไม่เคยจะต้องเจอปัญหาที่เราต้องเจอในทุกวันนี้มีความรู้สึกว่าชีวิตเจอแต่ความโดดเดี่ยวต้องกลายมาเป็นอยู่ในห้องเล็กๆ แคบๆ คนที่เคยอยู่ด้วยเราก็ไม่มีเงินจ้างเค้า"

ตอนนี้เอาเงินจากไหนใช้? "เงินเก็บเราไม่มีค่ะเราเป็นคนมีหนี้มีสินเงินที่เราเคยได้จากออกรายการต่างๆ ก็จะทยอยๆ ใช้คืนเค้าอย่างน้อยจะค่อยๆ ได้หมดไปเรื่อยๆ"

หนี้เหลือเยอะไหม? "ถ้าเรามีเงินมันไม่เยอะหรอกค่ะแต่ตอนนี้มันไม่มีเงินไงมันก็เยอะเหมือนกันนะแต่คนเค้าเมตตาเค้าเลยไม่ได้มาอะไรเรา"

ก่อนหน้านี้ก็มีเงินหลักจากรายได้ของอ๊อฟ พออ๊อฟเสีย เงินก็ค่อยๆ หมดไป? "ไม่นะเราไม่เคยใช้เงินของอ๊อฟนะคือเงินเก็บ สมุดบัญชีบัตรเอทีเอ็มของอ๊อฟ แม่ไม่รู้อยู่ไหนด้วยความสัตย์จริงสาบานต่อหน้าไฟเลย"

ช่วง อ๊อฟ ไม่อยู่แล้วลูกสาวอีกคนเค้าได้ช่วยเหลือเรื่องเงินกับเราไหม? "เค้าก็ให้นะ ให้ทุกเดือนเพียงแต่ว่าอาจจะไม่ได้ให้มากเค้ามีครอบครัว มีลูกเราก็ไม่ได้อยากจะไปรบกวนลูกหรอกเพราะเราเป็นแม่เรายังมีชีวิต มีกำลังแรงกายอยู่และเราก็ไม่ได้มีปัญหากับลูกสาวนะคะ เค้ายังดูแลเราอยู่แต่ไม่ได้มากเท่านั้นเอง"

งานแสดงยังมีไหม? "มีนะคะ แต่ด้วยตาเราไปผ่ามาเราไม่อยากจำบทแล้วด้วยเรามีปัญหาทางสมอง จำบทยากเลยไม่อยากไปเป็นภาระเค้าแต่มีติดต่อมานะคะ เราก็รับนะแต่ถ้าบทยาวๆ ไม่อยากไปเป็นภาระให้เค้าตาเราเพิ่งไปผ่าตัดมายังโดนแสงมากไม่ได้ไม่ได้เรื่องเยอะนะ เราก็ไม่มีจะกิน"

เวลาที่อยู่คนเดียวในห้องเคยคิดน้อยใจกับโชคชะตาไหม? "จะไม่คิดก็คงไม่ใช่ถ้าเกิดปัญหาอะไรเราต้องแก้มันพยายามขวนขวายทำอะไรก็ได้ที่จะให้หมดหนี้"

เคยคิดไหมว่า อยากตายตามลูก? "ไม่เคยคิดค่ะ เรายังมีลูกอีกคนและมีหลานด้วย ไม่ใช่ไม่รักอ๊อฟนะรักค่ะ ถ้าเกิดเราจะคิดตายตามเค้าแล้วลูกอีกคนล่ะ"

"มีรูปใหญ่ที่ติดในห้องเราก็นั่งคุยกับเค้านะเพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไร ก็นั่งหันหน้าแล้วคุยกับเค้ามันเหมือนคนบ้ามั้ยล่ะแต่เราไม่ได้บ้าเรายังมีสตินะเราก็คุยของเราคนเดียวเค้าก็ไม่ได้ตอบนะ"

ที่แม่สีดาบอกอ๊อฟว่า อย่าไปไหนนะไม่กลัวเค้ายังห่วงอยู่เหรอ? "หลายคนก็บอกนะ ว่าการพูดแบบนี้ยังทำให้เค้าไม่ไปไหนเหมือนเราก็รู้สึกได้ว่าเค้ายังอยู่กับเราที่ที่เราอยู่ทุกวันนี้เราก็เอาที่นอนเค้ามาด้วยนะวันดีคืนดีที่นอนมันเขย่าได้ยังไงเพราะไม่มีรถวิ่งผ่านเราก็รู้นะว่าเค้ามาหา แต่ไม่ได้กลัวเราไม่ได้มโนนะ รู้ว่าเป็นเค้าเพราะที่นอนที่มันเขย่านั้นเป็นที่นอนที่เค้านอนตายอยู่และเราเอามาด้วย"

แสดงว่าเค้ายังห่วงเราอยู่? "เชื่อค่ะเพราะหลายคนบอกแบบนี้ตราบใดที่แม่ยังลำบากอยู่เค้าก็ยังอยู่ตรงนี้"

นอกจากเตียงเขย่าแล้วยังมีอย่างอื่นไหม? "ก็มีกลิ่นน้ำหอมผู้ชาอ่อนๆ โชยมาเราก็ถามมาหาแม่ดาเหรอ เราก็ขอ 3 ตัว จะได้สบาย แต่เค้าไม่เคยให้เพราะรู้ว่าแม่ชอบทำงาน"

มีสิ่งไหนที่เรารู้สึกว่าเค้ามาหาจริงจังบ้างไหม? "พวกนี้เป็นสิ่งเร้นลับที่คนเค้าไม่เชื่อ แต่เราเจอกับตัวเราก็เชื่อ ถ้ามาหาตัวเป็นๆ อ่ะมีตอนที่เราทุกข์มากๆ เค้าก็มายืนอยู่ตรงปลายเท้าเราเลยตอนที่เค้าตายใหม่ๆ แม่จะไม่กล้านอนข้างบนเพราะเค้าตายบนบ้านเราก็ครึ่งหลับครึ่งตื่นเห็นเค้าก็ถามว่ามาหาแม่ดาเหรอลูกทำไมเสื้อผ้าไม่ใส่ เค้าก็บอกแม่ดาครับ อ๊อฟหนาวเหลือเกิน

เพราะตอนนั้น พี่ตุ๊ก เดือนเต็มเค้าก็เอาเสื้อผ้าใส่ไปให้ในโลงเยอะเลย ตอนนั้นเราก็ไม่รู้จะทำไงเพราะเราไม่มีเงินเลยบอกให้ทนนิดนึงนะแม่ดาจะหาอะไรไปขายแล้วจะไปทำบุญให้อ๊อฟนะ เราก็มีพระเอาไปขาย ได้แค่ 3,000 เองนะไปทำบุญให้อ๊อฟค่ารถไปกลับก็หมดแล้ว ก็ไปทำบุญ ให้พระสวดไปวัดที่แม่ดาไปบวชที่เมืองกาญจน์ที่นั่น

แม่ดาเอารูปเค้าไปไว้ด้วยพอจะกลับ แม่ชีบอกว่า นี่ โยมสีดาลูกชายเดินพล่านอยู่ในวัดเราก็เลยถามแม่ชีว่าใส่เสื้อแบบไหนเค้าก็บอกใส่เสื้อลายกางเกงที่อ๊อฟชอบใส่และใส่รองเท้าแตะ แม่ชีก็บอก จริงนะไปถามแม่ชีท่านอื่นได้ อยู่ 10 คนเห็นกันหมดเลย"

ที่เค้ายังไม่ไปไหนเพราะยังไม่ได้บอกลากัน? "ไม่มีใครได้บอกลาใครเพราะเช้าขึ้นมาเรายังคุยกันอยู่เลยค่ะ แล้วอยู่ๆ เที่ยงลูกเราตายแล้วจะลอกลาทันมั้ยล่ะ"

อยากให้เค้าไปผุดไปเกิดหรืออยู่กับเราอย่างนี้? "จริงๆ แล้วเราอยากให้เค้าไปเกิดนะเราอยู่คนเดียวมาหลายปีแล้วมันไม่มีใครไงคะ แล้วเราก็คิดนั่นนี่คุยกับรูปเค้าให้ช่วยดลใจให้มีงานที่เรารักเข้ามาช่วยแม่ดาด้วย พอมีเงินจะได้ไปสร้างพระให้อ๊อฟจะได้บุญด้วย เราก็พูดอย่างนี้ไม่รู้อ่ะ ใครจะว่าเราบ้า เราไม่ได้บ้าอ่ะ"

ประโยคสุดท้ายที่เราคุยกับอ๊อฟก่อนที่จะตาย? "ตอนนั้นแม่ไม่ได้นอนเพราะบ้างานมาก ทำงานยันเช้าจำได้ว่า อ๊อฟ เค้าจะเสียงดังมากทำตึงตังเป็นปกติ วันนั้นก็ตงิดๆ เลยถามเป็นอะไร หอบรึเปล่าเค้าก็บอก เปล่าครับ อ๊อฟฝันเราก็ถามจะเอาข้าวมั้ย หรือจะนอนต่อเค้าก็บอก ยังครับ เดี๋ยวอ๊อฟเรียกเราก็ไปนอน

ตื่นมาเที่ยงสิบห้าเราก็ถามแม่บ้านอ๊อฟทานอะไรหรือยัง ยังเลยค่ะเราก็งง นี้เที่ยงแล้ว ทำไมยังไม่เรียกเลยให้แม่บ้านขึ้นไปเรียกก็ไม่มีเสียงตอบรับ แม่เลยขึ้นไปเองทุบห้อง ก็ไม่มีเสียงตอบเลยเอาเท้าลอดใต้ประตู เย็นฉ่ำมากคือตอนนั้นเค้าตายแล้ว เลยโทรเรียกรปภ. ให้เค้ามาพังประตูเปิดมาเจอเค้านั่งตายอยู่ตรงหัวเค้ามีรอยช้ำเขียว แสดงว่าเค้าต้องล้มฟาดแล้วพยายามพยุงตัวเองไปนั่งเก้าอี้หน้าคอมพ์ แล้วหลับ นั่นคือภาพสุดท้าย"

"แม่ไม่ร้องไห้เลยนะ แต่ช็อกมากเชื่อมั้ยว่าแม่ยืนนิ่งเลยไม่ได้มาร้องฟูมฟายแบบงงอยู่เลยว่าตายได้ยังไง"

ต่อไปจะทำอะไรต่อไป? "แม่ก็อยากจะทำอะไรที่ชัดเจนและถนัด ทำออกมาได้ดีอยากอยู่ในวงการนั่นแหละแต่ต้องดูว่าจะออกมาแบบไหน"

ทุกวันนี้เราเรื่องดราม่าคนตายมาหากินรึเปล่า? "แม่ก็ไปห้ามคำพูดคนไม่ได้แล้วแต่มุมมองคน มีสิทธิ์ที่จะคิดเราจะไปเอาคนตายมาเพื่ออะไรแล้วจะทำให้เรารวยขึ้นเหรอไปออกไม่รู้ตั้งกี่ครั้งก็ไม่เห็นจะรวยเลย".

แม่สีดา เปิดใจอีกครั้ง ยังพร่ำคิดถึงลูก อ๊อฟ อภิชาติ หนักมาก ถึงขั้นนั่งคุยกับรูปภาพ ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้รับกรรมหนัก อยู่ห้องเช่าไร้แสงไฟ... 5 ส.ค. 2560 12:15 5 ส.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ