วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพนด้าในสวนสัตว์ฝรั่งเศสตกลูกแฝด แต่น่าเศร้า 1 ตัวไม่รอด

แพนด้ายักษ์ในสวนสัตว์ฝรั่งเศสตกลูกแฝดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่น่าเศร้าที่ ลูกแพนด้า 1 ตัวตายในเวลาต่อมา เพราะร่างกายอ่อนแอ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แพนด้ายักษ์เพศเมียชื่อ ‘ฮ่วนฮ่วน’ ในสวนสัตว์ ‘โบวาล’ ตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส ตกลูกแฝดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ส.ค.) นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีลูกแพนด้าลืมตาดูโลกในฝรั่งเศส แต่ไม่นานต่อมากลับเกิดเรื่องเศร้าขึ้นเมื่อ ลูกแพนด้า 1 ตัวตายลงเพราะร่างกายอ่อนแอ

ข่าวระบุว่า แพนด้า ฮ่วนฮ่วน ที่ฝรั่งเศสยืมมาจากประเทศจีน ตกลูกตัวแรกในเวลา 22:18 น. วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น และตัวที่ 2 ในเวลา 22:32 น. แต่ต่อมาไม่นาน ลูกแพนด้าตัวแรกซึ่งมีน้ำหนักตัวเพียง 121 กรัมก็เริ่มมีปัญหาด้านการหายใจ และตายลง แม้เจ้าหน้าที่จะพยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว

“มันอ่อนแอเกินกว่าจะมีชีวิตรอด ผู้เชี่ยวชาญจากจีนที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้ สามารถมองออกได้ทันที” นายโรดอล์ฟ เดอลอร์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์โบวาลกล่าว ทีมสัตวแพทย์ของเราทำทุกอย่างที่พวกเขาสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือมัน แต่มันตัวเล็กเกินไป อ่อนแอเกินไป“ อย่างไรก็ตาม นายเดอลอร์ระบุว่า ลูกแพนด้าตัวที่ 2 มีน้ำหนัก 142.4 กรัม มีสุขภาพแข็งแรงดี

ทั้งนี้ ฮ่วนฮ่วน วัย 9 ปี และ หยวน ซือ แพนด้าเพศผู้ ถูกส่งมายังสวนสัตว์โบวาลเมื่อเดือนม.ค. 2555 ตามสัญญาการยืมเป็นระยะเวลา 10 ปี หลังทั้ง 2 ประเทศส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงเจรจากันอย่างเข้มข้น

อนึ่ง การขยายพันธ์ุแพนด้ายักษ์เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เนื่องจากพวกมันมีช่วงเวลาติดสัตว์เพียงประมาณ 48 ชั่วโมงต่อปีเท่านั้น โดยฝรั่งเศสพยายามให้ ฮ่วนฮ่วน และ หยวน ซือ ผสมพันธ์ุกันตามธรรมชาติเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา แต่ประสบความล้มเหลว พวกเขาจึงตัดสินใจใช้วิธีการผสมเทียมแทน โดยแพนด้ายักษ์จะตั้งครรภ์นานประมาณ 50 วันเท่านั้น

แพนด้ายักษ์ในสวนสัตว์ฝรั่งเศสตกลูกแฝดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่น่าเศร้าที่ ลูกแพนด้า 1 ตัวตายในเวลาต่อมา เพราะร่างกายอ่อนแอ... 5 ส.ค. 2560 11:47 ไทยรัฐ