วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ เตือน พธม. อย่าเคลื่อนไหวผิดกฎหมาย ขอเคารพคำตัดสินศาล

นายกรัฐมนตรี ขอให้กลุ่ม พธม. อย่าเคลื่อนไหวผิดกฎหมาย อย่าอ้างแต่รัฐธรรมนูญต้องดูกฎหมายลูกด้วย วอนเคารพการตัดสินของศาล ลั่นหากประเทศไม่ปรองดอง รัฐบาลก็ทำงานไม่ได้

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.60 ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จะยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่ออุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพธม. ปี 51 ว่า ตนขอถามกลับว่าสามารถเคลื่อนไหวได้หรือไม่ จะเคลื่อนไหวอะไรก็ต้องขออนุญาต สิ่งใดที่เป็นกฎหมายก็ต้องเป็นกฎหมาย และ พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ พ.ศ.2558 ก็บังคับใช้แล้วจะมาอ้างแต่สิทธิมนุษยชน อ้างรัฐธรรมนูญไม่ได้ อ้างกันไปกี่ปีอ้างกี่รัฐบาลแล้ว

“ตนขอให้ไปดูกฎหมายลูกว่ามีกี่ฉบับ อาทิ กฎหมายจราจร กฎหมายชุมนุม กฎหมายที่เกี่ยวกับการสร้างผลกระทบกิจกรรมอื่นๆ และมีอีกเยอะแยะ ซึ่งก็ผิดกฎหมายพวกนี้ทั้งนั้น แต่มาอ้างว่ารัฐธรรมนูญให้ชุมนุมได้ ทำอย่างนี้ใช้ได้ที่ไหน ถ้าชุมนุมแล้วทำให้รถติดก็ละเมิดกฎหมายจราจร ทำให้ต้องมีกฎหมายการชุมนุมออกมา ต่างประเทศก็มีกฎหมายแบบนี้ ถ้ามาพูดว่ารัฐบาลชุดนี้ปิดกั้นเสรีภาพมันใช่ที่ไหน รัฐธรรมนูญเป็นกรอบใหญ่ และที่ทำให้บ้านเมืองสงบสุขสามารถทำอะไรต่างๆ ได้ก็อยู่ที่กฎหมายลูก กฎหมายอาญา กฎหมายเพ่ง หรือกฎหมายอื่น หากเราเขียนกรอบใหญ่ว่าชุมนุมได้ แต่ต้องชุมนุมโดยที่ไม่ขัดแย้งกับกฎหมายอื่น ซึ่งตรงนี้อยากให้สร้างความรับรู้ไว้ด้วย "

สำหรับการตัดสินของศาลและกระบวนยุติธรรม ก็มีการตัดสินแล้วหลายคดี ก็ขอให้เคารพในการตัดสินของศาลด้วย แต่หากไม่เห็นชอบก็ให้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ที่มีกระบวนการเยอะแยะมากกว่าการไปชุมนุมต่อต้าน สุดท้ายก็เกิดความขัดแย้ง ประเทศชาติก็ไม่เกิดความปรองดอง รัฐบาลก็ทำงานไม่ได้ ตนจึงขอให้ทุกภาคส่วนช่วยกัน

นายกรัฐมนตรี ขอให้กลุ่ม พธม. อย่าเคลื่อนไหวผิดกฎหมาย อย่าอ้างแต่รัฐธรรมนูญต้องดูกฎหมายลูกด้วย วอนเคารพการตัดสินของศาล ลั่นหากประเทศไม่ปรองดอง รัฐบาลก็ทำงานไม่ได้ 5 ส.ค. 2560 11:13 5 ส.ค. 2560 11:57 ไทยรัฐ