วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 06/08/60

สัปดาห์นี้ขอดราม่าเล็กๆหน่อยนะคร้า...คุณขา!!!

เบื้องหลังความสำเร็จของคนบางคน อาจจะปูราดด้วยกลีบกุหลาบ แต่สำหรับบางคน อาจต้องใช้ความพยายามมากกว่าคนอื่นๆ หลายเท่ากว่าที่จะประสบความสำเร็จ

“โค้ก” หรือ ชวรัตน์ ทรัพย์ฤทธิ์ คือหนึ่งในคน ที่มีความพยายามจนประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ

จากเด็กพิเศษกลายมาเป็นบาริสต้า ผู้หยั่งลึกถึงศาสตร์การชงกาแฟ...

ด้วยความที่เด็กพิเศษทำให้โค้กมีความพิเศษเฉพาะตัว เพราะเด็กกลุ่มนี้จะสนใจในเรื่องเรื่องหนึ่งอย่างจริงๆจังๆ ดังนั้น หากสนใจอะไรแล้ว เขาจะทำสิ่งนั้นออกมาได้ดีกว่าสิ่งอื่นๆและดีกว่าคนทั่วไปบางคน

การมองเห็นจุดเด่นของเด็กพิเศษอย่าง “โค้ก” ทำให้ครูจากมูลนิธิออทิสติกไทยเริ่มต้นฝึกฝนอาชีพการชงกาแฟให้กับเขา และโค้กก็ใช้ความพยายามที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเองจนทำออกมาได้ดี

แม้จะเป็นเด็กออทิสติก แต่เขาก็มีความฝัน...

โค้ก บอกว่า เขาอยากเป็นบาริสต้าที่เก่งที่สุด อาศัยจากความเป็นคนช่างสังเกตและมีความจำดี ทำให้โค้กสามารถคำนวณวินาทีของน้ำร้อนที่ไหลผ่านพ็อตเตอร์เพื่อชงกาแฟให้ได้ช็อตที่เพอร์เฟกต์ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม และหอมละมุน

โค้ก บอกว่า ตั้งแต่เด็กเขาไม่เคยได้เรียนร่วมกับเด็กคนอื่นๆ เพราะเรียนไม่รู้เรื่อง ซ้ำชั้นอยู่นั่นล่ะ แถมยังโดนเพื่อนแกล้ง ทำให้ต้องย้ายโรงเรียนตลอด แต่เพราะความอดทน จึงสามารถเรียนจบ ม.3 ได้

และเมื่อ โค้ก กับแม่ได้มารู้จักมูลนิธิออทิสติกไทย ครูจากมูลนิธิผลักดันให้ โค้ก เรียนการชงกาแฟเพื่อเป็นบาริสต้า

จากเด็กที่บกพร่องด้านการสื่อสารกับผู้คน วันนี้ ชวรัตน์ ทรัพย์ฤทธิ์ หรือโค้ก คือบาริสต้าประจำร้าน ทรู คอฟฟี่ สาขามหิดล ชงกาแฟรสชาติเยี่ยมให้คนอย่างเราๆได้ลิ้มรส แถมยังใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติทั่วไป ทั้งดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่ไปช็อปปิ้ง

สำคัญที่สุด คือ โค้กสามารถซื้อบ้านหลังใหม่ให้แม่

ความฝันของโค้กที่บอกกับ ป้าฟูลมูน ในวันที่ เจอะเจอกัน ก็คือ อยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟของตัวเอง... ป้าฟูลมูน ขอเป็นกำลังใจให้โค้ก...ทำความฝันให้เป็นจริงในเร็ววัน พร้อมๆกับการเรียนที่โค้กกำลังมุ่งมั่นและอยากคว้าใบปริญญามาให้แม่ได้ชื่นใจ

ส่งแรงใจให้ “โค้ก” กันนะคร้า....คุณขา!!!!

มิสฟูลมูน

5 ส.ค. 2560 11:45 5 ส.ค. 2560 11:45 ไทยรัฐ