วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจารณ์สนั่นคลิปแกล้งคน ดึงเชือกล่องหน รถเบรกเอี๊ยด ชี้ ล้อเล่นแต่อันตรายจริง

วัยรุ่นไทยทำคลิปแกล้งคน ตั้งท่ากำลังดึงเชือกล่องหนขึ้นมาขวางถนน ขณะที่ รถกำลังแล่นมารีบเบรกกะทันหัน เพราะคิดว่ามีเชือกจริงขวางอยู่ ผู้จัดการ ศวปถ. เตือน ล้อเล่นแต่เสี่ยงอันตรายจริง...

จากกรณีมีผู้ตั้งกระทู้เว็บไซต์พันทิป โดยสมาชิกหมายเลข 4020674 ได้โพสต์กระทู้ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา youtuber เหล่านี้มีปัญญารับผิดชอบไหมครับ? จากคลิปช่อง Youtube ที่เป็นคลิปแกล้งคนโดยการทำทีว่ากำลังดึงเชือกล่องหนขึ้นมาขวางถนน ขณะที่มีรถกำลังแล่นผ่านมา จนทำให้คนขับต่างต้องเบรกกันกะทันหันเพราะคิดว่ามีเชือกจริงๆ ขวางอยู่

ทั้งนี้ เจ้าของกระทู้ ยังวิพากษ์วิจารณ์ด้วยว่า หากขณะนั้น มีรถจักรยานยนต์ขับมาด้วยความเร็วแล้วตกใจเบรกไม่อยู่ จนล้มอาจจะทำให้บาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิต ทางผู้ผลิตคลิปจะรับผิดชอบกันอย่างไร โดยยังมองว่าคลิปการแกล้งแบบนี้ไม่นึกถึงความปลอดภัยของผู้อื่นเลย

ด้าน นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) ได้ชี้เห็นถึงความอันตรายของการแกล้งคนด้วยการทำท่าทางกำลังดึงเชือก เพื่อให้รถกำลังแล่นมาต้องเบรกกะทันหันด้วยว่า ถ้าเป็นการทำในเส้นทางรถวิ่งช้าๆ ไม่มีรถตามหลังกระชั้นชิด อาจจะมีความเสี่ยงไม่มาก

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเล่นในลักษณะนี้ เพราะหากเล่นจนทำให้กลายเป็น "แฟชั่น" เมื่อมีคนเลียนแบบไปทำลักษณะนี้ บนถนนที่รถมาก วิ่งเร็ว จะส่งผลให้เกิดอันตรายจากการหยุดรถในระยะกระชั้นชิดได้

นอกจากนี้ ยังส่งผลให้เกิด 1.รถคันหลังชนท้าย เพราะไม่คิดว่าคันหน้าจะหยุดบนถนนโล่งๆ 2.ยิ่งถ้าเป็นจักรยานยนต์หยุดกระชั้นชิด อาจทำให้ถูกชนท้าย ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงทำให้บาดเจ็บได้ ยิ่งการแกล้งกันในช่วงกลางคืน คนขับเกือบทุกราย คงต้องหยุดกะทันหัน หรือ กรณีมีคนนั่งซ้อนท้าย และรถเกิดหยุดกะทันหัน ก็อาจจะทำให้คนนั่งซ้อนท้ายเสียหลักหงายหลัง โดยเฉพาะการนั่งเอียงข้างแบบผู้หญิง

“กล่าวโดยสรุปคือ เป็นการล้อเล่นที่มีความเสี่ยงและไม่ควรเกิดขึ้นบนถนนที่มีการสัญจรไปมาครับ และเข้าใจว่าคลิปดังกล่าวน่าจะเป็นการเลียนแบบจากคลิปแกล้งคนของต่างประเทศครับ” ผู้จัดการ ศวปถ. ระบุ

วัยรุ่นไทยทำคลิปแกล้งคน ตั้งท่ากำลังดึงเชือกล่องหนขึ้นมาขวางถนน ขณะที่ รถกำลังแล่นมารีบเบรกกะทันหัน เพราะคิดว่ามีเชือกจริงขวางอยู่ ผู้จัดการ ศวปถ. เตือน ล้อเล่นแต่เสี่ยงอันตรายจริง... 5 ส.ค. 2560 11:59 5 ส.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ