วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียบรรเจิด! วัดโบสถ์เหรียญบาท นำลอตเตอรี่ติดฝาผนัง ประหยัดงบแทนทาสี

สลากไม่ถูกอย่าทิ้ง วัดโบสถ์เหรียญบาทไอเดียบรรเจิด ขอรับบริจาคสลากกินแบ่ง ที่ชวดรางวัล นำติดฝาผนังเป็นวอลล์เปเปอร์แทนการทาสี คาดต้องใช้ทั้งหมด ประมาณ3 ล้านฉบับ

วันที่ 5 ส.ค. 60 ประชาชนจากทั่วสารทิศ แห่นำเหรียญบาทติดที่ผนังโบสถ์ เชื่อสร้างกุศลบำรุงพระพุทธศาสนา รวมทั้งนำสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือลอตเตอรี่ใช้แล้ว ติดฝาผนังอาคารอเนกประสงค์และเมรุเผาศพ เป็นวอลล์เปเปอร์ลวดลายต่างๆ แทนการทาสีผนัง สร้างการมีส่วนร่วมของพุทธศาสนิกชน จะเห็นว่าของเหลือใช้ก็มีคุณค่า

พระเตชะธัมโม หรือหลวงพ่อแดง พระวัดทุ่งเคล็ด จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำประชาชนที่มีจิตศรัทธา รับบริจาคสลากกินแบ่งใช้แล้ว เพื่อนำมาติดที่ผนังอาคารฌาปนสถานเป็นลวดลายงดงาม โดยพระลูกวัดได้ช่วยกันทากาวที่ฝาผนัง และติดสลากทั่วบริเวณภายในและภายนอกอาคารทั้งหลัง คาดว่าจะต้องใช้สลากทั้งหมด 3 ล้านฉบับ เพื่อให้เกิดคุณค่าของเหลือใช้ ซึ่งคนส่วนใหญ่นำไปทิ้งภายหลังตรวจแล้วพบว่าไม่ถูกรางวัล เห็นว่าเป็นสิ่งของไม่มีประโยชน์

สำหรับแนวคิดดังกล่าว พระครูสมุห์อาทิตย์ อิศรญาโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ด เห็นว่าเป็นกุศโลบายที่ชักนำพุทธาศาสนิกชนเข้าวัดมากขึ้น ทั้งการติดฝาผนังด้วยสลากกินแบ่งซึ่งเป็นของเหลือใช้ที่คนเห็นว่าไม่มีค่า และการนำเหรียญบาทติดที่ผนังโบสถ์ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้แม้จะทำบุญคนละเล็กละน้อย

นางจารุรินทร์ จันพิพัฒน์ไพบูลย์ ชาวบ้านทับสะแก เผยว่า อยากเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนทุกท่านที่มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคเหรียญบาทสำหรับติดผนังโบสถ์และสลากกินแบ่งเหลือใช้ เพราะการก่อสร้างพระอุโบสถยังต้องใช้ปัจจัยอีกจำนวนหนึ่งกว่าจะแล้วเสร็จ ประกอบกับวัดทุ่งเคล็ดเป็นวัดที่เพิ่งได้รับการยกอันดับชั้น ยังไม่มีทุนทรัพย์มากพอ และการก่อสร้างโบสถ์ที่สวยงามเช่นนี้ มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญเพื่อทำนุบำรุงศาสนาต่อไป

นอกจากนี้ อาคารฌาปนสถานได้เริ่มสร้างในปีนี้ และต้องใช้สลากกินแบ่งทั้งหมด 3 ล้านบาท ส่วนที่พระอุโบสถใช้เหรียญบาทที่ที่ผนังด้านนอกจำนวน 3.7 ล้านเหรียญ และเหรียญ 10 บาท ภายในอาคารอีก 3 แสนเหรียญ ตกแต่งฝ้าเพดานด้วยไม้สักทองและพื้นเป็นหินแกรนิต จากเดิมที่วัดทุ่งเคล็ดเป็นสำนักสงฆ์ในที่ห่างไกลมีพระจำพรรษาเพียงไม่กี่รูป ได้รับการยกขั้นเป็นวัดเมื่อปี 2550 มี พระครูสมุห์อาทิตย์ อิศรญาโณ เป็นเจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ด ปัจจุบันมีพระสงฆ์และแม่ชีจำวัดอยู่ 30 รูป.

สลากไม่ถูกอย่าทิ้ง วัดโบสถ์เหรียญบาทไอเดียบรรเจิด ขอรับบริจาคสลากกินแบ่ง ที่ชวดรางวัล นำติดฝาผนังเป็นวอลล์เปเปอร์แทนการทาสี คาดต้องใช้ทั้งหมด ประมาณ3 ล้านฉบับ 5 ส.ค. 2560 11:18 ไทยรัฐ