วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โค้ชด่วน' เปิดใจ! ก่อนนำตบสาวไทยลุยศึกเอเชีย ประเมินผลงานตนเอง

เปิดใจ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล เฮดโค้ชวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ก่อนพาทีมลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ฟิลิปปินส์ พร้อมประเมินผลงานตนเองหลังเข้ามารับงานต่อจาก “โค้ชอ๊อด” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร...

วันที่ 5 ส.ค. “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ออกมาเปิดใจถึงเรื่องความพร้อมก่อนลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ ระหว่างวันที่ 9–17 สิงหาคมนี้

การบริหารจัดการกับโปรแกรมที่แข่งขันต่อเนื่อง จากเวิลด์ กรังปรีซ์ ต่อด้วยศึกชิงแชมป์เอเชีย, ซีเกมส์ และชิงแชมป์โลก

"ก็จริงๆ แล้วมันเป็นงานที่ค่อนข้างยาก เพราะว่าช่วงเวลาการแข่งขันมันติดกัน แต่ว่าทีมเราก็ต้องพยายามบริหารจัดการในเรื่องการหมุนเวียนนักกีฬา ให้ครบในเรื่องของการเล่นให้ได้ และสมบูรณ์ที่สุดใน 2 รายการที่จะไปแข่งขัน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการที่จะรักษาอาการบาดเจ็บ ไม่ให้นักกีฬาบาดเจ็บเพิ่มขึ้น หรือให้สภาพร่างกายมีความสมบูรณ์ขึ้นในช่วงของการแข่งขัน มีความจำเป็นมากครับ”

ประเมินผลงานของตนเองหลังเข้ามารับงานต่อจาก “โค้ชอ๊อด” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร

"ผมว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจนะครับ พี่อ๊อดทำมาตรฐานเอาไว้สูงมาก และพอผมมารับงาน สภาพในเรื่องของตัวผู้เล่น สภาพความสมบูรณ์ของผู้เล่น ก็มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ว่ามันก็เป็นเรื่องของการบริหารจัดการและเป้าหมายของการพัฒนาในช่วงต่อไป ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ"

เรื่องการสานต่อระหว่างนักกีฬารุ่นน้องที่จะก้าวขึ้นมาแทนรุ่นพี่ในอนาคต

"จริงๆ ก็มีความแตกต่าง ช่วงอายุก็มีผลเยอะ เพราะว่าเด็กรุ่นใหม่ที่ขึ้นมาก็ห่างจากรุ่นพี่เป็น 10 ปี สิ่งสำคัญที่สุดคือกระบวนการผลัดใบของเรามันค่อนข้างช้า แต่สิ่งที่นักกีฬาของเราได้เรียนรู้ ผมก็ต้องอาศัยตัวของรุ่นพี่เอง เข้าไปเชื่อมต่อกับระบบให้เกิดความใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น โดยเฉพาะตำแหน่งต่อตำแหน่ง ก็ต้องอาศัยประสบการณ์ของตัวรุ่นพี่ลงไปถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับเด็ก เพราะว่าบางทีโค้ชถึงจะถ่ายทอดยังไง บางทีประสบกาณ์ตรงของนักกีฬามันจะถ่ายทอดกันได้มากกว่า และพูดกันเข้าใจง่ายกว่า กว่าบางสิ่งที่เราพูดเข้าไป เราก็อธิบายเกี่ยวกับโครงสร้างหลักให้ ส่วนเรื่องรายละเอียดเราต้องอาศัยรุ่นพี่เข้าไปช่วย ในเรื่องของการพัฒนาขีดความสามารถของเด็ก หรือทำความเข้าใจในส่วนบางส่วนที่มันค่อนข้างลึก บางทีมันลึกก็ต้องอาศัยเรื่องของความเข้าใจและประสบการณ์ เข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าเรารอให้เขาเข้าใจเลย ผมคิดว่ามันต้องใช้เวลานานมาก แต่ตอนนี้ผมอาศัยรุ่นพี่ เข้าไปแกะไปเกี่ยวส่วนที่มันเกิดข้อข้องใจอยู่ให้มันคายออกให้ได้ โดยใช้ประสบการณ์เข้าไปช่วย" โค้ชด่วน กล่าว

เปิดใจ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล เฮดโค้ชวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ก่อนพาทีมลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ฟิลิปปินส์ พร้อมประเมินผลงานตนเองหลังเข้ามารับงานต่อจาก “โค้ชอ๊อด” เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร.. 5 ส.ค. 2560 10:55 5 ส.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ