วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันปราบค้ากาม 1 เดือน จับผู้ต้องสงสัยนับพัน ทหาร-นักบวชไม่เว้น

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ออกปฏิบัติการปราบปรามการค้ามนุษย์เพื่อธุรกิจทางเพศ 1 เดือน สามารถจับกุมผู้ซื้อบริการได้มากกว่าพันคนทั่วประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยกว่า 1,000 คน รวมทั้งนักบวช, ทหาร และผู้ที่เคยถูกตัดสินว่ามีความผิดคดีล่วงละเมิดทางเพศ ในฐานะผู้ต้องสงสัยซื้อบริการทางเพศจากเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ทั่วประเทศ ในปฏิบัติการปราบปรามซึ่งกินระยะเวลานาน 1 เดือน

ปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. จนถึงเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ก.ค. โดยตำรวจทลายซ่องประเวณีในรัฐอิลลินอยส์ 3 แห่ง รวมทั้งจับกุมผู้ต้องหาทำอนาจรเด็กได้ 1 คนที่เมืองซีแอตเติล หนึ่งในเมืองที่มีผู้ถูกจับกุมมากที่สุดที่ 160 คน แรงจากเขตแฮร์ริส เคาน์ตี ในรัฐเทกซัส ซึ่งมีผู้ถูกจับกุม 170 คน

นายอำเภอ โธมัส เจ. ดาร์ต ซึ่งเป็นแกนนำของปฏิบัติการนี้กล่าวว่า หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย 37 แห่งใน 17 มลรัฐ สามารถช่วยเหลือผู้ใหญ่และผู้เยาว์ที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์เพื่อขายบริการทางเพศได้ 81 คน และจับกุมผู้ซื้อบริการได้อย่างน้อย 1,020 ราย โดยมี 15 คนถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ ปฏิบัติการล่าสุดที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการที่มีชื่อว่า ‘National Johns Suppression Initiative’ ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี 2554 โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการคค้ามนุษย์เพื่อขายบริการทางเพศในสหรัฐฯ และจนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ซื้อบริการได้เกือบ 8,000 รายแล้ว

นายอำเภอดาร์ต เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สำนักงานของเขากำลังวางแผนสร้างฐานข้อมูลสาธารณะ ซึ่งบันทึกรายชื่อผู้ซื้อบริการทางเพศที่ถูกจับกุมเป็นครั้งที่ 2 หรือมากกว่าด้วย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ออกปฏิบัติการปราบปรามการค้ามนุษย์เพื่อธุรกิจทางเพศ 1 เดือน สามารถจับกุมผู้ซื้อบริการได้มากกว่าพันคนทั่วประเทศ และช่วยเหยื่อค้ามนุษย์ได้เกือบร้อยคน... 5 ส.ค. 2560 10:21 5 ส.ค. 2560 10:34 ไทยรัฐ