วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประยุทธ์ สั่งรับมือน้ำท่วม จัดแผนเผชิญเหตุภาคใต้ ช่วยเหลือประชาชน

"ประยุทธ์" สั่งเตรียมรับมือน้ำท่วม พร้อมจัดทำแผนเผชิญเหตุรับมืออุทกภัย ขอความร่วมมือประชาชนและเอกชนสร้างระบบรองรับน้ำ หวังแก้ปัญหาน้ำท่วม พร้อมสั่ง ก.เกษตร-มหาดไทย ศึกษาการนำน้ำเก็บใต้ดิน

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.60 ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ว่า ตนได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการ จ.นครนายก และได้สอบถามถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่นครนายกว่าเป็นอย่างไร โดยทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมรับมือหากสถานการณ์น้ำที่เกินปริมาณจากการรองรับ ทั้งยังสอบถามถึงแผนเผชิญเหตุในการเตรียมการ หากฝนตกนอกเขื่อนจะทำให้เกิดน้ำท่วม ซึ่งได้สั่งการให้ผู้ว่านครนายกให้เตรียมความพร้อม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนได้สั่งการให้ทุกพื้นที่เตรียมการรับมือกับอุทกภัย โดยเฉพาะภาคใต้ให้มีการจัดทำแผนเผชิญเหตุในการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งต้องสร้างระบบระบายน้ำให้ระบายน้ำจากคลองไปสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องขอความร่วมมือที่ดินของประชาชนและเอกชน หากต้องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมก็ต้องสร้างระบบขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อรองรับปริมาณน้ำ ซึ่งหากว่าเราไม่เริ่มก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังและไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ส่วนแผนการศึกษาการนำน้ำไปเก็บไว้ใต้ดินได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทยดำเนินการศึกษาอยู่ ซึ่งในต่างประเทศก็มีการวางระบบนี้อยู่เพื่อให้เกิดความชุ่มชื่น

“จากการไปตรวจเยี่ยมที่จังหวัดสกลนคร และพื้นที่ภาคใต้ที่ผ่านมา บางพื้นที่เป็นที่ลุ่มซึ่งเป็นพื้นที่ของประชาชนที่ปลูกพืช พอฝนตกลงมาก็ทำให้น้ำท่วม เราต้องไปพิจารณาดูว่าที่ผ่านมา เขาปลูกกี่ครั้งแล้วเสียหายกี่ครั้ง ซึ่งเราต้องหาวิธีอื่นมาทดแทนในการทำการจัดเก็บน้ำและต้องชดเชยให้เขาด้วย ซึ่งผมก็รับฟังทุกข้อเสนอและเอามาพิจารณาว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้

"ประยุทธ์" สั่งเตรียมรับมือน้ำท่วม พร้อมจัดทำแผนเผชิญเหตุรับมืออุทกภัย ขอความร่วมมือประชาชนและเอกชนสร้างระบบรองรับน้ำ หวังแก้ปัญหาน้ำท่วม พร้อมสั่ง ก.เกษตร-มหาดไทย ศึกษาการนำน้ำเก็บใต้ดิน 5 ส.ค. 2560 11:31 5 ส.ค. 2560 13:44 ไทยรัฐ