วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 06/08/60

โดย โสมชบา

มาดามบี๋ เชิญรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และภริยาทูตชาติต่างๆ ในมะนิลา ร่วมทำอาหารไทย

มาดามท่านทูตคนสวย คุณบี๋–มนต์ทิพย์ ติดตามสามี ธนาธิป อุปัติศฤงค์ ซึ่งไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา มาปีกว่า ก็ได้เพื่อนดีๆ ในสังคมระดับสูงของฟิลิปปินส์มากมาย เพราะทุกคนชอบอัธยาศัย มาดามบี๋ ที่กุลีกุจอ เอาใจใส่ทุกคน และขยันจัดพบปะสังสรรค์ที่ทำเนียบทูตบ่อยๆ โดยจัดกิจกรรมที่ทุกคนชอบมากคือ การทำอาหารไทย เพื่อส่งเสริมครัวไทย ซึ่งไม่ว่า มาดามบี๋ จะติดตาม ท่านทูตอ้อ–ธนาธิป ไปอยู่ประเทศไหน ก็จะใช้กิจกรรมนี้ สร้างความสัมพันธ์กับเจ้าของประเทศเสมอและได้ผลดีมาก จนเป็นที่ยอมรับกันในหมู่คณะภริยาทูตประเทศต่างๆ ว่า มาดามบี๋ ของทูตไทย เก่งมาก--ระหว่างอยู่มะนิลา คุณบี๋ จึงได้รับความเอ็นดูจากครอบครัวผู้นำฟิลิปปินส์ทั้งอดีตและปัจจุบัน จึงเป็นมาดามทูตคนเดียว ที่ได้รับเชิญเป็นแขกพิเศษ ของทั้งครอบครัวอดีตประธานาธิบดี อาคีโนและท่านประธานาธิบดี ดูเตร์เต

พอ คุณบี๋ เชิญใครมาร่วมทำอาหารไทย จึงไม่มีใครปฏิเสธ ครั้งนี้ ท่านรองประธานาธิบดีหญิง Maria Leonor Robredo ตอบรับมาด้วย และเลือกเมนูที่อยากทำเอง มี ต้มยำกุ้ง ผัดไทย แกงเขียวหวานไก่ โดยมีนักธุรกิจ
และเซเลบริตี้ฟิลิปปินส์ เกือบ 30 คน มีภริยาทูตประเทศต่างๆในมะนิลา ทั้ง แคนาดา ญี่ปุ่น เบลเยียม อินเดีย คูเวต เนเธอร์แลนด์ เกาหลี ออสเตรเลีย ทำเสร็จ ก็ทานฝีมือตัวเอง ติชมกันว่าของใครรสชาติยังไง จึงสนุกสนานเหมือนทุกครั้ง ก่อนกลับ ทุกคนยังได้รับแจกสูตรอาหาร และชุดทำผัดไทย พร้อมซอสผัดไทยไปปรุงเองที่บ้าน.

O O O

เป็นหญิงอารมณ์ฮา พูดอะไรก็ขำ และมีเอกลักษณ์การแต่งตัวที่ต้อง สั้น เสมอ พอ คุณแหน–นันทวัน แสงธรรมกิจกุล ชวนไปฉลองแซยิด เพื่อนๆ จึงมั่นใจว่างาน “มาเฟียห้ารอบ” ต้องสนุกแน่

วันเกิดครั้งนี้ คุณแหน ไม่จัดเอิกเกริกเชิญคนมากมายอีก เพราะรู้แล้วว่า ปริมาณไม่สำคัญเท่าคุณภาพ จึงขอ น้อย แต่มาก เหมาควอเทียร์ ซีเนอาร์ต เชิญแขกแค่ 60 คน แต่รักกันมาก เช่น คุณตู่–นันทิดา แก้วบัวสาย คุณไก่–วรายุฑ มิลินทจินดา คุณหนึ่ง–สุริยน ศรีอรทัยกุล สมศักดิ์ ชลาชล โดย คุณแหน จัดเมนูดังที่ทำแคทเทอริ่งมานาน เช่น ข้าวมันไก่ แซลมอนพันร็อกเก็ต ขนมปังเนยสดไส้กรอก ซอสเซสโรล มาเลี้ยง โดยมีลูกชุบซิ่วท้อ อลังการงานสร้าง พันกว่าลูก จาก คุณลี พึ่งบุญพระ เป่าแทนเค้ก และมีลูกชุบรูปหัวใจแดงแจ๊ดแจกอีกคนละกล่อง

ปาร์ตี้อิ่มหนำสนุกสนานแล้ว ก็ต้อนทุกคนเข้าโรงดูหนังโปรดของคุณแหน เรื่อง “Always ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม” หนังญี่ปุ่นที่เคยดูเมื่อ 11 ปีก่อน และประทับใจมาก จึงตั้งใจว่า อยากจะดูหนังเรื่องนี้พร้อมๆกับคนที่รักกัน จึงเป็นงานครบห้ารอบ ที่มีความสุขที่สุด ได้ทำบุญและอยู่ท่ามกลางคนที่คุณแหนรัก และรักคุณแหน ถึงแม้จะเป็นงานที่วุ่นวาย เพราะทุกคนแย่งคุย พูดอะไรก็ไม่ฟัง เอาแต่จับกลุ่มคุยกัน ถ่ายรูปเซลฟี่ก็ถ่ายกันเอง เจ้าของวันเกิดจึงแทบไม่มีรูปคู่กับใคร มีแต่รูปหมู่ ซึ่งเหนื่อยมากกว่าจะจับทุกคนมาเป่าเค้ก ตอนร้องแฮปปี้เบิร์ธเดย์ โดยการนำของ คุณตุ๊ก–ญาณี จงวิสุทธิ์ ก็ซ้ำไปซ้ำมา เพราะไม่มีใครฟังว่าร้องถึงไหน--งานนี้ คุณแหน งดของขวัญและดอกไม้ เพื่อนๆจึงสมทบช่วยผู้ประสบอุทกภัยกัน 100,000 บาท.

O O O 

5-6 ปีที่ผ่านมา มัดหมี่—พิมดาว พานิชสมัย จะชวนเพื่อนๆศิลปิน และเซเลบริตี้ รุ่นตัวเอง และรุ่นใหญ่ ทำกิจกรรมการกุศล โดยนำความถนัดของตัวเอง มาจัดคอนเสิร์ต ซึ่งประสบความสำเร็จทุกครั้ง พอเห็นน้ำท่วมภาคอีสาน คุณมัดหมี่ ซึ่ง คุณตา พล.ต.ท.บุญทิน วงศ์รักมิตร เคยรับราชการอยู่ทางภาคนี้ และปัจจุบันก็เป็นชาวโคราชก็รีบระดมเพื่อนจิตอาสา คือ มายด์—ศุภร ลิ้มทองกุล ว่า ต้องทำอะไรกันแล้ว เพื่อช่วยผู้เดือดร้อนคุยกัน 30 นาที สองสาวก็ลงเอยด้วย การจัดคอนเสิร์ต ชื่อว่า “พลังใจ#พลังที่มาจากใจ” ซึ่งจะจัดในวันที่ 8 ส.ค. สยามพารากอน และนำรายได้ทั้งหมดมอบให้กองทุนผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี งานครั้งนี้ จัดขึ้นอย่างเร่งด่วน แต่ คุณมัดหมี่ และ คุณมายด์ ใช้เวลาประสานงานติดต่อสถานที่และดารานักร้องไม่กี่วัน ก็ได้ครบทั้งคนและสถานที่ เพราะทางสยามพารากอน รีบให้พื้นที่ ไลฟ์ สไตล์ ฮอลล์ ทันที

ส่วนพันธมิตรได้ แก่ ร.ร.จิตรลดาที่ คุณมัดหมี่ จบมา ทั้ง ร.ร.จิตรลดา สายวิชาชีพ สายเทคโนโลยี และสมาคมนักเรียนเก่าจิตรลดา กลุ่มตัวแทนนิสิตเก่าจุฬาฯ เพื่อนหลักสูตร YECBK S1 ค่าย Thai Fit Studio และ Five Four Records. ก็ให้ความร่วมมือเต็มที่ รวมทั้งนักร้อง ดารา ที่รับปากมาร่วมเวทีกันแน่น จนคุณมัดหมี่ต้องรื้อแก้สคริปต์ใหม่หลายรอบ เพื่อให้ทุกคนที่มีน้ำใจ มาขึ้นเวทีครบ คอนเสิร์ตครั้งนี้จึงกินเวลาทั้งวัน ตั้งแต่ 11.00 น. จนถึง 20.00. น.

โสมชบา

5 ส.ค. 2560 10:27 5 ส.ค. 2560 10:29 ไทยรัฐ