วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขปริศนา น้ำมันมะกอก กับอัลไซเมอร์

โดย หมอดื้อ

ยาดี ตำรับลับ สูตรมหัศจรรย์มีมากหลายที่เมื่อนำมาใช้ปรากฏว่ามีประโยชน์จริง ทั้งนี้ ตั้งแต่โบราณมีการสังเกตติดตามและเปรียบเทียบทำให้ได้สิ่งที่มีประโยชน์หลายอย่างและกลายเป็นยาหลายชนิด

ในเรื่องของอาหารมีการพบว่าคนในโซนที่ทานอาหารแบบที่เรียกว่าเมดิเตอร์เรเนียน กลับสวยสดใส ทั้งหนุ่มสาว ที่แก่ก็แก่อย่างมีคุณภาพแถมอายุยืนยาวไม่เป็นโรค อาหารช่วยชีวิต แถมสมองดี ไม่ใช้ยา

ตั้งแต่ปี 2556 ได้หลักฐาน ข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ถึงความสำคัญของชนิดและปริมาณของอาหารที่กิน กลไก กระบวนการในการขจัดพิษ ในการเกิดสารดีมีประโยชน์ที่ช่วยปกป้องร่างกายและสมอง มีผลทั้งป้องกันโรคตั้งแต่ยังไม่เกิด ยังอายุไม่มากและแม้นเกิดโรคแล้ว ก็ยังสามารถชะลอโรคไม่ให้ลุกลามต่อไป (สุขภาพหรรษา 19 ก.ค.2558) ที่สำคัญคือช่วยได้แม้มะเร็ง และโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียารักษาหรือชะลอ จะมีก็แต่การรักษาตามอาการ และยามีผลข้างเคียง มิหนำซ้ำยังเร่งให้โรคไปเร็วขึ้น ตายเร็วขึ้นไปอีก หลักฐานเหล่านี้ได้จากการติดตามศึกษาประชากรเป็นเวลานาน ผนวกกับข้อมูลที่ได้ทางวิทยาศาสตร์ลงถึงชื่อสาร กระบวนการ ยีนกำหนด และพิสูจน์ซ้ำในสัตว์ทดลอง

อาหารที่ต้องกินและห้ามกินต่อไปนี้ถือว่าควรเริ่มแต่เด็ก เพราะโรคมีการเพาะบ่มยาวนานนับสิบปี การที่เกิดมะเร็ง มีอาการของโรคหัวใจ สมอง อัมพฤกษ์ ณ นาทีนี้ เป็นผลพวงของการสะสมความร้ายกาจมานาน รักษาอย่างไรก็ไม่ดีเท่ากับป้องกัน

กินผลไม้ ผักรวมกากใย ห้ามคั้นเอาแต่น้ำและเอากากทิ้ง กากเป็นตัวสำคัญในการช่วยชีวิตที่สำคัญ ห้ามกินน้ำอัดลม น้ำผลไม้กล่อง ขวด กระป๋อง ชาเขียว ขาว ซึ่งมีน้ำตาลแฝง แต่ชาที่ต้มชงเองกินได้และเป็นของดี ลด งด ของหวาน มัน เครื่องใน เลือด หนังเป็ด ไก่ หมู ทำให้อ้วน มีไขมันและเป็นบ่อเกิดของโรคนานาชนิด คนอ้วนมีอัตราการฝ่อของสมองเร็วอย่างน่าใจหาย ของมัน หวานทำให้การระบายสารพิษอัลไซเมอร์ พาร์กินสันจากเนื้อสมองหยุดชะงัก งด ลดแป้ง รวมมันเทศ มันฝรั่ง มันสำปะหลัง ซึ่งถูกย่อยและดูดซึมง่าย รวดเร็ว ก่อให้เกิดการไหลหลั่งทะลักของฮอร์โมนอินซูลินในกระแสเลือด เกิดภาวะเหนี่ยวนำการดื้ออินซูลินในสมอง เกิดสมองเสื่อมนานาชนิด

งดเนื้อแดง เนื้อวัว เพราะแม้จะไม่ได้ทำให้ไขมันขึ้นมาก แต่มีแอลคาร์นิทีน (L–Carnitine) ซึ่งจะถูกปรับเปลี่ยนโดยจุลินทรีย์ในลำไส้ เกิดสารพิษ ทำลายเส้นเลือด

เช่นเดียวกับไข่แดง ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว หรือที่อยู่ในขนมเค้ก คุกกี้ มีเลซิติน (Lecithin) ถูกเปลี่ยนเป็นสารพิษเช่นกัน ทั้งนี้ พอเริ่มเป็นหนุ่มสาว ควรลดไข่แดงเหลือ 2 ฟองต่ออาทิตย์ ไข่ขาวทานได้ ทั้งนี้ เป็นตัวอธิบายตอกย้ำว่าทำไมคนที่ไขมันในเลือดไม่สูงยังตายได้จากโรคเส้นเลือดตันในหัวใจ ในสมอง ถ้ายังกินไข่ กินเนื้ออยู่ ฉะนั้นหนักปลา ไก่ได้ หมูน้อย เลิกเนื้อ

ส่งเสริมการกินพริกหยวก พริกหวาน รวมพริกขี้หนู มีสารในกลุ่มนิโคติน ป้องกันและชะลอโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน กินถั่วที่มีเปลือกช่วยชีวิตได้ ตั้งแต่ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เชสนัท วอลนัท อัลมอนด์ และอื่นๆแต่ไม่ใช่อบเนย เกลือเยอะกลับตายเร็วขึ้น กาแฟที่มีคาเฟอีน และช็อกโกแลตดำ (dark chocolate) ที่มีโกโก้ 70% ขึ้นไปช่วยหัวสมองจดเท้า ควรต้องผอม กลไกผ่านยีนยืดชีวิต ชะลอโรค

น้ำมันมะกอกเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนที่บริโภคกันมานานกว่า 2,000 ปี แล้วน้ำมันมะกอกตัองไม่ถูกความร้อน (ไม่ใช่เอามาผัดกับข้าว) 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน งานที่พิสูจน์ว่า น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษที่เรียกว่า Extra-virgin olive oil (EVOO) แบบป้ายแดงมีประโยชน์ในสมองเสื่อม โดยนักวิทยาศาสตร์จาก Temple University, Philadelphia, Pennsylvania รายงานในวารสาร annals of clinical and translational neurology มิถุนายน 2017

ทั้งนี้ ทำในสัตว์ทดลอง ซึ่งปรับแต่งสารพันธุกรรม หรือ triple transgenic mice ที่ในสมองจะแสดงความผิดปกติที่พบได้ในคนที่เป็นสมองเสื่อมแบบอัลไซเมอร์ โดยมีการสะสมตัวของสารพิษเบต้า เอมิลอยด์ รวมทั้ง neurofibrillary tangle จากโปรตีนเทา (Tau)

การศึกษาทำในหนูสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกได้รับอาหารที่มีน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และกลุ่มที่สองเป็นอาหารธรรมดา ทั้งหมดนี้ เริ่มเมื่อหนูได้อายุหกเดือนโดยที่ยังไม่มีอาการของอัลไซเมอร์ และมีการประเมินพฤติกรรมความสามารถของหนูในการประกอบกิจกรรมต่างๆเพื่อเป็นพื้นฐานแต่แรก ทั้งนี้โดยที่หนูทั้งสองกลุ่มไม่มีความผิดแผกแตกต่างกัน การทดสอบมี เช่น Y-maze, Fear conditioning, Morris water maze มีการติดตามความเปลี่ยนแปลงเป็นระยะตลอดเวลาหกเดือนโดยพบว่าหนูที่ได้รับน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เมื่ออายุได้ 10 เดือนและนอกจากนั้นมีความสามารถในการทดสอบได้เก่งกว่าหนูอีกกลุ่มหนึ่ง

เมื่อสิ้นสุดการศึกษาเมื่อหนูอายุครบ 12 เดือนมีการตรวจสมองหนู ทั้งนี้ โดยการหาค่าระดับและการสะสมที่ตำแหน่งต่างๆของสารพิษในสมองที่เป็นลักษณะสำคัญของโรคอัลไซเมอร์ ทั้งตัวเบต้าเอมิลอยด์ และโปรตีนเทา โดยที่สารพิษมีระดับลดลง และพบว่าเอนไซม์ในการย่อยโปรตีนเอมิลอยด์ BACE และ secretase ต่างๆดีขึ้น และยังมีการส่งผ่านเชื่อมต่อระหว่างกันของเซลล์ประสาทได้ดีขึ้นโดยมีระดับของโปรตีน synaptophysin เพิ่มขึ้นและยังมีการอักเสบที่เกิดจากเซลล์ไมโครเกลียลดลง ซึ่งการอักเสบเป็นตัวสำคัญตัวหนึ่งที่ทำให้อัลไซเมอร์เลวลง แต่ผลของการศึกษาที่สำคัญและน่าตื่นเต้นคือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์กระตุ้นให้มีกระบวนการใช้พลังงานของเซลล์ประสาทอย่างมัธยัสถ์และนำขยะที่ได้จากการทำงานไปทำลายได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ดูจากการเพิ่มของ ATG 5 และ ATG 7 กระบวนการดังกล่าวเรียกว่า Autophagy

การศึกษานี้สำคัญทั้งนี้เพราะการทดลองในหนูก่อนหน้ามีการปรับแต่งพันธุกรรมให้แสดงลักษณะของโรคอัลไซเมอร์เพียงระดับเดียวแต่หนูในการทดลองนี้แสดงความผิดปกติทั้ง “เอมิลอยด์” และ “เทา”

ที่กล่าวยืดยาว เป็นการตอกย้ำการพิสูจน์ครบวงจรตั้งแต่การสังเกต แยกแยะ การสังเคราะห์รูปแบบแผนในการค้นหากลไกขั้นลึกเพื่อให้มีความมั่นใจในการใช้และในการแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากนั้น ผลที่ได้จากการศึกษายังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการค้นหาสารหรืออาหารที่เป็นประโยชน์แก่สุขภาพอื่นๆ.

หมอดื้อ

ยาดี ตำรับลับ สูตรมหัศจรรย์มีมากหลายที่เมื่อนำมาใช้ปรากฏว่ามีประโยชน์จริง ทั้งนี้ ตั้งแต่โบราณมีการสังเกตติดตามและเปรียบเทียบทำให้ได้สิ่งที่มีประโยชน์หลายอย่างและกลายเป็นยาหลายชนิด 5 ส.ค. 2560 12:02 21 ส.ค. 2560 16:59 ไทยรัฐ