วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 06/08/60

นัมเบอร์วันคิดส์ อาทิตย์นี้เป็น 3 นักดนตรีรุ่นจิ๋วสมาชิก วงดุริยางค์เยาวชนไทยในพระ อุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยา ณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ TYO ซึ่งเพิ่งคว้ารางวัลยอดเยี่ยมประเภทวงดนตรีซิมโฟนีออร์เคสตราขนาดใหญ่ ในการแข่งขัน “งานเทศกาลดนตรีเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 11” ที่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย ทั้งนี้ ได้อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ใกล้รุ่งแสงเดือน” ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นหนึ่งในเพลงที่บรรเลงแข่งขันด้วย

น้องใยไหม...ด.ญ.พิชชานันท์ ขันติยานันท์ ม.1 ร.ร.ปราโมชวิทยารามอินทรา นักวิโอล่า บอกว่า “ได้เข้ามาร่วมวง TYO เป็นปีแรกและได้รับเลือกเป็น 1 ในสมาชิกที่เดินทางไปร่วมแข่งขันที่ออสเตรีย หนูบอกแม่ไว้ว่าจะนำชัยชนะมาถวายพ่อ และทำเพื่อปู่ที่ไม่สบายด้วย จึงดีใจที่ทำสำเร็จ ดนตรีช่วยทำให้ผ่อนคลาย ฝึกความอดทน เพราะเรามาถึงจุดนี้ได้ คนอื่นต้องเหนื่อยมากกว่า ทั้งอาจารย์ที่สอน คุณแม่ที่คอยรับส่งและเป็นกำลังใจ โดยเพลงลาวดวงเดือนเป็นเพลงโปรดที่ชอบเล่นมาก และเป็นเพลง โปรดของสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถด้วยค่ะ”

อีกหนึ่งสาวน้อยนักวิโอล่า น้องแพร...ด.ญ.แพรชมพู เรียงรุ่งโรจน์ ม.1 ร.ร.สาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า “ความพยายามและความตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนักทำให้วงเราได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอย่างที่คาดหวัง ที่สำคัญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลให้เราได้รับรางวัลที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ดนตรีทำให้เราได้พัฒนาการเรียนที่ดีขึ้น เพราะทำให้มีสมาธิ ช่วยผ่อนคลาย จึงอยากให้ทุกคนมาเล่นดนตรีกันค่ะ”

ส่วนหนุ่มนักไวโอลิน น้องสาธุ...ด.ช.สาธุ วงศ์ศาโรจน์ year 8 ร.ร.นานาชาติเดอะรีเจ้นท์ บอกว่า “ผมมีพี่เป้ ดร.อัครวัฒน์ ศรีณรงค์ วีทรีโอ เป็นไอดอลในการเล่นไวโอลิน การเล่นดนตรีทำให้ผมได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ได้เรียนรู้สังคม และดนตรีสามารถสื่ออารมณ์และความหมายได้ดีกว่าการใช้ภาษา รู้สึกดีใจมากๆจนน้ำตาไหลกับรางวัลยอดเยี่ยมที่ได้รับ ที่สำคัญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์พระราชนิพนธ์ได้อย่างงดงาม อนาคตผมอยากเป็นหมอที่เล่นไวโอลินควบคู่ไปด้วยครับ”.

5 ส.ค. 2560 11:51 5 ส.ค. 2560 11:51 ไทยรัฐ