วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดมุมมอง 'ปลื้มจิตร์' ก่อนช่วยตบสาวไทยล่าแชมป์เอเชีย

ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ออกมาเปิดใจก่อนไปลุยศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2017 ที่ฟิลิปปินส์....

วันที่ 5 ส.ค. ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ออกมาเปิดใจก่อนไปทำการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2017 ที่ฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 9–17 สิงหาคมนี้ ทั้งในเรื่องของการสานต่อระหว่างรุ่นน้องกับรุ่นพี่ รวมถึงเป้าหมายในการแข่งขันครั้งนี้

การสานต่อระหว่างนักกีฬารุ่นน้องและรุ่นพี่

"คือทุกๆ ทีมมันก็ต้องมีช่วงผลัดเปลี่ยนผลัดใบ คือมันก็ต้องมีนักกีฬาเก่าออกไป นักกีฬาใหม่ๆ เข้ามา จะให้เข้ามาเล่นมีประสบการณ์เหมือนรุ่นพี่เลย มันก็คงยาก ก็ต้องค่อยๆ ให้น้องๆ เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ คืออย่างน้อย เรามีข้อดีตรงที่ว่าเราเก็บตัวอยู่ด้วยกันตลอด กินนอนอยู่ด้วยกัน ซ้อมด้วยกัน อย่างตอนซ้อมอาจารย์ด่วนก็จะให้แยกเป็นตำแหน่งเลย หน่องก็จะมาเทรนบอลเร็ว บอลเร็วมาหาพี่หน่อง ก็จะสอนไปเลยก่อนซ้อมว่ามีวิธีการคิดยังไง การเล่นอะไรยังไง ปรับทัศนคติแล้วก็เทคนิคอะไรต่างๆ เรามีประสบการณ์เยอะ เราก็จะถ่ายทอด น้องก็จะได้รับจากเราด้วย จากที่ซ้อมด้วยกันด้วย แล้วก็จากการลงไปแข่งขันด้วย ซึ่งทุกวันนี้น้องๆ ก็แสดงฝีมือได้โอเคในระดับนึง ในส่วนของเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ผ่านมา แต่ว่าน้องก็ต้องการประสบการณ์ แล้วก็เก็บเกี่ยวไปเรื่อยๆ อนาคตเชื่อว่าน้องก็น่าจะมาแทนที่รุ่นพี่และทำได้ดีกว่ารุ่นพี่แน่นอน"

เป้าหมายในศึกชิงแชมป์เอเชีย

"เราดูในวันต่อวัน ทีมเราไม่ได้มองว่าพอไปถึง ปึ้ง! จะต้องได้แชมป์ รู้สึกว่ามันไม่มีขั้นตอนไม่มีกระบวนการ คือเรามองในแต่ละวันว่าทีมเรามีการพัฒนาขึ้นมั้ย จุดด้อยที่เรามาแก้กันก่อนที่จะไปแข่งมันดีขึ้นมั้ย อย่างที่อาจารย์ด่วนบอกค่ะว่า คือเรามองในจุดย่อยๆ ของสกิล แต่ว่าถ้าเกิดมองภาพรวมแล้วถ้าเกิดเราเล่นได้อย่างที่เราโชว์ในเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ หน่องว่าเราก็มีสิทธิ์ เป้าหมายของทีมก็คือ 1 ใน 4 ที่เราจะต้องอยู่ก่อน แล้วนอกเหนือจากนั้นก็คือกำไร ก็พยายามให้น้องๆ ได้เรียนรู้จากเกมสไตล์เอเชีย ได้เรียนรู้ไปเรื่อยๆ"

ฝากถึงแฟนๆ ชาวไทย

"ฝากเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วย เพราะว่าทุกๆ ทัวร์นาเมนต์มันก็มีความสำคัญกับทีมเรา ทั้งประสบการณ์ที่น้องๆ จะได้รับ ประสบการณ์ของทีมเรา การสร้างสรรค์ การเล่นกันเป็นทีม คือก็ต้องใช้เวลา มันไม่เหมือนกับพวกเราที่เล่นกันมานานแล้ว ก็อดทนนะคะ พวกเรายังอดทนเลย พวกคุณก็ต้องอดทนเชียร์เราต่อไปค่ะ” ปลื้มจิตร์ กล่าว

ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย ออกมาเปิดใจก่อนไปลุยศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2017 ที่ฟิลิปปินส์.... 5 ส.ค. 2560 11:30 ไทยรัฐ