วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจ๊กเจ๊ณีอร่อยเริ่มตีสาม สายๆ ฟินๆ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด

โดย คุณชาย 3

อ่อนไหวได้...แต่อย่าอ่อนแอ ผิดหวังได้... แต่อย่าท้อแท้ ล้มได้...แต่ต้องลุกขึ้นสู้ต่อไปวันข้างหน้าได้ ร้องไห้ได้...แต่ต้องได้ประโยชน์จากการร้องไห้ คิดได้...แต่อย่าหวั่นไหวกับความคิด ชีวิตเราต้องสู้ต่อไป ไม่ใช่มีแค่วันนี้แต่วันเดียวซะเมื่อไหร่...

เราเกิดมาคนเดียว ตายก็ตายคนเดียว เกิดมาชาติเดียว หาอะไรที่ดีที่สุดให้กับตัวเราและครอบครัว อย่าจมกับความผิดหวัง ท้อแท้นาน จนขาดสติ...อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา สิ่งต่างๆล้วนไม่เที่ยง ทุกข์ได้ก็หายทุกข์ได้ สุขได้ก็หายสุขได้เช่นกัน ความอดทนจะทำให้คนเป็นคน ตัดตอนมาจากคำคมให้กำลังใจ เว็บไซต์ www.คำคม108.com

ช่วงเวลาแบบนี้อารมณ์พาไป “คุณชาย 3” อ่านแล้วชวนให้รู้สึกดี...แม้เพียงเสี้ยววินาทีก็ยังดี เอาล่ะ เรายังคงอยู่กับชีวิตจริง วัฏจักรความจริงที่ยังคงอยู่ เก็บอารมณ์บลาๆๆ...บลาๆๆ...เอาไว้ หิวแล้วไปหาอะไรกินกันดีกว่า อิ่มแล้ว อร่อยแล้ว...รอยยิ้มจะได้กลับมา 555

มื้อนี้โยกย้ายตัวและใจไม่ไกลจากที่ทำการ “หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ตรงดิ่งไปที่ซอยเฉยพ่วง แหล่งช็อปปิ้ง...ของกิน ของขาย เลาะลัดไปเพลินๆก็ให้ไปสะดุดตรง “ร้านโจ๊กเจ๊ณีก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด”

แซ่บๆๆเข้าไว้หัวใจจะได้เบิกบาน เหลียวมองเมนูที่ติดไว้ เปิดบิลไปก่อนด้วยเมนูทีเด็ดประจำร้าน...เส้นเล็กต้มยำน้ำข้นไข่ลวก ควงคู่มากับน้ำใสธรรมดาๆอีกหนึ่งเพื่อพิสูจน์ความอร่อย

ไม่ผิดหวังๆ...เติมพลังฮึดได้อีกมากโข อร่อยจนทำให้ยิ้มได้เลยทีเดียวเชียว

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว มีช่วงลูกค้าว่างพอดี ได้โอกาสคุยกับเจ้าของสูตรอร่อย พิมลรักษ์ เพชรรัตน์ หรือ “เจ๊ณี” อายุ 56 ปี ควงคู่มากับหวานใจ ภาดา ร่านบ้านแพ้ว อายุ 54 ปี สองคู่ชู้ชื่น บอกเล่าเรื่องราวเคล็ดไม่ลับความอร่อยของเครื่องต้มยำที่มาเต็ม จัดหนัก โดยนำ...ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่ปรุงออกมาเป็นน้ำต้มยำจริงๆเสียก่อน แล้วค่อยนำมาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสดแต่ละชาม

ใคร...จะบอกว่าไม่ใช่ต้มยำ ขอเถียงใจขาดดิ้น ไม่ใช่...แค่เอาเครื่องต้มยำมาโรยหน้า

ทีเด็ดจะได้ชื่อว่าต้มยำก็ต้องมี “กุ้ง” เป็นตัวชูโรงถึงจะเจ๋ง รับรองทีเด็ดสด กรุบกรอบถึงใจท่านผู้ชม บวกกับหมู ลูกชิ้นควบคู่ไปด้วย รวมๆแล้วมีเสน่ห์อร่อยเหาะ

“ต้มยำน้ำข้น ความ มันมาจากนมสด ให้ความอร่อยกลมกล่อมถูกใจทุกคน ขอบอกไว้ก่อนว่า...ถ้าใครไม่กินเผ็ด สู้ความร้อนแรงแต่อยากแซ่บไม่ไหว ก็ขอให้บอกก่อนเวลาสั่ง คนปรุงจะได้ลดความแซ่บลงไปให้ถูกคอ จะได้อร่อยในระดับที่สมใจ”

ต้มยำน้ำข้น...ใส่ไข่ ทั้งลวก ทั้งต้มสุกก็มีให้เลือก หรือจะใส่ไข่เยี่ยวม้าก็มีนะจ๊ะ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ธรรมดาก็มี...จะเสริมด้วยไข่ลวก...ไข่ต้มก็ทำให้ได้เหมือนกัน ขอเพียงสั่งมาเจ๊ณีจัดให้ได้หมดทุกประการ

โจ๊กเจ๊ณีเริ่มนับหนึ่งกันตั้งแต่เวลาตีสาม พอสายๆ เวลา 10.30 น. ก็จะปรับเปลี่ยนสถานการณ์ไปขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด ตีสาม...ก็มีคนกินแล้วนะครับขอบอก ขาประจำจะรู้กันโดยเฉพาะพนักงานเรียงพิมพ์ โรงพิมพ์ยักษ์ใหญ่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ออกเวรมาจะกลับบ้านก็แวะเติมพลังกันเสียก่อน โจ๊กร้อนๆอิ่มท้องมีความสุข

หรือไม่...ก็พนักงานซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าใต้ดินทำงานกลางคืน 24 ชั่วโมงเหมือนกัน ก็ลูกค้าละแวกใกล้เคียงอีกนั่นแหละ ที่เป็นขาประจำมาอุดหนุนเติมความอร่อยกันไม่ขาดสาย

เรียกว่าอร่อยกันแบบปากต่อปาก ...ไม่ต้องโฆษณาให้มาก ก็รู้ๆกันดีอยู่แล้ว

เช้าๆถ้าจะกินโจ๊กก็สั่งลงลึกในรายละเอียดกันได้สะดวกโยธินตามใจชอบ ทุกอย่างอร่อยหมดครับ... “คุณชาย 3” การันตี โจ๊กใส่ไข่...โจ๊กใส่ไข่เยี่ยวม้า... โจ๊กใส่ไข่เค็ม... ข้าวต้มหมู

26 ปีล่วงเลยมาแล้ว การันตีได้ถึงความอร่อยเอร็ด ทีเด็ด คุณภาพคับแก้ว เคล็ดลับความอร่อยนอกจากฝีไม้ลายมือเสน่ห์ปลายจวักแล้ว วัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ ต้องมีคุณภาพ สดใหม่ทุกวัน วัตถุดิบที่เลือกสรร สด ดี...ขิงก็ซอยเองทุกชิ้น ไม่ได้ซื้อแบบซอยสำเร็จ รับรองว่าสะอาด ปลอดภัย พริกก็ใช้ไม่เหมือนใคร ปรุงอย่างพิถีพิถัน

“เนื้อหมู” หมักเอง เลือกส่วนสะโพกขาหน้า เวลานำมาหมักปรุงจะนุ่ม กินอร่อย หมูส่วนนี้โอชะโอชาแน่นอน แถมไม่มันมาก...ความอร่อย โจ๊กเจ๊ณีขายดิบขายดี วันละไม่น้อยกว่า 500 ชามเห็นจะได้ อร่อยไม่อร่อย บุกพิสูจน์กันได้เลยตั้งแต่ตีสามเป็นต้นไป วันจันทร์ถึงวันเสาร์ ปิดวันอาทิตย์วันเดียว

พักหายใจหายคอคลายความเหนื่อย เวลา 10.00-13.30 น. วันจันทร์ถึงวันศุกร์...ทีมงานเสิร์ฟความแซ่บเริ่มเดินเครื่องเต็มกำลัง ใครที่ชอบแซ่บ ...เด็ดดวง ซดแล้วซี้ดดดด ก็ต้องนี่เลยครับ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (นมสด)” เช้าๆอร่อยกับโจ๊ก สายๆอร่อยกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำ จนกลายเป็นตำนานอร่อยคู่ซอยเฉยพ่วง อยู่ใกล้ติดชิดธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่ กันไปแล้ว ทำไปทำมาขายดิบขายดีทั้งคู่ ลูกค้ามีมาเรื่อยๆ บางคนมากลางวันก็อยากกินโจ๊กขึ้นมาก็อธิบาย ชี้ไปที่เมนูติดข้างฝา มาเวลานี้ต้องกินมุมแดง (ก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด) จะไปกินมุมน้ำเงิน...(เมนูโจ๊ก) ไม่ได้แล้ว “ของอร่อยมีเวลา...อยากอร่อยต้องมาให้ถูกเวลา”

ผ่านไปผ่านมาก็แวะเวียนมาอุดหนุนกันได้นะครับ จำชื่อนี้เอาไว้ให้แม่นๆ “ร้านโจ๊กเจ๊ณีก๋วยเตี๋ยวต้มยำนมสด” ซอยเฉยพ่วง ข้างๆ ธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่ ใกล้ๆกับเซเว่นฯ ร้านสะดวกซื้อ

แวะมาชิมแล้วติดใจ อยากติดต่อไป ออกงานก็มีบริการนะครับ โทร.ไปพูดคุยกันได้ โดยตรงที่เบอร์ 09–7989–1551, 06–2361– 5559 ยินดีเสิร์ฟความอร่อยทุกสถานการณ์.


คุณชาย 3

อ่อนไหวได้...แต่อย่าอ่อนแอ ผิดหวังได้... แต่อย่าท้อแท้ ล้มได้...แต่ต้องลุกขึ้นสู้ต่อไปวันข้างหน้าได้ ร้องไห้ได้...แต่ต้องได้ประโยชน์จากการร้องไห้ คิดได้...แต่อย่าหวั่นไหวกับความคิด ชีวิตเราต้องสู้ต่อไป ไม่ใช่มีแค่วันนี้แต่วัน 5 ส.ค. 2560 10:50 5 ส.ค. 2560 10:59 ไทยรัฐ