วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำนานดอกกระเจียว จากหางดงสู่เอ็มโพเรียม

โดย ซูม

เดือนสิงหาคมของทุกปีจะเป็นเดือนที่น่าไปเดินห้างต่างๆมากที่สุด เพราะมีการจัดงานเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 รวมทั้งเพื่อเฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติด้วย แทบจะทุกห้าง หรือศูนย์การค้าทั่วประเทศไทย

ในการจัดงานดังกล่าวนี้ แต่ละห้าง แต่ละศูนย์การค้าจะนำนิทรรศการเที่ยวกับพระราชกรณียกิจของทั้ง 2 พระองค์ มาให้พสกนิกรได้ชม และรับรู้รับทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง ที่มีต่อประเทศชาติและประชาชน

รวมทั้งจะมีผลิตภัณฑ์จากโครงการในพระราชดำริของทุกๆพระองค์มาจำหน่ายแก่ประชาชนด้วย

โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากโครงการในพระราชดำริต่างๆนั้น ก็ล้วนเป็นโครงการเพื่อพสกนิกรผู้ยากไร้ทั้งสิ้น มีทั้งผลิตผลด้านการเกษตร ผลิตผลด้านหัตถกรรมฝีมือ หรืองานศิลปวัฒนธรรม ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในท้องถิ่นกันดาร จนลืมตาอ้าปากได้ในหลายๆพื้นที่ทั่วประเทศไทย

เดือนสิงหาคมปี 2560 นี้ ก็เช่นกัน เกือบทุกห้างล้วนจัดงานเฉลิมฉลอง และงานจำหน่ายสินค้าจากโครงการในพระราชดำริ ซึ่งหลายๆห้างก็เปิดงานขึ้นแล้ว ในขณะที่อีกหลายๆห้างมีกำหนดที่จะเริ่มงานในช่วงใกล้ๆ 12 สิงหาคม

ดังเช่นงาน “โครงการหลวง 48” หรืองาน “นิทรรศการ 48 ปี โครงการหลวง” ณ ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงมาจำหน่ายมากที่สุด สดที่สุด โดยเฉพาะพืชผักจากโครงการหลวง งานเริ่มมาแล้วตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม จะมีไปจนถึง 14 สิงหาคม ท่านผู้อ่านที่มีเวลาหรือโอกาส อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกันด้วย

อีกงานหนึ่งซึ่งก็เปิดไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมนี่เอง “จากขุนเขาสู่ศิลปาชีพ : 70 ปีฟ้าในเฟรม” ที่จัดขึ้น ณ ห้าง เซ็นทรัลชิดลม และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จะมีไปจนถึงวันที่ 16 สิงหาคมนี้...

ในโซนนิทรรศการได้เชิญ “โต๊ะทรงงาน” ที่ได้ถวายการรับใช้ในการแปรพระราชฐานเยี่ยมราษฎร พร้อมลายพระหัตถ์ที่สะท้อนความห่วงใยพสกนิกรมาจัดแสดงด้วย รวมทั้งจะมีผลงานของชาวไทยภูเขา จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ มาวางจำหน่ายให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

สำหรับงานที่ทีมงานซอกแซกจะเขียนถึงในสัปดาห์นี้ มีกำหนดเปิดงานในวันที่ 9 สิงหาคม และจะมีจนถึงวันที่ 14 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม สุขุมวิท ได้แก่งาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” เทศกาลกระเจียวเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

โดยเฉพาะจะเขียนเน้นถึง “ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” แห่งตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ต้นตำนานของการพัฒนาพันธุ์ไม้ดอก ไม้ผล ที่ทำให้ประเทศไทยเราสามารถอนุรักษ์ และขยายผลการปลูกพันธุ์ไม้ดอกหลายต่อหลายชนิด จนเกษตรกรที่นำไปปลูก มีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง ตราบเท่าทุกวันนี้

หนึ่งในพันธุ์ไม้ดอกจากศูนย์ที่เรียกกันสั้นๆว่า “ศูนย์บ้านไร่” แห่งนี้ก็คือ ไม้ดอก กลุ่มกระเจียวและปทุมมา ที่สวยสดงดงาม และได้รับฉายาว่า “ดอกทิวลิปแห่งสยาม” (Siam Tulip) ที่มียอดส่งออกเป็นอันดับ 2 รองจากกล้วยไม้ แต่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักหรือได้ยินเรื่องราวมากนัก

ทีมงานซอกแซกได้มีโอกาส ร่วมเดินทางกับคณะสื่อมวลชนชุดใหญ่ ในฐานะแขกรับเชิญของ ดิ เอ็มโพเรียม ไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อแวะเยี่ยม “ศูนย์บ้านไร่” ทำให้รับรู้รับทราบเรื่องราวของ “ดอกกระเจียว” และ “ปทุมมา” ตลอดจนความเป็นมาของโครงการในพระราชดำริ อันทรงคุณค่า โครงการนี้...ขออนุญาตนำมาถ่ายทอดต่อโดยสังเขป

ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่ ก่อตั้งขึ้นในปี 2523 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 80,000 บาท ให้แก่ นาย พิศิษฎ์ วรอุไร อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำไปเริ่มงานทดลองขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลต่างๆ

ต่อมาในปี พ.ศ.2527 พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมสมาชิกในโครงการกลุ่มหนึ่ง ณ บ้านโรงวัว มีพระราชกระแสโดยสรุปว่า

“งานนี้เป็นประโยชน์ถึงประชาชนอย่างแท้จริง อย่าได้หยุด ให้ทำต่อไป ชวนอาจารย์มหาวิทยาลัยให้มาช่วยงานกันให้มากขึ้น ช่วยให้ถึงประชาชน”

จากวันนั้นถึงวันนี้ โครงการศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อยู่ในการดูแลของ สำนักงาน กปร. (สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ) และกำหนดให้เป็นศูนย์สาขาของศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จนถึงปัจจุบัน

สามารถขยายผลองค์ความรู้ต่างๆ ในการพัฒนาไม้ดอกไม้ผลสู่ราษฎรจำนวน 21 กลุ่ม ในพื้นที่ 10 จังหวัด โดยมี รศ.ดร.โสระยา ร่วมรังสี แห่งภาควิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้อำนวยการศูนย์

ในวันที่ 9-14 สิงหาคมนี้ ส่วนหนึ่งของผลงานวิจัยและการพัฒนาจากศูนย์แห่งนี้ โดยเฉพาะดอกกระเจียวชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์ ที่ อุทยานไม้ดอกเพ-ลาเพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ นำไปปลูกเพิ่มเติมจะเดินทางมาสู่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม สุขุมวิท ในงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” ดังกล่าว ซึ่งจะเนรมิตพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร สำหรับดอกกระเจียวกว่า 200,000 ตัน...จะงดงามแค่ไหนอย่าลืมแวะไปดู และถ่ายภาพกันด้วย

โดยเฉพาะการแสดงชุดพิเศษ 9 สายพันธุ์ ที่เป็นต้นแบบ จะยกมา 9 กระถางเป็นขวัญตา ซึ่งจะมีหน่วย รปภ. หรือบอดี้การ์ดคอยคุ้มกันอย่างใกล้ชิด เพราะหวงแหนมาก...จบงานแสดงจะยกกลับทันที.

“ซูม”

5 ส.ค. 2560 10:23 7 ส.ค. 2560 17:00 ไทยรัฐ